คิวบาเรียกร้องให้สหรัฐฯ ยกเลิกการปิดล้อม หลังเสนอความช่วยเหลือ

วันนี้, 05:48น.


          ประธานาธิบดีมิเกล ดิอาซ-กาเนล ของคิวบา เรียกร้องให้สหรัฐฯ ยกเลิกการปิดล้อมแทนที่จะเสนอความช่วยเหลือ ซึ่งเขาเห็นว่าเป็นแผนการของสหรัฐฯ ขณะที่ประเทศกำลังเผชิญกับปัญหาไฟฟ้าดับและขาดแคลนเชื้อเพลิงที่รุนแรงขึ้น



          วิกฤตพลังงานของคิวบาทวีความรุนแรงขึ้นตั้งแต่เดือนมกราคม เมื่อสหรัฐฯปิดล้อมการส่งออกน้ำมันไปยังเกาะแห่งนี้ที่มีประชากร 9.6 ล้านคน และเจ้าหน้าที่คิวบาแจ้งว่า ขณะนี้ประเทศไม่มีน้ำมันสำรองเหลืออยู่แล้ว ซึ่งนายมาร์โก รูบิโอ รัฐมนตรีการต่างประเทศสหรัฐฯ เสนอความช่วยเหลือ 100 ล้านดอลลาร์สหรัฐ อีกครั้ง โดยมีเงื่อนไขว่า การจัดส่งความช่วยเหลือจะต้องจัดการโดยคริสตจักรคาทอลิก โดยไม่ผ่านรัฐบาล



          ประธานาธิบดีคิวบาโพสต์บน X เรียกร้องให้สหรัฐฯ ยกเลิกการปิดล้อมเพราะจะช่วยบรรเทาความเสียหายได้โดยง่ายและรวดเร็วกว่ามากกว่า





#คิวบา



#พลังงาน

ข่าวทั้งหมด

X