*กรมชลประทานเร่งแก้ปัญหาน้ำเอ่อล้นฝั่ง-น้ำแล้งของลุ่มน้ำห้วยหลวงอุดร-หนองคาย*

17 สิงหาคม 2558, 17:03น.


การแก้ไขปัญหาน้ำเอ่อล้นฝั่งบางช่วงของลุ่มน้ำห้วยหลวงตอนล่าง และการพัฒนาระบบชลประทานเพื่อสูบน้ำในแม่น้ำโขงมาเติมใช้ช่วงหน้าแล้ง เพื่อสร้างการพัฒนาระบบลุ่มน้ำหลักของจังหวัดอุดรธานี และจังหวัดหนองคายให้มีความมั่นคงทางด้านระบบชลประทานนั้น



นายสมเกียรติ ประจำวงษ์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารโครงการ กรมชลประทาน เปิดเผยว่า ในแต่ละปีลุ่มน้ำห้วยหลวง มีน้ำไหลผ่านประมาณ 12,000 ล้านลูกบาศก์เมตร ปัญหาหลักถ้าเป็นช่วงฤดูน้ำหลาก ลุ่มน้ำห้วยหลวงตอนล่างบางช่วง น้ำจะเอ่อล้นที่อยู่อาศัย และพื้นที่ทางการเกษตรของชาวบ้าน แต่ในช่วงหน้าแล้งก็ไม่สามารถเก็บน้ำที่ไหลลงมาได้ ซึ่งจะต้องปิดประตูน้ำระบายน้ำห้วยหลวง ที่อยู่หากจากแม่น้ำโขง 500เมตร จึงทำให้ระบบชลประทานในลุ่มน้ำห้วยหลวง ที่ใช้หล่อเลี้ยงประชาชนในจังหวัดอุดรธานี และจังหวัดหนองคายนั้นมีความไม่แน่นอน





ภายหลังที่กรมชลประทาน ได้ร่วมมือกับมหาวิทยาลัยขอนแก่นในการศึกษาแนวทางแก้ไขปัญหาเหล่านี้ ได้ข้อสรุปว่า กรมชลประทานจะมีการสร้างประตูระบายน้ำ ในลุ่มน้ำห้วยหลวง เพื่อที่จะได้สามารถเก็บกักน้ำแบบขั้นบันได เพื่อจัดสรรน้ำไว้ใช้เป็นช่วงๆของลุ่มน้ำแห่งนี้  ในจุดของประตูระบายน้ำที่อยู่ติดกับแม่น้ำโขง จะติดตั้งสถานีสูบน้ำ 2ทิศทาง เพื่อเมื่อเข้าสู่ฤดูน้ำหลาก สถานีสูบน้ำจะเป็นอีกหนึ่งทางที่ช่วยผันน้ำออกได้เร็วขึ้น แต่ถ้าเข้าสู่ฤดูแล้งก็จะปิดประตูระบายน้ำไม่ให้ไหลลงสู่แม่น้ำโขง แต่จะใช้สถานีสูบน้ำ ดูดน้ำโขงเข้ามาเติมลุ่มน้ำห้วยหลวง ซึ่งหลักการสูบน้ำในแม่น้ำโขงมาใช้สามารถสูบได้ แต่จะสูบได้เฉพาะในช่วงที่แม่น้ำโขงมีระดับที่สามารถใช้ได้เท่านั้น ซึ่งขั้นตอนของการศึกษา และวางแผนการดำเนินงานขณะนี้เสร็จเรียบร้อยแล้ว ซึ่งถ้าหากชาวบ้านในพื้นที่เข้าใจและได้ข้อยุติ ขั้นตอนต่อไปก็จะเตรียมออกแบบแผนปฎิบัติการโครงการ และหลังจากนั้นก็จะเสนอเรื่องเข้าสู่คณะกรรมการลุ่มน้ำโขงพิจารณา และถ้าผ่านจะเสนอให้ทางคณะกรรมการทรัพย์กรน้ำแห่งชาติเพื่อดำเนินการต่อไป



วิรวินท์-ภาพ-ข่าว

ข่าวทั้งหมด

X