*สมเด็จพระสันตะปาปา สวดมนต์ให้ผู้เสียชีวิตจากเหตุวินาศกรรม11 กันยายน 2544*

26 กันยายน 2558, 13:02น.


สมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิส เสด็จฯไปที่กราวน์ซีโร่ นครนิวยอร์กสหรัฐ ฯ ที่ระลึกเหตุการณ์วินาศกรรม 11 กันยายน 2544 เพื่อสวดมนต์ให้กับผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์ดังกล่าว พร้อมทั้งพบและให้กำลังใจญาติผู้เสียชีวิต นอกจากนั้นเสด็จฯไปเยี่ยมโรงเรียนคาทอลิก ในย่านอีสต์ ฮาร์เล็ม ซึ่งเป็นย่านที่มีชาวอเมริกันเชื้อสายฮิสแปนิคอาศัยอยู่จำนวนมาก ท่ามกลางการต้อนรับของชาวคาทอลิกอย่างอบอุ่น ในจำนวนนี้มีผู้อพยพมากกว่า 100 คนรวมอยู่ด้วย นอกจากนั้นในช่วงค่ำของวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่น สมเด็จพระสันตะปาปา เสด็จฯไปประกอบพิธีมิสซาหมู่ที่เมดิสัน สแควร์ การ์เดน ท่ามกลางผู้เข้าร่วมพิธีกว่า 80,000 คน และหลังจากนี้ สมเด็จพระสันตะปาปา เดินทางต่อไปยังเมืองฟิลาเดลเฟีย รัฐเพนซิลวาเนีย เพื่อทรงปราศรัยบริเวณหอประกาศอิสรภาพ และทรงนำการประกอบพิธีมิสซาแก่ชาวคาทอลิกในฟิลาเดลเฟีย



ก่อนหน้านี้ สมเด็จพระสันตะปาปา ตรัสในเวทีการประชุมสมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติ ซึ่งจัดขึ้นวานนี้ในนครนิวยอร์ก ทรงเรียกร้องให้ผู้นำประเทศทั่วโลกที่เข้าร่วมการประชุมดังกล่าวให้ความเคารพสิทธิของมนุษย์ในการรักษาสิ่งแวดล้อม สมเด็จพระสันตะปาปา ตรัสต่อที่ประชุมแสดงความหวังว่า การประชุมว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศที่กำลังจะมีขึ้นในกรุงปารีสของฝรั่งเศส จะสามารถบรรลุข้อตกลงที่มีก้าวหน้าได้ รวมทั้งทรงเรียกร้องให้สถาบันการเงินไม่นำพาประเทศไปสู่ระบบการกู้ยืมเงินแบบเอารัดเอาเปรียบคนยากจน และแสดงความวิตกต่อปัญหาการศึกษาในเด็กผู้หญิงและการค้ายาเสพติด



นอกจากนั้น ทรงเรียกร้องให้เคารพต่อความแตกต่างระหว่างชายหญิง และประณามต่ออุดมการณ์ที่อัตลักษณ์ของมนุษย์ผิดเพี้ยนไปจากธรรมชาติจากการที่ชาติตะวันตกส่งเสริมเรื่องสิทธิของคนข้ามเพศในประเทศอื่นๆ



ทีมต่างประเทศ



CR:AFP

ข่าวทั้งหมด

X