พบอดีตทหารอากาศเนเธอร์แลนด์เป็นสมาชิกไอเอส

04 กันยายน 2558, 08:43น.


กระทรวงกลาโหมเนเธอร์แลนด์สงสัยว่า จะมีนายทหารในกองทัพอากาศที่เดินทางไปยังซีเรีย และเข้าร่วมในกองกำลังของกลุ่มรัฐอิสลามหรือไอเอส  โดยนายทหารผู้นี้มียศพันจ่าอากาศ อายุ 26 ปี และเป็นนักบินเครื่องบินรบ F16 แต่ถูกสั่งพักงาน และถูกจำกัดการเข้าถึงงานด้านข่าวกรองทางทหารแล้ว แต่หากเป็นเรื่องจริงก็นับว่าเป็นครั้งแรกที่มีทหารในกองทัพเนเธอร์แลนด์ที่เดินทางไปซีเรียและเข้าร่วมเป็นสมาชิกกลุ่มก่อการร้าย



นายกรัฐมนตรีมาร์ค รุทท์ กล่าวว่า หากเป็นเรื่องจริงก็นับว่าเป็นเรื่องร้ายแรงและเป็นความเจ็บปวด โดยเฉพาะกับเพื่อนร่วมงานของเขาเอง ส่วนรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมกล่าวว่า นับเป็นเรื่องที่ไม่พึงประสงค์ที่จะมีนายทหารเลือกที่จะอยู่ฝ่ายเดียวกับความชั่วร้ายที่มุ่งสังหารผู้อื่น ในขณะที่เพื่อนทหารกำลังต่อสู้เพื่อที่จะปกป้องผู้อื่น



ปัจจุบันกองทัพอากาศเนเธอร์แลนด์มีนายทหารและเครื่องบินรบประจำการอยู่ในฐานทัพอากาศที่จอร์แดน เพื่อเข้าร่วมในปฏิบัติการโจมตีไอเอสในอิรัก แต่นายทหารที่ตกเป็นผู้ต้องสงสัยไม่ได้ประจำการอยู่ที่จอร์แดน อย่างไรก็ตาม ตามกฎหมายของเนเธอร์แลนด์ ผู้เข้าร่วมเป็นสมาชิกไอเอสจะมีความผิดในคดีอาญา  โดยคาดว่าจะมีชาวเนเธอร์แลนด์ 180 คนที่เดินทางไปเข้าร่วมรบกับฝ่ายของไอเอสในอิรักและซีเรีย ขณะที่ยังมีอดีตทหารของเนเธอร์แลนด์ส่วนหนึ่งเดินทางไปทางเหนือของอิรักเพื่อสนับสนุนกองกำลังชาวเคิร์ด หรือพีเคเค ซึ่งเป็นกลุ่มผิดกฎหมายเช่นเดียวกัน



..F163..

ข่าวทั้งหมด

X