นายเจ.ดี. แวนซ์ รองประธานาธิบดีสหรัฐฯ กล่าวว่าการเจรจาสันติภาพกับอิหร่านได้สร้างรากฐานที่ดีสำหรับข้อตกลงขั้นสุดท้ายเพื่อยุติสงครามที่เริ่มต้นขึ้นเมื่อปลายเดือนกุมภาพันธ์
คำกล่าวนี้มีขึ้นหลังจากที่เขาและนายโมฮัมหมัด บาเกอร์ กาลีบาฟ ประธานรัฐสภาอิหร่านเสร็จสิ้นการเจรจาเบื้องต้น ที่สวิตเซอร์แลนด์ ซึ่งมีเป้าหมายเพื่อสร้างความมั่นคงในการยุติสงครามระหว่างสองประเทศอย่างถาวร
นายแวนซ์ กล่าวด้วยว่า สหรัฐฯ และอิหร่านมีความคืบหน้าใน 4 ประเด็นสำคัญ คือ การจัดตั้งกลไกเพื่อรักษาให้ช่องแคบฮอร์มุซเปิดอยู่เสมอ, มีการประสานงานเพื่อหยุดยิงระหว่างอิสราเอลและฮิซบอลเลาะห์ในเลบานอน, ข้อตกลงเกี่ยวกับการตรวจสอบของ IAEA และกระบวนการเจรจาทางเทคนิคที่ยังคงดำเนินต่อไป
อย่างไรก็ตาม กรณีที่นายแวนซ์อ้างว่าอิหร่านตกลงที่จะเชิญผู้ตรวจสอบจากองค์การพลังงานปรมาณูระหว่างประเทศกลับเข้ามาในประเทศอีกครั้ง แต่อิหร่านไม่ได้ยืนยันเรื่องนี้ โดยตั้งแต่สงคราม 12 วันระหว่างอิสราเอลและอิหร่านในปี 2568 ผู้ตรวจสอบเคยเดินทางมาตรวจสอบแล้ว แต่อิหร่านไม่ให้ผู้ตรวจสอบเข้าถึงสถานที่เสริมสมรรถนะยูเรเนียมที่สหรัฐฯ ทิ้งระเบิด ซึ่งเชื่อกันว่ามียูเรเนียมเสริมสมรรถนะอยู่ใต้ดิน
กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ เปิดเผยว่า นายมาร์โก รูบิโอ รัฐมนตรีการต่างประเทศสหรัฐฯ จะเดินทางไปยังสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ คูเวต และบาห์เรนในสัปดาห์นี้ เพื่อพบปะหารือแบบทวิภาคีกับผู้นำเกี่ยวกับบันทึกความเข้าใจระหว่างสหรัฐฯ และอิหร่าน ตลอดจนความมั่นคงของพันธมิตรและหุ้นส่วนของสหรัฐฯ ในตะวันออกกลาง ซึ่งรวมถึงสถานการณ์ของช่องแคบฮอร์มุซ และระหว่างที่อยู่ในบาห์เรน นายรูบิโอจะเข้าพบกับเจ้าหน้าที่ของคณะมนตรีความร่วมมืออ่าวเปอร์เซียเพื่อหารือเกี่ยวกับประเด็นสำคัญร่วมกัน
ส่วนกระทรวงการคลังสหรัฐฯ ออกใบอนุญาตยกเว้นมาตรการคว่ำบาตรน้ำมันอิหร่านเป็นเวลา 60 วัน ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของข้อตกลงชั่วคราวเพื่อยุติสงครามกับอิหร่านแล้ว โดยอนุญาตให้อิหร่านผลิต ขนส่ง และจำหน่ายน้ำมัน มีผลถึงวันที่ 21 สิงหาคม (2569)
และจากข้อมูลของบริษัทวิเคราะห์ข้อมูล Kpler พบว่ามีเรือเดินทางผ่านช่องแคบฮอร์มุซ 71 ลำในช่วงสุดสัปดาห์ ยังน้อยกว่าในช่วงก่อนเกิดสงคราม ซึ่งมีเรือแล่นผ่านช่องแคบนี้ประมาณ 100 ถึง 130 ลำต่อวัน ส่วนหนึ่งเนื่องจาก เส้นทางหลักตอนกลางของช่องแคบฮอร์มุซยังคงเต็มไปด้วยทุ่นระเบิดและถูกปิดกั้น ทำให้ต้องเดินเรือผ่านเส้นทางเล็กกว่าทางเหนือซึ่งผ่านน่านน้ำของอิหร่าน และเส้นทางใต้ซึ่งผ่านน่านน้ำของโอมาน
....
#สหรัฐ
#อิหร่าน
#ช่องแคบฮอร์มุซ
ข่าวทั้งหมด