ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ ให้สัมภาษณ์ในรายการ Meet the Press ของ NBC News ซึ่งออกอากาศเมื่อวันอาทิตย์ (7 มิ.ย.69) ยืนยันว่าเขาจะไม่ปลดล็อกทรัพย์สินมูลค่าหลายพันล้านดอลลาร์ของอิหร่านจนกว่าจะมีการบรรลุข้อตกลงหยุดยิงถาวรเพื่อยุติสงครามระหว่างสหรัฐฯ และอิสราเอลกับอิหร่านอย่างเป็นทางการ
เจ้าหน้าที่อิหร่านกล่าวหลายครั้งว่า ข้อตกลงใดๆ ก็ตามอาจขึ้นอยู่กับการปลดล็อกทรัพย์สินที่ถูกอายัดของอิหร่าน โดยอ้างถึงความไม่ไว้วางใจในการเจรจากับสหรัฐฯ เนื่องจากสหรัฐฯ มีปฏิบัติการทางทหารต่ออิหร่าน 2 ครั้ง ในขณะที่กำลังมีการเจรจาเรื่องโครงการนิวเคลียร์ ซึ่งนักวิเคราะห์หลายคนมีความเห็นว่า ข้อเท็จจริงนี้ทำให้เจ้าหน้าที่อิหร่านเกิดความระแวงในการเจรจาหยุดยิง ประกอบกับประธานาธิบดีทรัมป์ยังขู่โจมตีอิหร่าน รวมถึงในการให้สัมภาษณ์ในครั้งนี้ ที่เขากล่าวว่า ใกล้จะบรรลุข้อตกลงแล้ว ไม่เช่นนั้นเขาจะสั่งโจมตีต่อไป
เมื่อวันเสาร์ (6 มิ.ย.) นายโมห์เซน เรซาอี ที่ปรึกษาทางทหารของนายมอจตาบา คาเมเนอี ผู้นำสูงสุดของอิหร่าน ให้สัมภาษณ์กับซีเอ็นเอ็น โดยกล่าวว่า "การเจรจาอยู่ในภาวะชะงักงัน" และเรียกร้องให้ประธานาธิบดีทรัมป์แก้ไขปัญหา
...
#ทรัมป์
#อิหร่าน
ข่าวทั้งหมด