เลื่อนเจรจาสันตbสุขชายแดนใต้เร็วขึ้น! วันนอร์ ชี้ป่วนใต้ฝีมือ BRN

วันนี้, 13:23น.


           นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี ในฐานะที่ปรึกษาคณะกรรมการผู้แทนพิเศษของรัฐบาลในการแก้ไขปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้ กล่าวภายหลังการหารือกับนายกรัฐมนตรีและฝ่ายความมั่นคงถึงสถานการณ์ชายแดนภาคใต้ช่วงเช้าก่อนการประชุมครม.ว่า ได้พูดคุยกับหลายฝ่ายเพื่อทบทวนสถานการณ์ที่เกิดขึ้น และหามาตรการขับเคลื่อนการแก้ไขปัญหาพื้นที่สามจังหวัดชายแดนภาคใต้ให้ดียิ่งขึ้น 



            ซึ่งทุกฝ่ายสรุปตรงกันว่าต้องร่วมมือกัน ฝ่ายความมั่นคง กระทรวงมหาดไทย สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ภาคประชาชน และผู้นำในท้องที่ เพื่อร่วมกันหาข่าวและป้องกันเหตุ วิธีการเดิมอาจพอช่วยได้ แต่ต่อไปต้องหาเครื่องมือและวิธีการใหม่ เช่น AI มาช่วย เพราะที่ผ่านมาความร่วมมือและการบูรณาการยังไม่แน่นหนาพอ อาจประเมินสถานการณ์ผิดพลาดว่าฝ่ายเห็นต่างมีจำนวนไม่มากจนทำให้เกิดเหตุขึ้น ดังนั้นจึงไม่ควรประมาทผู้ที่จะมาทำร้ายประชาชน ควรประเมินสถานการณ์ให้ถูกต้องเพื่อวางมาตรการป้องกัน พร้อมรับฟังความคิดเห็นจากส่วนราชการในพื้นที่ ผู้นำท้องถิ่น และผู้นำศาสนา ไม่ใช่รับฟังเฉพาะส่วนกลาง เพราะหากความมั่นคงไม่ดี การลงทุนและการท่องเที่ยวก็จะไม่เกิดขึ้น  สรุปว่าทุกฝ่ายจะต้องบูรณาการประสานงานกัน เพื่อดูแลเรื่องความปลอดภัยในพื้นที่เป็นอันดับแรก



            ส่วนสาเหตุของปัญหานั้น เกิดจากหลายปัจจัย มีการคาดเดาทั้งถูกและผิดว่าอาจเกี่ยวข้องกับการเลือกตั้งท้องถิ่นหรือระดับชาติ ซึ่งความขัดแย้งลักษณะนี้ไม่น่าจะเกิดขึ้น เพราะนักการเมืองต้องดูแลประชาชน สิ่งใดที่กระทบต่อความปลอดภัยของประชาชน หากใครทำก็เท่ากับเป็นการ ‘ทุบหม้อข้าวตัวเอง’ เพราะทุกคนย่อมต้องการลงสมัครรับเลือกตั้งในรอบถัดไป จึงถือเป็นเพียงการคาดเดา ซึ่งจะพยายามตรวจสอบข้อเท็จจริงให้ครบถ้วน



           สถานการณ์ที่เกิดขึ้นจะบอกว่าไม่เกี่ยวกับการเมืองเลยไม่ได้ แต่ต้องตรวจสอบให้ถูกต้อง ไม่ควรคิดเอาเอง ขณะเดียวกันนักการเมืองก็ไม่กล้าให้ข้อมูล อย่างไรก็ตาม ทุกฝ่ายควรไว้วางใจกันมากขึ้น เพราะที่ผ่านมาประชาชนไม่กล้าพูดสิ่งที่ตรงข้ามกับฝ่ายความมั่นคง เนื่องจากเกรงว่าจะถูกมองว่าเป็นผู้ร้ายหรือสนับสนุนฝ่ายตรงข้าม สถานการณ์จังหวัดชายแดนภาคใต้ไม่เหมือนการสู้รบกับกัมพูชาที่เป็นการเปิดศึกสู้รบอย่างเปิดเผย แต่ครั้งนี้เป็นการรับมือกับองค์กรลับ จึงต้องนำคนที่เข้าใจพื้นที่และเข้าถึงปัญหาจริงๆ มาร่วมแก้ไข



            วันมูหะมัดนอร์ยอมรับว่า เหตุที่เกิดขึ้นเป็นการกระทำของกลุ่มบีอาร์เอ็น (BRN) ซึ่งเมื่อรู้ตัวตนแล้วก็ต้องเปิดโอกาสให้ได้พูดคุย ไม่ควรปิดประตูใส่ แต่การพูดคุยต้องอยู่บนฐานของกฎหมายและรัฐธรรมนูญไทย และต้องเกิดประโยชน์ต่อประชาชนหากทุกคนมุ่งมั่นอยากให้เกิดความสงบจริง



              นายกรัฐมนตรีและตนได้พูดคุยกันในเบื้องต้นว่า จะร่วมมือกันนำเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นมาประเมินให้ถูกต้อง เพื่อหาวิธีแก้ไขร่วมกันทุกส่วน โดยมองว่าแนวโน้มน่าจะดีขึ้น ซึ่งในการประชุมคณะรัฐมนตรีนอกสถานที่ (ครม.อย่างเป็นทางการนอกสถานที่) ณ จังหวัดสงขลา ของนายกรัฐมนตรีครั้งนี้ คาดว่าจะมีการหยิบยกเรื่องนี้ขึ้นมาหารือด้วย ไม่มีใครเป็นพระเอก ต้องร่วมมือกันเพราะเป็นปัญหาใหญ่ เกิดเหตุพร้อมกันทีเดียว 50-60 จุด กองทัพทำหน้าที่ของตนเองไป แต่ต้องรับฟังผู้อื่นและทำงานร่วมกัน



              ส่วนการพูดคุยสันติสุขที่กำหนดการเดิมในเดือนตุลาคมนั้น อาจต้องเลื่อนให้เร็วขึ้นมาเป็นช่วงกลางกันยายนหรือต้นกันยายน โดยเป็นการพูดคุยในระดับเทคนิค เพื่อหาสาเหตุที่แท้จริงโดยไม่ต้องคาดเดา



 



 



#ชายแดนใต้ 



 

ข่าวทั้งหมด

X