นายซิกมาร์ กาเบรียล รองนายกรัฐมนตรีเยอรมนี กล่าวว่า แผนใหม่ของสหภาพยุโรป หรืออียูในการรับผู้ลี้ภัย 160,000 เป็นเพียงก้าวแรกของการแก้ไขปัญหาวิกฤติผู้ลี้ภัย แต่จนถึงขณะนี้ที่เยอรมนี มีผู้อพยพลี้ภัยอยู่มากกว่า 450,000 คนแล้ว และเฉพาะในช่วง 8 วันแรกของเดือนกันยายนมีผู้อพยพที่เดินทางมาถึงเยอรมนีมากถึง 37,000 คน
ด้านสถานีโทรทัศน์เซอร์เบีย รายงานว่า มีผู้อพยพประมาณ 5,000 คนที่เดินทางถึงชายแดนฮังการีในรอบ 24 ชั่วโมงมานี้ ขณะที่ฮังการีเตรียมกำลังทหารตามแนวชายแดน ที่ทำให้กลุ่มสิทธิมนุษยชนตำหนิ
ส่วนรัฐบาลออสเตรียก็เปิดเผยว่ามีผู้อพยพ 5,700 คนที่ข้ามมาจากฮังการีในรอบไม่กี่ชั่วโมงมานี้เช่นกัน เพราะแม้ว่าจะให้หยุดการเดินรถไฟ และปิดทางหลวงแต่ก็ยังมีผู้ที่พยายามลักลอบเดินทางต่อไปได้จำนวนมาก
ขณะเดียวกันสถานการณ์ความขัดแย้งในซีเรีย ที่ยังไม่มีแนวโน้มว่าจะสงบลงได้นั้น นายออมราน อัลซูบี รัฐมนตรีสารสนเทศของซีเรีย เปิดเผยว่า ยุโรปสมควรร่วมรับผิดชอบปัญหาผู้ลี้ภัยที่เกิดขึ้น เพราะสงครามที่เกิดขึ้นในซีเรีย เกิดจากกลุ่มรัฐอิสลามหรือไอเอส ที่ชาติตะวันตกเป็นผู้ให้การสนับสนุนในทุกๆ ด้าน แม้แต่นักรบไอเอสที่เป็นชาวยุโรปจำนวนนับพันคน
..F163..