คนร.มีมติล้างหนี้การรถไฟให้โดยให้คลังเช่าที่มักกะสันนาน 99 ปี

31 สิงหาคม 2558, 13:22น.


ภายหลังการประชุมคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ คนร. (ซุปเปอร์บอร์ด) ครั้งที่ 7/2558 ที่มีพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ คสช. เป็นประธาน


 


นายกุลิศ สมบัติศิริ ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ เปิดเผยว่า การแก้ปัญหาหนี้ของกิจการรัฐวิสาหกิจ อาทิ หนี้ของการรถไฟแห่งประเทศ ร.ฟ.ท. ที่มีจำนวนมากกว่า 1 แสนล้านบาทนั้น ที่ประชุมเห็นชอบให้นำที่ดินแปลงมักกะสัน จำนวน 497 ไร่ ของการรถไฟ ให้กระทรวงการคลังได้รับสิทธิการเช่าที่ ระยะยาว 99 ปี ซึ่งเป็นการชำระหนี้คงค้างมูลค่า 61,846 ล้านบาท เพื่อให้นำไปทำเป็นโครงการที่เกิดประโยชน์กับรัฐสูงสุด ซึ่งขั้นตอนต่อไปก็จะต้องแก้ไขกฎหมาย พ.ร.บ.ว่าด้วยการเช่าอสังหาริมทรัพยเพื่อการพาณิชย์และอุตสาหกรรม พ.ศ.2542 ให้มีกำหนดระยะเวลาเช่าจากเดิมไม่เกิน 50 ปี ให้ขยายออกไปอีก ซึ่งถ้าโครงการนี้สำเร็จภายในระยะเวลา 5 ปีตามแผนการรถไฟฯ ก็จะดีขึ้น


 


ส่านการพัฒนาองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) จะให้กระทรวงคมนาคมศึกษาโครงการในเรื่องการจัดหารถโดยสารให้เหมาะสม เช่น การจัดหารถพลังงานไฟฟ้า, การปรับปรุงรถเดิมให้มีประสิทธิภาพ ส่วนบริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน), บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน), บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) ทางคณะกรรมการฯ ก็มีการติดตามอยู่ ซึ่งโครงการลดรายจ่ายก็สามารถดำเนินการได้ตามเป้า 


 


นอกจากนี้ที่ประชุมยังเห็นชอบร่างกฎหมายว่าด้วยการกำกับดูแลและบริหารรัฐวิสาหกิจ ซึ่งขั้นตอนต่อไปก็จะส่งให้ทางคณะรัฐมนตรี ครม. พิจารณา ก่อนส่งให้สภานิติบัญญัติแห่งชาติ สนช.ดำเนินการออกกฎหมายต่อไป ซี่งกฎหมายนี้จะเป็นการสร้างมาตรฐานในการกำกับดูแลรัฐวิสาหกิจให้มีความเป็นระบบและมีเอกภาพ สอดคล้องกับการดำเนินงานของรัฐวิสาหกิจแต่ละแห่ง 


 


วันนี้ที่ประชุมยังเห็นชอบแต่งตั้งอนุกรรมการเตรียมความพร้อมการจัดตั้งบรรษัทวิสาหกิจแห่งชาติ ที่มีอนุกรรมการ 7คน ซึ่งมีรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังเป็นที่ปรึกษาอนุกรรมการฯ


 


...ผสข.วิรวินท์ ศรีโหมด
ข่าวทั้งหมด

X