รัสเซียโจมตีเป้าหมายในยูเครน เสียชีวิต 11 ราย เพลิงไหม้มหาวิหารในกรุงเคียฟ

วันนี้, 22:11น.


          ประธานาธิบดีโวโลดีมีร์ เซเลนสกี ผู้นำยูเครน เปิดเผยว่า มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 11 คน บาดเจ็บอีก 53 คนจากปฏิบัติการของกองทัพรัสเซียโจมตีเป้าหมายหลายแห่งในยูเครน โดยที่เมืองคาร์คิฟ มีผู้เสียชีวิต 4 รายจากการโจมตี และมีเจ้าหน้าที่กู้ภัยเสียชีวิต 5 รายขณะพยายามดับไฟที่เกิดจากการโจมตี



          ส่วนการโจมตีเป้าหมายในกรุงเคียฟ ยังทำให้เกิดเพลิงไหม้มหาวิหารดอร์มิชั่น สถานที่สำคัญทางศาสนาที่สร้างขึ้นในศตวรรษที่ 11 ซึ่งทำให้ประธานาธิบดีเซเลนสกีเรียกว่าเป็นหนึ่งในอาชญากรรมครั้งใหญ่ที่สุดของรัสเซียต่อวัฒนธรรมคริสเตียนในปัจจุบัน



          แต่รัสเซียปฏิเสธว่าไม่ได้โจมตีสถานที่แห่งนี้



          นายวิทาลี คลิทช์โก นายกเทศมนตรีกรุงเคียฟ กล่าวว่า การโจมตีด้วยโดรนและขีปนาวุธทำให้มีผู้เสียชีวิต 5 ราย และบาดเจ็บมากกว่า 20 ราย ทั้งทำให้เกิดไฟไหม้อาคารและรถยนต์ ประชาชนกว่า 140,000 ครัวเรือนไม่มีไฟฟ้าใช้



          สำหรับมหาวิหารดอร์มิชัน (Dormition Cathedral) ตั้งอยู่ภายในกลุ่มอารามคีฟ-เปเชิร์สกา ลาวรา (Kyiv-Pechersk Lavra) แหล่งมรดกโลกที่ได้รับการรับรองโดยองค์กร UNESCO



....



#ยูเครน

ข่าวทั้งหมด

X