*รอบโลก:อัยการฝรั่งเศสยืนยันชิ้นส่วน MH370 /ชาวนาฝรั่งเศสประท้วงที่กรุงปารีส *

04 กันยายน 2558, 06:13น.


*ทันสถานการณ์โลก 06.30 น.   


+++อัยการฝรั่งเศสยืนยันอย่างเป็นทางการวันพฤหัสบดี(3ก.ย.) ว่าชิ้นส่วนปีกที่พบบนเกาะห่างไกลในมหาสมุทรอินเดีย เป็นของเที่ยวบิน MH370 ที่เผชิญชะตากรรมเลวร้ายเมื่อเดือนมีนาคมปีก่อน หนึ่งเดือนหลังดำเนินการตรวจสอบ อัยการฝรั่งเศส ระบุว่าช่างเทคนิคจากแอร์บัสดีเฟนแอนด์สเปซ(ADS-SAU) พบหมายเลข 3 ชุดบนชิ้นส่วนปีก และต่อมาสรุปว่าหนึ่งในนั้นตรงกับซีเรียลนัมเบอร์บนชิ้นส่วนแฟลปเพอรอนของMH370 การค้นพบชิ้นส่วนครั้งนี้  แม้เป็นการยืนยันว่าเครื่องบินดิ่งลงสู่มหาสมุทรอินเดีย แต่ก็ไม่ได้ให้เบาะแสใดๆถึงจุดตกของมัน และยังไม่ได้่ช่วยให้คณะสืบสวนเข้าใกล้กล่องดำ ซึ่งจะเป็นตัวคลี่คลายปริศนาเกี่ยวกับการสูญหาย


+++นายกรัฐมนตรีวิคเตอร์ ออร์บานของฮังการี กล่าวระหว่างการแถลงร่วมกับนายมาร์ติน ชูลซ์ ประธานรัฐสภายุโรปในกรุงบรัสเซลส์ เบลเยียมในวันนี้ว่าปัญหาวิกฤติผู้อพยพที่เกิดขึ้นในยุโรปในขณะนี้เป็นปัญหาส่วนหนึ่งของเยอรมนี เนื่องจากเยอรมนีเป็นจุดหมายที่ผู้อพยพที่มาถึงยุโรปต้องการจะเดินทางไป ระบุว่าไม่มีผู้อพยพคนใดต้องการจะอยู่ในฮังการี สโลวาเกีย โปแลนด์หรือเอสโตเนีย เพิ่มเติมว่าฮังการีจึงมีหน้าที่เพียงแต่ขึ้นทะเบียนผู้อพยพไว้เท่านั้น เขากล่าวว่าขณะนี้ชาวยุโรป โดยเฉพาะชาวฮังการีเต็มไปด้วยความหวั่นวิตกว่า ผู้นำยุโรป รวมถึงตัวเขาเอง จะไม่สามารถควบคุมสถานการณ์ได้


+++ด้าน  ประธานรัฐสภายุโรปกล่าวว่าสิ่งที่เราเห็นได้จากสถานการณ์ในขณะนี้คือ ความยึดถือประโยชน์ส่วนตัวเป็นที่ตั้งมากกว่าจะแสดงจิตสำนึกที่ดีร่วมกันของชาวยุโรป เพิ่มเติมว่าการพูดว่าผู้อพยพทั่วยุโรปต้องการจะไปยังเยอรมนีเป็นเรื่องที่ถูกต้อง แต่คงจะไม่สามารถจะให้เยอรมนีแบกรับภาระเพียงลำพัง เพิ่มเติมว่า อียูควรจะพิจารณามาตรการแบ่งสันผู้อพยพไปทั่วทั้งยุโรปอย่างเป็นธรรม ด้านนายโดนัลด์ ทุสค์ ประธานคณะมนตรีแห่งยุโรป กล่าวว่าประเทศในกลุ่มอียูควรจะแบ่งเฉลี่ยผู้อพยพอย่างน้อย 100,000 คน จากเป้าเดิมคือ 40,000 คน แต่ที่ผ่านมารัฐส่วนใหญ่ในอียูตกลงจะแบ่งสรรผู้ลี้ภัยราว 32,000 คนจากอิตาลีและกรีซ


