ศาลฟินแลนด์ สั่งจำคุกนักธุรกิจท้องถิ่นฐานค้ามนุษย์แรงงานไทยเก็บผลไม้ตระกูลเบอร์รี่

วันนี้, 01:19น.


          ศาลฟินแลนด์ มีคำพิพากษาจำคุกนักธุรกิจท้องถิ่นรายหนึ่งเป็นเวลา 2 ปี 6 เดือนในข้อหาค้ามนุษย์แรงงานไทยเพื่อมาเก็บผลเบอร์รี่ในประเทศแถบสแกนดิเนเวีย



          ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ทางการฟินแลนด์มีการปราบปรามอย่างเข้มงวด กรณีการเอารัดเอาเปรียบแรงงานต่างด้าวตามฤดูกาลในอุตสาหกรรมผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ โดยมีการกล่าวหาบริษัทชั้นนำในอุตสาหกรรมว่ามีการรวมกลุ่มผูกขาดเพื่อกดค่าแรงให้ต่ำลง



          ศาลแขวงแลปแลนด์ตัดสินลงโทษนายยุกก้า คริสโต (Jukka Kristo) อดีตซีอีโอของบริษัทโพลาริกา (Polarica) ในข้อหาค้ามนุษย์ 78 กระทง ห้ามประกอบกิจการธุรกิจเป็นเวลา 5 ปี และให้ริบยศทางทหารของเขาด้วย ส่วนนางกัลยากรณ์ ฯ ชาวไทย ซึ่งเป็นหุ้นส่วนทางธุรกิจของเขาถูกตัดสินว่ามีความผิดในข้อหาเดียวกัน แต่เธอได้รับโทษจำคุก 9 เดือน เนื่องจากอยู่ระหว่างรับโทษจำคุก 3 ปี 6 เดือนเมื่อปีที่แล้ว (2568) ในคดีที่เกี่ยวข้องกับบริษัทผลไม้ตระกูลเบอร์รี่อีกแห่งหนึ่ง



          สถานีโทรทัศน์สาธารณะ Yle ของฟินแลนด์รายงานว่า คดีนี้เป็นคดีค้ามนุษย์ครั้งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ฟินแลนด์ ทั้ง 2 คนมีการว่าจ้างแรงงานชาวไทยให้ไปเก็บผลไม้ป่า แต่ศาลพบว่าพวกเขาได้ให้ข้อมูลหลอกลวงแรงงานเกี่ยวกับรายได้และสภาพการทำงาน



          คำพิพากษาของศาลระบุว่า เนื่องจากค่าใช้จ่ายในการเดินทางและค่าครองชีพประจำวันที่สูงมาก คนงานจึงเป็นหนี้บริษัทเมื่อเดินทางมาถึงฟินแลนด์ในปี 2565 และแทบไม่มีรายได้แม้จะทำงานหนักทั้งวันโดยไม่มีวันหยุด ที่พักบางแห่งที่จัดหาให้แก่คนงานยังมีสภาพที่ไม่ดีนัก ทั้งคับแคบเกินไป จนค่าที่พักที่เรียกเก็บไม่สมเหตุสมผลเมื่อเทียบกับมาตรฐานของที่พัก คนงานซึ่งส่วนใหญ่มีการศึกษาเพียงระดับประถมศึกษาและพูดภาษาไทย จึงไม่มีทางเลือกอื่นนอกจากต้องเก็บผลเบอร์รี่ต่อไปเพื่อชำระหนี้และค่าใช้จ่ายอื่นๆ ภายใต้เงื่อนไขที่จำเลยกำหนด ศาลจึงมีคำวินิจฉัยว่า "งานเก็บเกี่ยวผลผลิตกลายเป็นการใช้แรงงานบังคับ"



          ให้บริษัทจ่ายเงินชดเชยให้แก่ผู้เสียหายประมาณ 500,000 ยูโร สำหรับความเสียหายทางการเงินและความทุกข์ทรมานทางจิตใจ และอีก 400,000 ยูโรเพื่อเป็นค่าใช้จ่ายทางกฎหมาย



          อย่างไรก็ตาม จำเลยซึ่งปฏิเสธข้อกล่าวหา มีแผนจะยื่นอุทธรณ์คำตัดสิน ส่วนอัยการจะยื่นอุทธรณ์คำตัดสินเพื่อขอให้ศาลลงโทษสถานหนักกว่าเดิม



...



#ศาลฟินแลนด์



#แรงงานไทย

ข่าวทั้งหมด

X