*รอบวัน(1):รองนายกฯเตือนอย่าปลุกระดมร่างรธน.ผ่านโซเชียล/เทพไท จะยื่นอุทธรณ์คดีว.5*

28 สิงหาคม 2558, 07:09น.


+++ที่ประชุมสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) โดยมีนายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธาน สนช. ทำหน้าที่เป็นประธานการประชุม เพื่อพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2559 วงเงิน 2.72 ล้านล้านบาท ในวาระที่ 2 และ 3 ตามที่คณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2559 ที่มี ม.ร.ว.ปรีดิยาธร เทวกุล อดีตรองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานกมธ.วิสามัญฯ ได้พิจารณาเสร็จแล้ว โดยมีเนื้อหาทั้งหมด 35 มาตรา และการอภิปรายในแต่ละมาตรา ได้มีการกำหนดเวลาอภิปรายคนละ 8 นาที  ที่ประชุมใช้เวลาเพียง 4 ชั่วโมง ผ่านการพิจารณาร่างพ.ร.บ.งบประมาณประจำปี 2559 ในวาระ 3 ด้วยคะแนน 184 งดออกเสียง 4 เพื่อประกาศใช้ร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำงบประมาณปี 2559 เป็นกฎหมายต่อไป  เนื่องจาก การพิจารณาวาระ 2 มีผู้สงวนคำแปรญัตติ เพียง 2 คน เท่านั้น หลังจากพิจารณาเรียงตามมาตราจบเสร็จสิ้นแล้ว โดยเป็นไปตามที่กรรมาธิการแก้ไข ที่ประชุมได้ลงมติเห็นชอบ



+++นายวิสุทธิ์ ศรีสุพรรณ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง ในฐานะรองประธานคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณฯ คนที่ 1 รายงานว่า กมธ.ปรับลดงบประมาณลง 20,582 ล้านบาท และได้พิจารณาเพิ่มเติมให้แก่งบกลาง จำนวน 20,582 ล้านบาท ซึ่งเป็นเงินที่เท่ากับจำนวนที่ได้ปรับลดลง เพื่อสำรองจ่ายกรณีที่จำเป็น ฉุกเฉิน และรองรับการดำเนินงานยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี



+++หลังจากศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง พิพากษาคดีที่อดีตผู้บริหารและเจ้าหน้าที่ธนาคารกรุงไทย พร้อมผู้บริหารบริษัท กฤษดามหานคร จำกัด (มหาชน) ร่วมกันกระทำผิดในการปล่อยสินเชื่อให้กับบริษัทกฤษดา มหานครฯและบริษัทในเครือ โดยมีจำเลยต้องจำคุกรวม 19 คน เป็นผู้ชาย 16 คน และผู้หญิง 3 คน โดยให้จำคุก 18 ปี รวม 4 คน อีก 15 คน คนละ 12 ปี นายอารีพงศ์ ภู่ชอุ่ม ปลัดกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา และประธานกรรมการธนาคาร กรุงไทย เปิดเผยว่า ธนาคารต้องคืนเงินตามคำสั่งศาล โดยฝ่ายกฎหมายได้ติดตามเรื่องนี้อย่างใกล้ชิด



+++นายโกศลวัฒน์ อินทุจันทร์ยง รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด เปิดเผยถึง การตัดสินคดีที่มีการฟ้อง พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เป็นจำเลยที่ 1 โดยมีพยานหนึ่งปากเบิกความไม่ชัดเจนว่า บิ๊กบอส หรือซุปเปอร์บอส  หมายถึงใคร  อัยการก็ต้องมีหลักฐานที่เพียงพอก่อนจะมีความเห็นสั่งฟ้องคดี ขณะที่ รายงาน ระบุว่า ศาลฎีกาฯ ได้วินิจฉัยในประเด็นที่จำเลยอื่นมีส่วนร่วมสนับสนุนให้ พ.ต.ท.ทักษิณ กระทำผิดหรือไม่เท่านั้น โดยคดีนี้ศาลยังไม่ได้วินิจฉัยความผิดที่อัยการแจ้งข้อหากับ พ.ต.ท.ทักษิณ ซึ่งตามหลักการหากภายหลังติดตามตัว พ.ต.ท.ทักษิณ จำเลยที่1 มาเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมได้ ศาลก็จะพิจารณาพฤติการณ์ในส่วนของ พ.ต.ท.ทักษิณ อีกครั้ง ตามหลักการหากภายหลังติดตามตัว พ.ต.ท.ทักษิณมาเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมได้ ศาลก็จะพิจารณาพฤติการณ์ในส่วนของ พ.ต.ท.ทักษิณอีกครั้ง การไต่สวนศาลสามารถสอบถามประเด็นที่สงสัยเพิ่มเติมได้



