สหรัฐฯ และอิหร่านแลกเปลี่ยนการโจมตี หลังจากทหารอเมริกัน 2 นายเสียชีวิตในจอร์แดน

19 กรกฎาคม 2569, 20:05น.


          กองบัญชาการกลางสหรัฐฯ (Centcom) รายงานว่า เมื่อคืนวันเสาร์ (18 ก.ค.69) มีปฏิบัติการโจมตีอิหร่านระลอกใหม่ โดยมีเป้าหมายคือฐานเฝ้าระวังชายฝั่งและสิ่งอำนวยความสะดวกด้านการป้องกันภัยทางอากาศ รวมถึงกองกำลังพิทักษ์ปฏิวัติอิหร่าน (IRGC) ซึ่งเป็นผู้โจมตีที่ทำให้ทหารสหรัฐฯ เสียชีวิต 2 นายในจอร์แดนเมื่อวันศุกร์ (17 ก.ค.) และยังมีทหารอีก 1 นายที่ยังคงสูญหาย การโจมตีอิหร่านติดต่อกันเป็นคืนที่ 8 มีจุดประสงค์เพื่อลดทอนความสามารถของอิหร่านในการคุกคามการขนส่งสินค้าในช่องแคบฮอร์มุซ และ เพื่อลงโทษกองกำลังพิทักษ์ปฏิวัติอิสลามที่โจมตีทหารอเมริกันในจอร์แดน



          สื่ออิหร่านรายงานว่าโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ที่อยู่ระหว่างการก่อสร้างในเมืองดาร์คโฮเวนทางตะวันตกเฉียงใต้ถูกโจมตี เช่นเดียวกับเกาะเกชมในช่องแคบฮอร์มุซ



          ในวันอาทิตย์ (19 ก.ค.) กองกำลังพิทักษ์ปฏิวัติอิหร่าน (IRGC) กล่าวว่าเรือสองลำเพิกเฉยต่อคำเตือนของอิหร่านที่ห้ามแล่นผ่านช่องแคบฮอร์มุซ และส่งผลให้เกิด "อุบัติเหตุ" ขึ้น พร้อมเตือนว่าเรือทุกลำที่ "ได้รับอิทธิพล" จากสหรัฐฯ และ "ใช้เส้นทางที่ไม่ปลอดภัย" จะ "ต้องเผชิญกับอุบัติเหตุอย่างแน่นอน"



          นอกจากนี้ สถานทูตสหรัฐฯ ในกรุงอัมมาน กล่าวว่า ทางการจอร์แดนได้อพยพผู้คนออกจากสนามบินนานาชาติและท่าเรือในเมืองอักบาทางตอนใต้ เนื่องจากมีภัยคุกคามที่เฉพาะเจาะจง แต่โฆษกรัฐบาลจอร์แดนปฏิเสธเรื่องนี้ทันที ยืนยันว่าไม่พบภัยคุกคามใดๆ และไม่มีการอพยพผู้คนออกจากท่าเรือทั้งสองแห่ง



          เมื่อวันเสาร์ สภาความร่วมมืออ่าวเปอร์เซีย ซึ่งเป็นพันธมิตรที่ประกอบด้วยบาห์เรน คูเวต โอมาน กาตาร์ ซาอุดีอาระเบีย และสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ กล่าวหาอิหร่านว่าโจมตีโครงสร้างพื้นฐานพลเรือน โดยคูเวตระบุว่าโรงไฟฟ้าและโรงกลั่นน้ำถูกโจมตี



          และในวันอาทิตย์ คูเวตกล่าวว่าโรงไฟฟ้าและโรงกลั่นน้ำแห่งเดียวกันถูกอิหร่านโจมตีเป็นครั้งที่ 2 ในรอบ 2 วัน ส่งผลให้เกิดไฟไหม้



...



#กองบัญชาการกลางสหรัฐฯ



#อิหร่าน

ข่าวทั้งหมด

X