ตามที่มีการเผยแพร่ข้อมูลว่าพาสปอร์ตรถยนต์สามารถใช้ได้ใน 7 ประเทศ กรมการขนส่งทางบก ขอชี้แจงว่า ไม่เป็นความจริง โดยชี้แจงว่า พาสปอร์ตรถยนต์ สามารถใช้ได้เฉพาะในประเทศลาว ประเทศเดียวเท่านั้น เป็นไปตามความตกลงร่วมกันระหว่าง ไทย-ลาว เพื่อให้สามารถนำรถยนต์ รถโดยสาร และรถบรรทุกไปใช้ในประเทศลาวได้ ส่วนประเทศกัมพูชาได้มีความตกลงร่วมกันเฉพาะรถโดยสารและรถบรรทุกเท่านั้น สำหรับประเทศอื่น ๆ ในกลุ่ม อาเซียนยังไม่มีข้อตกลงร่วมกันในเรื่องนี้
กรมการขนส่งทางบก ระบุว่า สามารถติดต่อขอหนังสืออนุญาตระหว่างประเทศหรือพาสปอร์ตรถ ณ กรมการขนส่งทางบก จตุจักร หรือ สำนักงานขนส่งจังหวัดทั่วประเทศ โดยแนบหลักฐาน ได้แก่ สำเนาสมุดคู่มือจดทะเบียนรถ บัตรประจำตัวประชาชนเจ้าของรถ สำเนาหนังสือรับรองการจดทะเบียนนิติบุคคลในกรณีที่เป็นรถนิติบุคคล และหนังสือมอบอำนาจ (กรณีมิได้มาดำเนินการด้วยตนเอง)
ทั้งนี้ ในการทำพาสปอร์ตรถยนต์ไปใช้ในประเทศลาวจะต้อง เสียค่าธรรมเนียม 55 บาท หลังจากนั้นจะต้องทำการเปลี่ยนป้ายทะเบียนรถเป็นภาษาอังกฤษแผ่นป้ายละ 100 บาท จำนวน 2 แผ่น โดยสามารถยื่นขอได้เฉพาะที่สำนักงานที่รถจดทะเบียนไว้เท่านั้น
CR:กรมการขนส่งทางบก