+++วันนี้ นางสาวชุติมา บุณยประภัศร ปลัดกระทรวงพาณิชย์ พร้อมทั้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง นักวิชาการบริษัทตรวจสอบคุณภาพข้าว (เซอร์เวเยอร์) ที่กระทรวงพาณิชย์ว่าจ้างให้ตรวจสอบคุณภาพข้าวในสต๊อกของรัฐบาล ลงพื้นที่สำรวจคุณภาพข้าวที่คลังข้าวเกรดซี หรือข้าวที่คุณภาพไม่ได้มาตรฐาน และข้าวเน่าเสียเป็นฝุ่นผง ที่คลังสินค้ากลางสมศักดิ์ คลองสามวา หลัง 2 เขตคลองสามวา เพื่อตรวจสอบขั้นตอนการคัดแยกข้าวดี และข้าวเสีย รวมถึงคำนวณค่าใช้จ่ายในการดำเนินการทั้งหมด เพื่อจะได้ทราบว่า หากรัฐบาลจะขายข้าวเกรดซี และข้าวเสียทั้งหมด 5.89 ล้านตัน ด้วยวิธีการใดจะคุ้มค่ามากที่สุดและรัฐบาลได้ประโยชน์สูงสุด ระหว่างการขายแบบยกคลัง หรือการคัดแยกข้าวก่อนขาย สาเหตุที่ต้องตรวจสอบคลังดังกล่าว เพราะสะดวก และง่ายที่สุด เพราะมีข้าวน้อย หากจะเอาคลังที่มีปริมาณข้าวมากอาจจะทำยากเพราะการตรวจสอบคุณภาพข้าว ต้องนำตัวอย่างจำนวนมากมาตรวจสอบที่ห้องแล็บ ซึ่งมีค่าใช้จ่ายหลายอย่าง ทั้งค่ายกกระสอบค่าเช่าค่าแรงอื่นๆ อีกมาก จึงเห็นว่าคลังดังกล่าวเหมาะสมที่สุดในการตรวจสอบและทำให้สามารถคำนวณค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นให้เห็นเป็นภาพได้ชัดเจนได้  ทั้งนี้ เมื่อได้ข้อสรุปที่ชัดเจนแล้ว กระทรวงพาณิชย์ จะนำเสนอให้ที่ประชุมคณะกรรมการนโยบายและบริหารจัดการข้าว (นบข.) ที่มีนายกรัฐมนตรีเป็นประธาน วันที่ 9 ก.ย. พิจารณาเห็นชอบเพื่อการระบายต่อไป โดยสาเหตุที่ต้องเร่งระบายข้าวเสียทั้ง 5.89 ล้านตันให้หมดโดยเร็ว เพราะต้องการลดภาระการเก็บรักษาข้าวให้กับรัฐบาล ที่ต้องเสียวันละประมาณ 42 ล้านบาท



+++ทุจริตข้าว ศาลฎีกาฯ นัดฟังคำสั่งในวันจันทร์ที่ 31 ส.ค. หลังจากที่เมื่อวานนี้ นายนรวิชญ์ หล้าแหล่ง ทนายความผู้ได้รับมอบอำนาจจาก น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ยื่นคำร้องโต้แย้งคัดค้าน บัญชีพยานของฝ่ายอัยการ ที่เป็นโจทก์ ในคดีรับจำนำข้าว ทั้งพยานหลักฐานบุคคล 23 ปาก และเอกสาร เนื่องจาก เป็นพยานบุคคลและพยานเอกสารที่อยู่นอกสำนวน และไม่ถูกไต่สวนมาก่อน และจำเลยไม่มีโอกาสตรวจสอบและคัดค้านมาก่อน อย่างไรก็ตาม ในวันจันทร์ นอกเหนือจากเรื่องดังกล่าวแล้ว ศาลฎีกาฯ นัดตรวจพยานหลักฐานในคดีนี้ด้วย  ซึ่ง น.ส.ยิ่งลักษณ์ จำเลย จะต้องเดินทางมาศาลตามนัด