+++กระทรวงกลาโหมสหรัฐและกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐแจ้งให้ครอบครัวของทหารอเมริกันและนักการทูตอเมริกันราว900คนที่ประจำการอยู่ทางตอนใต้ของประเทศตุรกีเช่นที่ฐานทัพอากาศอินเคอร์ลิกและ สถานกงสุลอเมริกัน ที่เมืองอดานาซึ่งตั้งอยู่ใกล้กันนั้น  ขอให้เดินทางออกจากประเทศตุรกีเพราะกำลังเสริมแนวรุกในการโจมตีเป้าหมายกลุ่มหัวรุนแรงไอเอส มากยิ่งขึ้นโดยเครื่องบินรบของกองทัพตุรกีเข้าร่วมปฏิบัติการโจมตีทางอากาศกับกองทัพพันธมิตรที่มีสหรัฐเป็นแกนนำเป้าหมายกลุ่มไอเอสในประเทศซีเรีย 


+++นายปีเตอร์ คุกเลขานุการฝ่ายสื่อมวลชนกระทรวงกลาโหมสหรัฐกล่าวว่าการเดินทางออกจากประเทศตุรกีเป็นเพียงความสมัครใจซึ่งไม่เกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ใดๆเป็นพิเศษสมาชิกในครอบครัวของทหารไม่จำเป็นต้องเดินทางกลับก็ได้แต่ผู้ที่เลือกที่จะเดินทางกลับนั้นจะได้เงินชดใช้สำหรับค่าเดินทางแต่ไม่ได้ครอบคลุมถึงครอบครัวของทหารในพื้นที่อื่นๆในประเทศตุรกีส่วนสถานกงสุลอเมริกันในเมืองอดานาจะยังคงปฏิบัติการไปตามปกติ  


+++พิธีเดินสวนสนามครั้งยิ่งใหญ่ของกองทัพปลดแอกประชาชนจีน (PLA) ซึ่งจัดขึ้นเพื่อเฉลิมฉลองชัยชนะเหนือญี่ปุ่นในช่วงสงครามโลกครั้งที่สองเสร็จสิ้นลงแล้ว ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง เริ่มต้นกล่าวสุนทรพจน์อยู่เหนือจัตุรัสเทียนอันเหมิน ใจกลางนครหลวงปักกิ่ง แสดงท่าทีเป็นมิตรไมตรีด้วยคำแถลงว่าจีนจะตัดลดกำลังทหารลง 300,000 กอง เพื่อก้าวเดินสู่เส้นทางแห่งการพัฒนาสันติภาพ ทว่าก็มิได้ชี้ชัดกรอบเวลาอันชัดเจนออกมา จากนั้น กองทหารมากกว่า 12,000 นาย เริ่มเดินสวนสนามสู่ถนนฉังอัน นำโดยกลุ่มทหารผ่านศึกวัยชราที่เคยสู้รบในสงครามโลกครั้งที่สอง  ติดตามด้วยทัพรถถัง รถบรรทุกจรวดมิสไซล์ และยานเกราะประเภทต่างๆ ขณะเครื่องบินรบและเครื่องบินทิ้งระเบิดก็พุ่งทะยานอยู่บนฟากฟ้า   จีนได้เผยโฉมหน้าขีปนาวุธต่อต้านเรือ ‘ตงเฟิง-21ดี’ (Dongfeng-21D) เป็นครั้งแรก ที่สามารถทำลายล้างเรือบรรทุกเครื่องบินด้วยการโจมตีเพียงครั้งเดียว นอกจากนั้นยังมีขีปนาวุธข้ามทวีปอีกหลายลำ เช่นขีปนาวุธพิสัยกลางดีเอฟ-26 ที่ได้ฉายา “ผู้พิฆาตเกาะกวม” อันเป็นฐานทัพสหรัฐฯ ในมหาสมุทรแปซิฟิก


