คณะผู้ตรวจสอบสหประชาชาติ เผยกองทัพเมียนมาเร่งโจมตีพลเรือนช่วงก่อนการเลือกตั้ง

วันนี้, 22:16น.


          กลไกการสืบสวนอิสระแห่งเมียนมา (Independent Investigative Mechanism for Myanmar : IIMM) ซึ่งเป็นคณะผู้ตรวจสอบของสหประชาชาติ เผยแพร่รายงาน ระบุว่า กองทัพเมียนมายกระดับการโจมตีพลเรือนในช่วงก่อนการเลือกตั้งเมื่อเดือนธันวาคม 2568 ถึงมกราคม 2569 ขณะที่ทุกฝ่ายในความขัดแย้ง ต่างก่ออาชญากรรมสงคราม และการละเมิดร้ายแรงเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง



          กลไกการสืบสวนอิสระฯ ก่อตั้งขึ้นในปี 2561 เพื่อสอบสวนการละเมิดสิทธิมนุษยชนในเมียนมานับตั้งแต่ปี 2554 รวมถึงอาชญากรรมต่อชาวโรฮิงยา 2560



          การเลือกตั้งครั้งนี้ รัฐบาลตะวันตกและกลุ่มสิทธิมนุษยชน ระบุว่าไม่ได้เป็นไปอย่างเสรีและยุติธรรม พรรคที่ได้รับการสนับสนุนจากกองทัพเป็นผู้ชนะการเลือกตั้ง ทำให้พลเอกอาวุโส มิน อ่อง หล่าย ได้ขึ้นเป็นประธานาธิบดี



          รายงานระบุว่า มีการโจมตีโดยเจตนาต่อบ้านเรือน โรงเรียน สถานพยาบาล อาคารทางศาสนา และค่ายผู้พลัดถิ่นภายในประเทศ เพิ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัดในช่วงหลายเดือนก่อนการเลือกตั้ง



          นายนิโคลัส คุมเจียน หัวหน้าคณะทำงาน เพิ่มเติมว่า ชุมชนต่างๆ ทั่วประเทศเมียนมาต้องดำรงชีวิตอยู่ภายใต้ภัยคุกคามจากความรุนแรงอย่างต่อเนื่อง และต้องรับมือกับผลกระทบจากสิ่งที่พวกเขาต้องเผชิญอีกด้วย



          สงครามกลางเมืองที่ปะทุขึ้นนับตั้งแต่การรัฐประหารในปี 2564 ทำให้มีผู้เสียชีวิตไปแล้วประมาณ 100,000 คน และทำให้ผู้คนหลายล้านคนต้องพลัดถิ่น นอกจากนี้ สหประชาชาติระบุว่า มีผู้ถูกควบคุมตัวหลายหมื่นคน



....



#กองทัพเมียนมา

ข่าวทั้งหมด

X