+++เหตุคนร้ายทิ้งระเบิดลงมาบริเวณท่าเรือสะพานสาทร  ศาลอาญากรุงเทพใต้ ได้ออกหมายจับชายต้องสงสัยคนดังกล่าวแล้ว พล.ต.ท.ประวุฒิ ถาวรศิริ ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ และโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยว่า เป็นการอนุมัติหมายจับตามคำร้องของพนักงานสอบสวน ผู้ต้องหารายนี้ คือชายที่ปรากฏ ในภาพวงจรปิด บริเวณใต้สะพานสมเด็จพระเจ้าตากสิน ใส่เสื้อสีฟ้าเป็นชายชาวเอเชีย อายุประมาณ 25-30 ปี สูง 170 ซ.ม. ผิวขาวเหลือง ผมดก ผิวเข้ม จมูกโด่ง เป็นคนที่ถือถุงผ้า และนำสิ่งที่คาดว่าเป็นวัตถุระเบิด มาวางไว้ บนสะพานทางเชื่อม ระหว่างท่าเรือสาทร ก่อนจะเขี่ยถุงดังกล่าวลงไปในน้ำ เมื่อวันที่ 17 สิงหาคม  เวลาประมาณ 19.00 น.เศษ หลังเกิดเหตุระเบิดที่ศาลท้าวมหาพรหม แยกราชประสงค์เพียงไม่กี่นาที ก่อนวัตถุดังกล่าวจะเกิดระเบิดขึ้น ในวันที่ 18 สิงหาคม เวลาประมาณ 13.00 น. ใน 3 ข้อหา คือ มีหรือใช้วัตถุระเบิดโดยไม่ได้รับอนุญาต, กระทำให้เกิดระเบิดจนน่าจะเป็นอันตรายแก่ผู้อื่น, และพยายามฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อน



+++ส่วนเหตุระเบิดที่แยกราชประสงค์ ภายหลังจากที่ชุดสืบสวนไล่ตรวจสอบภาพกล้องวงจรปิดจากบริเวณสวนลุมพินี ซึ่งเป็นจุดที่พบชายต้องสงสัยเสื้อเหลืองที่ถูกออกหมายจับตามภาพสเก็ตช์ ภายหลังจากก่อเหตุ ล่าสุดชุดสืบสวนได้ไล่ติดตามภาพจากกล้องวงจรปิดบริเวณทางด่วนถนนจันทน์ เส้นทางมุ่งหน้ามาจากบริเวณถนนพระราม 3 พบรถแท็กซี่สีเขียวเหลือง โดยมีชายต้องสงสัยที่ถูกออกหมายจับอยู่ภายในรถ ตำรวจจึงเตรียมเรียกโชเฟอร์แท็กซี่คันดังกล่าวมาสอบปากคำเพิ่มเติมอีกครั้ง  



+++กรณีนักการเมืองออกมาวิจารณ์ร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ และเรียกร้องให้สมาชิกสภาปฎิรูปแห่งชาติ( สปช.) คว่ำร่าง นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า การแสดงความเห็นไม่น่าจะมีปัญหา แต่การแสดงความเห็น ไม่ว่าจะเป็นการปลุกระดมให้ผ่านหรือไม่ผ่าน ไม่สนับสนุนให้ทำเช่นนั้นและถือเป็นสิ่งต้องห้าม เพราะอาจเข้าข่ายผิดคำสั่งคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เช่น การส่งไลน์ หรือเอสเอ็มเอส ปลุกระดม



+++ภายหลังจากที่ศาลชั้นต้นมีคำพิพากษาลงโทษ นายชวนนท์ อินทรโกมาลย์สุต นายเทพไท เสนพงศ์ และนายศิริโชค โสภา ซึ่งเป็นผู้ดำเนินรายการ สายล่อฟ้า จำเลยที่ 1-3 ในความผิดฐานหมิ่นประมาทโดยการโฆษณา ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 328 ประกอบมาตรา 83  ให้จำคุกจำเลยทั้ง 3 เป็นเวลา 1 ปี ปรับ 5 หมื่นบาท แต่จำเลยทั้ง 3 ไม่เคยถูกพิพากษาให้ลงโทษจำคุกมาก่อน จึงให้รอลงอาญาไว้ 2 ปี กรณีที่น.ส.ยิ่งลักษณ์ เป็นโจทก์ฟ้อง เรื่อง ว.5 โฟร์ซีซั่น นายเทพไท กล่าวว่า จะต้องยื่นอุทธรณ์ต่อศาลอุทธรณ์ ว่า การจัดรายการ ไม่ได้มีเจตนาหมิ่นประมาท และคิดว่าน.ส.ยิ่งลักษณ์ เป็นบุคคลสาธารณะ สามารถที่จะวิพากษ์ วิจารณ์ได้  

ข่าวทั้งหมด

X