การประชุมคณะกรรมาธิการวิสามัญกิจการสภาปฏิรูปแห่งชาติ (วิปสปช.) นายอลงกรณ์ พลบุตร เลขานุการวิปสปช. เปิดเผยว่า ที่ประชุมมีญัตติให้ตั้งคำถามประกอบเสียงประชามติ ซึ่งขณะนี้มีการเสนออย่างเป็นทางการมา 2 ญัตติ คือ ญัตติของนายไพบูลย์ นิติตะวัน และนายวรวิทย์ ศรีอนันต์รักษา ที่ระบุให้มีการปฏิรูปประเทศอีก 2 ปีก่อนมีการเลือกตั้ง และญัตติของนายเอนก เหล่าธรรมทัศน์ และนายประสาร มฤคพิทักษ์ ที่ระบุให้มีการเสนอเรื่องการมีกลไกป้องกันและขจัดความขัดแย้ง โดยเสนอให้มีรัฐบาลปรองดองเพื่อการปฏิรูป
ทั้งนี้วิปสปช. จะให้สมาชิกสปช. ส่งญัตติได้ภายในเวลา 09.00 น. วันที่ 18 สิงหาคมนี้ และจะนำญัตติเป็นระเบียบวาระการประชุมในวันเดียวกัน แต่จะยังไม่มีการลงมติ เนื่องจากการลงมติจะต้องทำวันเดียวกับการออกมติเห็นชอบหรือไม่เห็นชอบร่างรัฐธรรมนูญ แต่ในวันที่ 18 สิงหาคม คาดว่าน่าจะรู้แนวทางคำถามของประชามติแล้ว
นอกจากนี้ นายบุญเลิศ คชายุทธเดช สมาชิก สปช. ได้เสนอญัตติ ขอให้สปช.พิจารณาศึกษาทำความเข้าใจเนื้อหาร่างรัฐธรรมนูญ หลังวันที่ 22 สิงหาคมนี้ ซึ่งเป็นวันที่สปช.จะได้รับร่างรัฐธรรมนูญจากคณะกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ แต่สปช. จะยังไม่ถือว่าวันดังกล่าวเป็นวันที่รับร่างรัฐธรรมนูญ จนกว่าร่างรัฐธรรมนูญจะถึงมือสปช. และหลังจากได้รับร่างรัฐธรรมนูญแล้ว จะไม่มีการประชุมอย่างเป็นทางการ นอกจากประชุมกันนอกรอบ ส่วนในวันที่ 17 สิงหาคมนี้ จะเป็นการประชุมวาระการปฏิรูปครั้งสุดท้ายของสปช. โดยจะเร่งประชุมทุกวาระให้เสร็จภายในวันเดียวกัน
ผู้สื่อข่าว:สมจิตร์ พูลสุข