เจ้าหน้าที่กรมการขนส่งทางบก สนธิกำลังร่วมกับ เจ้าหน้าที่เทศกิจ สำนักงานเขตจตุจักร ,เจ้าหน้าที่ตำรวจ สถานีตำรวจนครบาลบางเขน ,และเจ้าหน้าที่ทหารจากกองพันทหารราบที่ 1 กรมทหารราบที่ 11 รักษาพระองค์ ลงตรวจวินรถจักรยานยนต์รับจ้างสาธารณะในพื้นที่เขตจตุจักร
นายเชษฐา คุณกำจร ผู้ตรวจการ กรมการขนส่งทางบก เปิดเผยว่า การลงตรวจวินรถจักรยานยนต์รับจ้างในพื้นที่เขตจตุจักรวันนี้ ก็เป็นนโยบายการดำเนินการภายหลังจากที่เริ่มบังคับใช้กฎหมาย ในการควบคุมกวดขันรถจักรยานยนต์รับจ้างสาธารณะในแต่ละพื้นที่ให้มีจำนวนรถที่ผิดกฎหมายน้อยที่สุด ซึ่งการมาดำเนินการนี้จะตรวจตราผู้ที่นำรถจักรยานยนต์ส่วนบุคคลมาใช้รับจ้าง ,รวมถึงจะตรวจดูรถที่ใช้ป้ายเหลือง แต่ใช้ใบขับขี่ส่วนบุคคลมาวิ่ง และจะตรวจดูว่าข้อมูลผู้ขับขี่ เสื้อวิน บัตรประจำตัวผู้ขับขี่ และรถจักรยานยนต์ ข้อมูลตรงกันหรือไม่ ซึ่งเป็นมาตรการกวดขันที่กรมการขนส่งทางบกลงมาดำเนินการตรวจตรา ซึ่งถ้าพบการกระทำความผิดก็จะดำเนินการเปรียบเทียบปรับตามกฎหมาย
ด้านเจ้าหน้าที่ทหารหัวหน้าชุด ที่ดูแลควบคุมวินรถจักรยานยนต์ พื้นที่เขตจตุจักร เปิดเผยว่า วินรถจักรยานยนต์รับจ้างในเขตจตุจักรมีทั้งหมด 230วิน ซึ่งมีผู้ขับขี่ที่ได้ลงทะเบียนไว้ทั้งสิ้นประมาณ 3,000กว่าคน ซึ่งในกลุ่มนี้ไม่มีปัญหา แต่ขณะนี้บางจุดก็ยังคงมีการใช้เช่าเสื้อวินอยู่ เนื่องจากในพื้นที่นี้ บางส่วนเป็นผู้ที่วิ่งวินชั่วคราว หรือเนื่องจากผู้ขับขี่บางรายได้ไปหยิบยืมเงินกับกลุ่มเงินกู้ จึงต้องนำเสื้อวินส่วนตัวที่ลงทะเบียนไว้นำไปให้กับคนกลุ่มนี้ และจะถูกนำไปปล่อยเช่า ซึ่งในกลุ่มนี้ ตั้งแต่เริ่มมีการบังคับใช้กฎหมายจัดระเบียบรถจักรยานยนต์ ก็มีการตรวจกวดขัน ก็พบว่ามีการกระทำผิดแล้ว 5-6ราย เจ้าหน้าที่ได้ลงบันทึกทัณฑ์บน และตักเตือนไปแล้ว ซึ่งถ้าหากพบว่ามีการนำเสื้อไปให้ผู้อื่นเช่า หรือใช้รับจ้างแทน ซึ่งถ้าตรวจพบครั้งที่2 ก็จะเสนอชื่อเข้าคณะกรรมการ 4ฝ่าย อาทิ เจ้าหน้าที่จากกรมการขนส่งทางบก ,เทศกิจ ,ตำรวจ และทหาร เพื่อพิจารณาเพิกถอนสิทธิทันทีต่อไป แต่ถึงอย่างไรขณะนี้ก็ยังไม่มีผู้ขับขี่ใดถูกเพิกถอนสิทธิ
ทั้งนี้ จากการลงตรวจกวดขันวินรถจักรยานยนต์รับจ้างในเขตพื้นที่จตุจักร ทั้งหมด 5จุด คือ วินประตูมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ บางเขน ฝั่งถนนพหลโยธิน ,ปากซอยพหลโยธิน 45 ,47 ,49 ,และ49/1 ก็พบผู้ขับขี่ที่กระความผิดเพียงจุดแรกเท่านั้น ทั้งหมด 8คน ซึ่งทั้งหมดถูกเปรียบเทียบปรับ ฐานนำรถจักรยานยนต์ส่วนบุคคลมาวิ่งรับจ้าง ซึ่งถูกเปรียบเทียบปรับในอัตราไม่เกิน 2,000บาท
ผู้สื่อข่าว:วิรวินท์ ศรีโหมด