*ปลัดกทม.ตรวจพื้นที่พระพรหมเอราวัณ -ปชช.ทยอยสักการะ พร้อมไว้อาลัยผู้เสียชีวิต*

19 สิงหาคม 2558, 13:16น.


บรรยากาศที่แยกราชประสงค์ เขตปทุมวัน  หลังเกิดเหตุระเบิดเมื่อวันที่ 16 สิงหาคม 2558 มีประชาชนคนไทยและชาวต่างประเทศมาสักการะองค์พระพรหมเอราวัณบ้างแล้ว หลังจากที่ช่วงเช้ามีพิธีอัญเชิญวิญญาณของผู้เสียชีวิต และมีพิธีขอขมาองค์พระพรหมเอราวัณ นอกจากนี้ยังมีโต๊ะที่ตั้งบริเวณนอกรั้วองค์พระพรหมเอราวัณ มีดอกไม้วางไว้อาลัย และมีกระดาษโน้ตเขียนแสดงความเสียใจกับผู้ที่ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิต รวมทั้งเป็นกำลังใจให้ครอบครัวของผู้ที่ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิตด้วย





จากการสอบถาม แม่ค้าขายดอกไม้ที่บริเวณด้านหน้าองค์พระพรหมเอราวัณ เล่าให้ฟังว่า เมื่อวานมาดูสถานที่ และทราบประกาศจากมูลนิธิท้าวมหาพรหมว่าจะมีการเปิดให้ขอขมาและทำพิธี จึงมาตั้งร้านขาย ส่วนตัวแล้วไม่กลัวเพราะคิดว่าผู้ที่เสียชีวิตบริเวณองค์พระพรหมเอราวัณคือผู้มีบุญ เชื่อว่าจะได้ขึ้นสวรรค์ เนื่องจากมาทำบุญ มาทำความดี และได้สอบถามถึงเหตุการณ์วันที่เกิดเหตุ โชคดีที่ตัวเองไม่ได้มาตั้งร้านขายของ เนื่องจากเป็นวันจันทร์ ซึ่งทุกร้านบริเวณทางเท้า จะไม่มีการขายของ สำหรับวันนี้มีลูกค้าน้อยลงกว่าแต่ก่อนมาก เชื่อว่าคนยังไม่รู้ว่าที่นี่เปิดแล้ว





ด้านนายสัญญา ชีนิมิตร ปลัดกรุงเทพมหานคร( กทม.) สักการะองค์พระพรหมเอราวัณ  กล่าวว่า วันนี้เข้ามาดูสถานที่ ตรวจสอบว่า กทม.จะช่วยเหลือเรื่องใดได้บ้าง  รัฐบาลและกทม.ได้มีการประสานงานกับรัฐบาล เรื่องการซ่อมแซมสถานที่ และการให้ความช่วยเหลือนักท่องเที่ยว ซึ่งมีผู้ติดต่อสอบถามจำนวนมาก ถึงการเข้ามาเที่ยวในกรุงเทพฯ การเข้าเยี่ยมผู้ได้รับบาดเจ็บ และกรุงเทพฯ  ก็ได้ให้คำแนะนำกับผู้ที่ติดต่อสอบถามมาแล้ว นอกจากนี้ ยังได้มาดูความปลอดภัย จะมีการตรวจสอบจุดที่ติดตั้งกล้องวงจรปิดเพิ่ม และได้เพิ่มกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจเพื่อป้องกันเหตุ โดยจะเพิ่มกำลังที่แยกราชประสงค์ ทองหล่อ สุขุมวิท ถนนข้าวสาร และสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญอีกหลายๆ จุด แต่ยังไม่ได้หารือว่าจะต้องมีการตรวจสอบกระเป๋าของผู้ที่จะเข้ามาสักการะองค์พระพรหมเอราวัณหรือไม่ เพราะจะกระทบต่อการท่องเที่ยว ต้องมีการหารือกันอีกครั้ง ทั้งนี้ ขอความร่วมมือ ประชาชนให้ช่วยเป็นหูเป็นตา หากมีสิ่งปกติ ให้แจ้งเจ้าหน้าที่ทันที





ด้านคุณกอบกาญจน์ ชูพรรณ ผู้ที่มาสักการะองค์พระพรหมเอราวัณ เปิดเผยว่า วันนี้ ตั้งใจมาสักการะองค์พระพรหม และมาร่วมไว้อาลัยกับผู้เสียชีวิตและได้รับบาดเจ็บ ตนเองไปทำบุญมาต้องการเอาบุญมาฝาก ส่วนตัวไม่กลัวต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ปกติมาสักการะพระพรหมเอราวัณเป็นประจำอยู่แล้ว และบ้านก็อยู่ใกล้แถวทองหล่อ ไม่ไกลจากที่นี่





นอกจากนี้ บรรยากาศที่บริเวณพระพรหมเอราวัณ เริ่มมีผู้มาสักการะทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติมากขึ้น แม้ว่าแดดขณะนี้จะค่อนข้างร้อนมากแล้วก็ตาม แต่ไม่สามารถทำลายความศรัทธาของผู้ที่มาสักการะได้ ขณะที่แม่ค้าขายดอกไม้ บริเวณทางเท้า เชิญชวนผู้ที่เดินผ่านไปมาให้เข้ามาสักการะพระพรหมเอราวัณกันด้วย





ผู้สื่อข่าว:สมจิตร์ พูลสุข 

ข่าวทั้งหมด

X