ปลัดคลัง มั่นใจไทยช่วยไทยพลัส 30 ล้านสิทธิพอทุกคน ฝากร้านค้ายืนยันสิทธิ

วันนี้, 20:57น.


          นายลวรณ แสงสนิท ปลัดกระทรวงการคลัง เปิดเผยความคืบหน้าการลงทะเบียนโครงการ “ไทยช่วยไทย พลัส” ว่า บรรยากาศการเปิดลงทะเบียนตั้งแต่เวลา 06.00 น. ในช่วง 30 นาทีแรกมียอดผู้ลงทะเบียนสูงถึง 10,000,000 คน ทั้งนี้ ระบบธนาคารกรุงไทยสามารถรองรับได้ 300,000 ธุรกรรมต่อวินาที เพิ่มจากครั้งก่อนที่รองรับได้ 100,000 วินาที และได้ทำการขยายระบบ (Scale up) ขึ้นไปถึง 700,000 ธุรกรรมต่อวินาทีในช่วงที่มีผู้ใช้งานหนาแน่น ซึ่งระบบก็สามารถรองรับและผ่านไปได้ด้วยดี



           ข้อมูลล่าสุดเวลา 14.00 น. มียอดผู้ลงทะเบียนแล้ว 23.2 ล้านคน คาดการณ์ว่าโควต้า 30,000,000 ล้านสิทธิจะเพียงพอสำหรับทุกคน เนื่องจากเหตุผลที่ 1 ประชากรคนไทยที่อายุเกิน 18 ปี ที่มีสิทธิเข้าร่วมโครงการนี้ ทั้งประเทศไทยมีประมาณ 53 ล้านคน เพราะฉะนั้น 2 โครงการนี้รวมกันได้แล้ว 43 ล้านคน เท่ากับว่ายังเหลือคนที่ไม่ได้เข้าร่วมประมาณ 10 ล้านคน ซึ่งคนกลุ่มนี้ หากดูจากสถิติที่ผ่านมา จะเป็นกลุ่มที่ไม่ได้เข้าร่วมโครงการของรัฐอยู่แล้วในแทบทุกโครงการ และ เหตุผลที่ 2 คือ ทางรัฐบาลเคยดำเนินการโครงการลักษณะปลายเปิดเช่น โครงการคนละครึ่งบางเวอร์ชัน ที่เปิดให้ลงทะเบียนแบบไม่จำกัดจำนวน ผลปรากฏว่ามีผู้เข้าร่วมสูงสุดอยู่ที่ประมาณ 28 ล้านคน



          ส่วนสาเหตุที่ต้องมีการลงทะเบียน ไม่ใช่เพื่อให้ประชาชนมาแย่งสิทธิกัน แต่เป็นเพราะข้อกำหนดของโครงการที่ผู้เข้าร่วมจะต้องกดยอมรับเงื่อนไข (Consent) โดยกลุ่มผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐจะถูกแยกการดำเนินการไปอีกส่วนต่างหาก สำหรับผู้ที่ลงทะเบียนแล้วต้องรอผลตรวจสอบ 3 วัน หากคุณกดลงทะเบียนทัน สิทธิของคุณจะถูกนับรวมไว้ในโควต้า 30,000,000 ล้านสิทธิแล้ว ไม่ต้องกังวลว่าสิทธิจะเต็มก่อน และหากผู้ที่ลงทะเบียนไปแล้วตรวจสอบคุณสมบัติไม่ผ่าน สิทธิเหล่านั้นจึงจะถูกนำมาเปิดให้ลงทะเบียนใหม่



           ในส่วนร้านค้าเดิมที่เคยอยู่ในโครงการรอบที่แล้วประมาณ 1,000,000 ร้านค้า จะต้องเข้ามากดยืนยันเข้าร่วมโครงการอีกครั้งก่อน ซึ่งตอนนี้ยืนยันแล้ว 400,000 ร้านค้า และยังเหลืออีกกว่า 500,000 ร้านค้า ทั้งนี้ แอพพลิเคชัน 'ถุงเงิน' ในครั้งนี้จะมีการฝังระบบเอไอ 'นกกระซิบ' เพื่อช่วยร้านค้าหาข้อมูล ลดต้นทุน และทำบัญชีอย่างง่าย ซึ่งจะเป็นประโยชน์อย่างมากในการใช้เป็นเครื่องมือสำหรับขอสินเชื่อจากธนาคารของรัฐ



 



#ไทยช่วยไทยพลัส



#ลงทะเบียนไทยช่วยไทยพลัส



 



 



 



 



 

ข่าวทั้งหมด

X