มีเจ้าหน้าที่ตำรวจเสียชีวิตจากการปะทะกับผู้ประท้วงในกรุงเคียฟ ของยูเครน

01 กันยายน 2558, 09:41น.


มีเจ้าหน้าที่ด้านความมั่นคงเสียชีวิตอย่างน้อย 1 นาย และมีผู้บาดเจ็บนับร้อยคนในเหตุปะทะกันด้านหน้าอาคารรัฐสภายูเครน กลางกรุงเคียฟ เมื่อผู้ชุมนุมจำนวนมากร่วมการแสดงท่าทีคัดค้าน การลงมติของสมาชิกรัฐสภาในการรับรองแผนปฏิรูป และการเพิ่มอำนาจการปกครองตนเองให้แก่จังหวัดโดเนตส์ค และลูฮานส์ค ซึ่งอยู่ภายใต้การยึดครองของกลุ่มฝักใฝ่รัสเซีย ซึ่งเป็นไปตามเงื่อนไขสำคัญในข้อตกลงมินสค์ ที่มีการลงนามเมื่อเดือนกุมภาพันธ์  อย่างไรก็ตามมีชาวยูเครนจำนวนมากที่ไม่เห็นด้วย แม้โฆษกรัฐสภา จะชี้แจงว่า ร่างกฎหมายปฏิรูปฉบับนี้ไม่ได้ให้สถานะพิเศษแก่โดเนตสค์ และลูฮานสค์ ซึ่งกลุ่มฝักใฝ่รัสเซียประกาศแยกประเทศเป็นสาธารณรัฐ



ยังมีการเผยแพร่คลิปเหตุการณ์ที่มีผู้โยนระเบิดออกมาจากฝั่งของประท้วงเข้าใส่กลุ่มตำรวจทำให้มีเจ้าหน้าที่ตำรวจและกลุ่มผู้สื่อข่าวได้รับบาดเจ็บนับร้อยคน กับมีผู้ที่ถูกควบคุมตัวแล้วประมาณ 30 คน นับเป็นเหตุการณ์ที่มีความรุนแรงที่สุดนับตั้งแต่การประท้วงขับไล่ นายวิคเตอร์ ยานูโควิช อดีตผู้นำออกจากตำแหน่งเมื่อต้นปีที่แล้ว



รัฐมนตรีกิจการภายในยูเครน เปิดเผยว่าผู้เสียชีวิตเป็นเจ้าหน้าที่ทหารจากกองกำลังป้องกันตนเองแห่งชาติ อายุ 25 ปี ซึ่งเสียชีวิตที่โรงพยาบาล กับมีผู้สื่อข่าวและช่างภาพของสถานีโทรทัศน์ได้รับบาดเจ็บอย่างน้อย 3 คน ในจำนวนนี้มีผู้สื่อข่าวชาวฝรั่งเศส 2 คน



.

ข่าวทั้งหมด

X