สหรัฐฯ คว่ำบาตร ส.ส.และเจ้าหน้าที่ความมั่นคงเลบานอน เหตุสนับสนุนกลุ่มฮิซบอลเลาะห์

วันนี้, 04:31น.


          กระทรวงการคลังสหรัฐฯ ประกาศมาตรการคว่ำบาตรต่อบุคคล 9 คน โดยกล่าวหาว่าบุคคลเหล่านี้มีส่วนช่วยให้กลุ่มฮิซบอลเลาะห์บ่อนทำลายอธิปไตยของเลบานอน พร้อมเสนอรางวัลสูงถึง 10 ล้านดอลลาร์ สำหรับข้อมูลที่นำไปสู่การทำลายกลไกทางการเงินของกลุ่ม



          กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ เพิ่มเติมว่า กลุ่มผู้ที่ถูกคว่ำบาตร ได้แก่สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรของเลบานอน และเจ้าหน้าที่ด้านความมั่นคงในรัฐบาลเลบานอน นอกจากนี้ยังมีชื่อของนายโมฮัมหมัด เรซา เชบานี เอกอัครราชทูตอิหร่านประจำเลบานอน และเจ้าหน้าที่ด้านความมั่นคง 2 คนจากขบวนการอามัล ซึ่งเป็นพันธมิตรกับฮิซบอลเลาะห์



          อย่างไรก็ตาม กลุ่มฮิซบอลเลาะห์ ออกแถลงการณ์ตอบโต้ว่า มาตรการคว่ำบาตรในครั้งนี้เป็นความพยายามที่จะข่มขู่ชาวเลบานอน และไม่มีผลในทางปฏิบัติใดๆ ต่อกลยุทธ์ของกลุ่ม



          มาตรการคว่ำบาตรชุดล่าสุดนี้ยังเกิดขึ้นในขณะที่อิสราเอลยังคงโจมตีเลบานอนอย่างต่อเนื่อง แม้จะมีข้อตกลงหยุดยิงที่เพิ่งขยายเวลาออกไปอีก 45 วัน ซึ่งกระทรวงสาธารณสุขของเลบานอนระบุว่า การโจมตีของอิสราเอลทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 3,089 ราย และบาดเจ็บอย่างน้อย 9,397 ราย นับตั้งแต่วันที่ 2 มีนาคม (2569)



          ส่วนการเจรจาด้านความมั่นคงระหว่างอิสราเอลกับเลบานอนมีกำหนดจัดขึ้นในวันที่ 29 พฤษภาคม ที่กระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ และการเจรจาทางการเมือง ระหว่าง 2 ประเทศจะเริ่มต้นอีกครั้งในวันที่ 2 และ 3 มิถุนายน



...



#เลบานอน



#ฮิซบอลเลาะห์



#สหรัฐฯ

ข่าวทั้งหมด

X