ประธานสภาผู้แทนราษฏรสหรัฐฯลาออกจากตำแหน่ง หลังเผชิญแรงกดดัน เพราะรอมชอมกับรัฐบาล

25 กันยายน 2558, 22:14น.


บีบีซี รายงานนายบิลล์ ฮุยเซนกา สส.พรรครีพับลิกัน คนใกล้ชิดของนายจอห์น โบเนอร์ ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯว่า นายโบเนอร์จะลาออกจากตำแหน่งประธานสภาฯ และจะลาออกจากการเป็นสส.ในช่วงปลายเดือนตุลาคมนี้ ก่อนหน้านี้ เขาถูกกดดันอย่างหนักจากนักการเมืองกลุ่มอนุรักษ์นิยมในพรรคฯ และโดยเฉพาะอย่างยิ่งการอนุมัติงบประมาณของรัฐฯเพื่อสนับสนุนองค์กรวางแผนครอบครัว



สำหรับสตรีในสหรัฐฯ สส.หลายคนและบรรดานักเคลื่อนไหวที่ต่อต้านการทำแท้งอยู่ระหว่างการเสนอให้สภาพิจารณาตัดงบส่วนนี้ออกไปคนใกล้ชิด ระบุว่า นายโบเนอร์คิดที่จะลาออกตั้งแต่ปลายปีที่แล้ว แต่การที่นายอิริค แคนเตอร์ ผู้นำเสียงข้างมากในสภาผู้แทนราษฏรสหรัฐ พ่ายแพ้ในการเลือกตั้งเบื้องต้นในช่วงนั้นทำให้นายโบเนอร์เปลี่ยนใจอยู่เรื่อยมาจนถึงวันนี้



การประกาศดังกล่าวมีขึ้น 1 วันหลังประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯถวายการต้อนรับสมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิส เพื่อกล่าวสุนทรพจน์ต่อที่ประชุมสภาคองเกรส ก่อนหน้านี้ นายโบเนอร์ปฏิบัติหน้าที่ด้วยความอึดอัดใจมาหลายปี พยายามจะสร้างความสมดุลระหว่างภารกิจของสภาคองเกรสกับนักการเมืองอนุรักษ์นิยมส่วนหนึ่งในพรรคฯ ซึ่งต้องการให้เกิดการแตกหักกับรัฐบาล และมองเรื่องการรอมชอมกันว่า เป็นความอ่อนแอ คาดว่า นายโบเนอร์จะแถลงเรื่องนี้ต่อสาธารณชนในเวลา 10.00 น.ตามเวลาท้องถิ่นของวันนี้ หรือราว 22.00 น.ตามเวลาของไทย/21.30 น.

ข่าวทั้งหมด

X