หลังเหตุการณ์ความไม่สงบพื้นที่ชายแดนใต้หลายสิบจุด ต่อเนื่องตั้งแต่คืนวันที่ 22 สิงหาคม จนถึงปัจจุบัน เบื้องต้นมีประชาชนได้รับบาดเจ็บ รักษาตัวที่โรงพยาบาลนราธิวาสราชนครินทร์ หนึ่งในนั้นคือนายซอและ อายุ 21 ปี ชาว อ.จะแนะ ซึ่งปรากฏกระแสข่าวทหารใช้เฮลิคอปเตอร์ยิงประชาชนบาดเจ็บ จนเจ้าหน้าที่หลายฝ่ายออกมาแถลงตรงกันว่าไม่เป็นความจริง
ประเด็นอาการบาดเจ็บและบาดแผลจากการถูกยิงนั้น นายแพทย์พรประสิทธิ์ จันทระ ผอ.โรงพยาบาลนราธิวาสราชนครินทร์ ร่วมแถลงข่าวที่ห้องประชุมภักดีบดินทร์ ชั้น 4 โรงพยาบาลนราธิวาสราชนครินทร์ อ.เมือง จ.นราธิวาส เมื่อวันที่ 23 สิงหาคม ยืนยันว่านายซอและอาการปลอดภัยแล้ว ส่วนบาดแผลจะมาจากอาวุธปืนชนิดใดยังไม่ยืนยัน แต่จากร่องรอยบาดแผล เป็นอาวุธที่ไม่ได้อานุภาพทำลายล้างสูง
ในช่วงหนึ่ง นพ.พรประสิทธิ์กล่าวว่า ต้องเรียนว่าพวกเราป็นศัลยแพทย์ หลักการดูแลของเรามีอยู่ 3 ประเด็น 1.หากให้ข้อมูลได้ทันทีได้คือผู้ป่วยได้รับการดูแลอย่างรวดเร็ว ปลอดภัย ตามมาตรฐาน เพราะผ่าตัดเสร็จตั้งแต่เมื่อคืน (22 ส.ค.) ทันทีที่เข้าถึง รพ. ซึ่งวิธีปฏิบัตินี้เป็นมาตรฐานดูแลพี่น้องประชาชนทุกท่านที่ได้รับบาดเจ็บ
2.ตำแหน่งบาดแผลอยู่ประมาณใต้สะดือ ทะลุเหนือเอวด้านขวา ซึ่งจากแนวของแผล สมมุติว่ามุมเอียงข้างหน้าไปหลังสัก 20-30 องศา แต่ต้องเรียนว่าทีมแพทย์ไม่มีแพทย์นิติเวชศาสตร์ ไม่สามารถใช้ข้อมูลเพียงเท่านี้เพื่อบอกว่ายิงจากปืนอะไร
3.แผลเข้าขนาด 1 ซม. แผลออกประมาณ 2-3 ซม. พออนุมานได้ว่า อานุภาพทำลายล้างไม่ได้มาก
นพ.พรประสิทธิ์กล่าวด้วยว่า ตอนนี้ยังไม่มีข้อพิสูจน์ทางนิติวิทยาศาสตร์ว่า ขนาดกระสุนจะเป็นแบบใด ทิศทางแบบใด แต่ให้ข้อมูลอย่างที่กล่าวสรุปคือ
1.บาดแผลด้านหน้าอยู่ประมาณสะดือ บาดแผลที่ทะลุไปด้านหลังอยู่ประมาณเหนือเอว หากเราคลำเจอที่เชิงกรานแข็งๆ จะสูงกว่านั้น เพราะวิถีกระสุนไม่โดนกระดูกเชิงกราน หน้าท้อง แล้วก็ทะลุไปด้านหลัง ไม่ทะลุเชิงกราน ซึ่งเราคุยกันในทีม สมุุมติว่าคนไข้ยืนอยู่ คาดว่ามุมยิงจะไม่ได้ขนานพื้น อาจสูงขึ้นราว 30 องศา อย่างไรก็แล้วแต่ นี่เป็นการคาดการณ์รูหน้าและรูข้างหลัง
2.รูกระสุนด้านหน้ามีขนาดประมาณ 1 ซม. รูกระสุนออกประมาณ 2-3 ซม. ถามว่าระบุได้หรือไม่ว่าปืนขนาดเท่าไหร่ ตนไม่มีความรู้ แต่จากประสบการณ์หมอศัลยแพทย์กระดูกและข้อในพื้นที่มาหลายปี และคุณหมอผู้ผ่าตัดก็เป็นศัลยแพทย์ เราเห็นตรงกันว่า อานุภาพทำลายล้างค่อนข้างไม่มากนัก คงไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นปืนสั้น หรือปืนกลาง แต่ถ้าถามว่าเป็นอาวุธที่มีการทำลายล้างสูง อันนี้คิดว่าดูเหมือนไม่น่าจะเป็นเช่นนั้น เพราะโดยวิถีกระสุน ปกติถ้าเป็นเช่นนี้ต้องมีรูออกค่อนข้างใหญ่ กระดูกเชิงกรานแตกหักร่วมด้วย อวัยวะภายในช่องท้องบาดเจ็บหลายๆ อวัยวะ
#ป่วนใต้
#ยิงชายแดนใต้
ข่าวทั้งหมด