ในงานนี้มีผู้นำชาติมหาอำนาจอย่างประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ของรัสเซีย รวมถึงผู้นำชาติอื่นๆ อันมีสายสัมพันธ์ใกล้ชิดกับจีน ตลอดจนประธานาธิบดีโอมาร์ ฮาซัน อาห์หมาด อัล บาเชียร์ ของซูดาน ซึ่งกำลังเป็นที่ต้องการตัวของศาลอาญาระหว่างประเทศ แต่ไม่มีผู้นำชาติตะวันตกซึ่งส่วนใหญ่ปฏิเสธคำเชิญ


+++บีบีซี รายงานว่า เกษตรกรฝรั่งเศสหลายร้อยคนและคนขับรถไถอีกกว่า 1,300 คนได้นัดชุมนุมกันในใจกลางกรุงปารีสในวันนี้ เพื่อเรียกร้องให้รัฐบาลแก้ไขปัญหาราคาพืชผลตกต่ำ แม้ว่าเมื่อ 6 สัปดาห์ก่อน รัฐบาลฝรั่งเศสได้อนุมัติโครงการช่วยบรรเทาหนี้สินเกษตรกรมูลค่า 600 ล้านยูโร  ตำรวจได้แนะนำผู้สัญจรโดยทางด้วยรถโดยสารสาธารณะแทนการขับรถยนต์ส่วนตัวในช่วงที่มีการประท้วง ชาวนา เจ้าของฟาร์มปศุศัตว์และโคนมได้รับผลกระทบค่อนข้างหนักจากราคาสินค้าตกต่ำในตลาดโลก โดยเฉพาะการถูกกดราคาจากห้างสรรพสินค้าที่รับซื้อสินค้าเกษตร ผลพวงจากการที่รัสเซียสั่งห้ามนำเข้าสินค้าประเภทอาหารจากกลุ่มสหภาพยุโรป(อียู)และความต้องการที่ลดลงจากจีน ฃ+++ธนาคารกลางยุโรป หรือ อีซีบีอาจกระตุ้นเศรษฐกิจเพิ่มเติมนายมาริโอ ดรากิ ประธานธนาคารกลางยุโรป(อีซีบี) บอกว่าทางธนาคารอาจจะยกระดับมาตรการเข้าซื้อพันธมิตรหากเห็นควรว่าจำเป็นต้องกระตุ้นเศรษฐกิจยูโรโซนที่กำลังง่อนแง่นเพิ่มเติม  ในถ้อยแถลงที่เผยแพร่ตามหลังการประชุมนโยบายการเงินของอีซีบี นายดรากิบอกว่าทางธนาคารมีความตั้งใจดำเนินโปรแกรมนี้ ซึ่งเรียกกันว่ามาตรการผ่อนคลายการเงินเชิงปริมาณ (QE) ไปจนถึงสิ้นเดือนกันยายน 2016 หรือไกลกว่านัน หากมีความจำเป็น ส่งผลทำให้ ราคาน้ำมันดิบเวสต์เทกซัส หรือไลต์สวีตครูด ตลาดนิวยอร์ค งวดส่งมอบเดือนตุลาคม เพิ่มขึ้น 50 เซนต์ ปิดที่ 46.75 ดอลลาร์ ส่วนเบรนต์ทะเลเหนือลอนดอน งวดส่งมอบเดือนเดียวกัน เพิ่มขึ้น 18 เซนต์ ปิดที่ 50.68 ดอลลาร์  


++++ส่วนดัชนีอุตสาหกรรมดาวโจนส์ ปิดในกรอบแคบๆ เนื่องจากนักลงทุนระมัดระวัง ก่อนหน้าเผยแพร่ข้อมูลภาคแรงงานประจำเดือนสิงหาคม ซึ่งจะเป็นปัจจัยสนับสนุนการตัดสินใจของธนาคารกลางอเมริกา(เฟด) เกี่ยวกับการปรับขึ้นดอกเบี้ยเพิ่มขึ้น 23.38 จุด (0.14 เปอร์เซ็นต์) ปิดที่ 16.374.76 จุด เอสแอนด์พี เพิ่มขึ้น 2.27 จุด (0.12 เปอร์เซ็นต์) ปิดที่ 1,951.13จุด 


++++ราคาทองคำในวันพฤหัสบดี(3ก.ย.) ปิดลบเป็นวันที่ 2 ติดต่อกัน แตะระดับต่ำสุดในรอบสัปดาห์ เนื่องจากความเงียบสงบในตลาดหุ้นโลกและข้อมูลด้านบวกของเศรษฐกิจสหรัฐฯ ทำให้นักลงทุนไม่มีความจำเป็นต้องถือครองสินทรัพย์เสี่ยงต่ำ โดยทองคำตลาดโคเม็กซ์ ลดลง 9.10 ดอลลาร์ ปิดที่ 1,124.50 ดอลลาร์ต่อออนซ์


 +++นายโดนัลด์ ทรัมป์ มหาเศรษฐีนักพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ปากยอมลงนามปฎิญาณว่าจะไม่ลงสมัครในฐานะทางเลือกที่ 3 ในศึกเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ เดือนพฤศจิกายน 2016  คำสัญญานี้  เป็นชัยชนะของคณะกรรมการพรรครีพับลิกัน(RNC) ที่พยายามควบคุมมหาเศรษฐีรายนี้ ซึ่งผลสำรวจความคิดเห็นของสำนักโพลต่างๆ มีคะแนนนิยมนำหน้าผู้สมัครเป็นตัวแทนพรรครายอื่นๆ แต่ขณะเดียวกันเขาได้สร้างความกลัดกลุ้มแก่กลุ่มอนุรักษ์นิยมกระแสหลักของพรรครีพับลิกัน ด้วยสไตล์พูดจาปากเปราะและขุดเรื่องส่วนตัวของคู่แข่งมาโจมตี


+++ภาพของอัยลาน เคอร์ดี”เด็กชายชาวซีเรียวัย 3ขวบนอนตายอยู่บนชายหาดประเทศตุรกีเป็นภาพสลดที่สร้างความสะเทือนใจไปทั่วโลกโดยเฉพาะอย่างยิ่งโศกนาฏกรรมที่เกิดจากผู้อพยพย้ายถิ่นฐานที่ต้องเผชิญชะตากรรมอันน่าสลดใจทั้งที่พยายามที่จะเดินทางไปให้ถึงประเทศในทวีปยุโรปเพื่อหวังที่จะตั้งต้นชีวิตใหม่ได้ นายอับดุลลาห์เคอร์ดี จากเมืองโคบานีซีเรีย ซึ่งเป็นพ่อของเด็กชายอัยลานเปิดเผยภายหลังเข้าไปตรวจดูศพของลูกชายที่ห้องเก็บศพเมืองมูกลา เปิดเผยว่าเขาพร้อมกับครอบครัวซึ่งมีภรรยาคือนางเรฮัน และ ลูกชาย 2คน อัยลาน วัย3ขวบ กับ กาลิปวัย 5ขวบเดินทางด้วยเรือลำเล็กๆมุ่งหน้าจะไปยังเกาะคอสของกรีซพร้อมกับผู้อพยพคนอื่นๆรวม12คน และกัปตันเรือเป็นชาวตุรกี แต่ขณะนั้นเกิดคลื่นลมแรงในทะเลกัปตันตกใจเพราะคลื่นใหญ่ซัดเข้าหารือจึงตัดสินใจโดดหนีลงทะเลไปทำให้ตัวเขาต้องหันมาควบคุมเรือปรากฏว่ามีคลื่นลูกใหญ่ซัดเข้ามาทำให้เรือพลิกคว่ำในทะเลเขาคว้าเอาตัวภรรยาและลูกชายสองคนไว้ในอ้อมแขนแต่ไม่ทันการเสียแล้วเพราะพวกเขาเสียชีวิตหมดแล้วพวกเขาพยายามที่จะเดินทางไปยังประเทศแคนาดาแต่ถูกปฏิเสธจากทางการแคนาดา
ข่าวทั้งหมด

X