+++กรณีที่กรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญบางคน ระบุว่าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) มาแทรกแซงการทำงานของกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ยืนยันว่า ไม่มีเรื่องนี้ สิ่งที่ไปพูดกันเป็นเรื่องการอ้างกันไปมา สิ่งที่ทำวันนี้พยายามจะให้สิทธิกับทุกคน ได้มาร่วมตัดสินใจในการจะลงประชามติ และการแสดงความคิดเห็นต่างๆ ไม่อยากให้เป็นเรื่องความขัดแย้ง
+++นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ยืนยันว่าไม่ใช่ตัวเอง ยืนยัน รัฐบาลได้ส่งข้อเสนอการแก้ไขร่างรัฐธรรมนูญ เป็นลายลักษณ์อักษรไปแล้ว กำลังสืบหาต้นตอของเรื่องอยู่ เชื่อว่าจะทราบในเร็วๆ นี้
+++กรณีที่มีกมธ.ยกร่างรัฐธรรมนูญ บางส่วน รู้สึกอึดอัดที่ คสช.ต้องการให้มีการแก้ไขที่มา ส.ว.เป็นรูปแบบการสรรหาทั้งหมด โดยชุดแรกให้มาจาก คสช.เป็นผู้สรรหา
+++น.ส.สุภัทรา นาคะผิว โฆษกคณะกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ ยืนยันว่า กรรมาธิการยกร่าง ไม่ได้เกิดความรู้สึกกดดัน หรืออึดอัดในการทำงาน เนื่องจากการพิจารณาไม่ว่าจะเป็นมาตราใดก็ตามพิจารณาตามที่ผู้ยื่นคำขอแก้ไขเพิ่มเติมเสนอเข้ามา โดยประเด็นที่มาของ ส.ว.ก็ได้มีการปรับแก้ไขตามคำขอของคณะรัฐมนตรี ที่เสนอให้ที่มาของ ส.ว. มาจากการเลือกตั้ง จำนวน 77 คน และมาจากการสรรหา จำนวน 123 คน เข้าใจว่าขณะนี้การพิจารณาร่างรัฐธรรมนูญกำลังเข้าสู่ช่วงโค้งสุดท้ายของการดำเนินการแล้ว จึงทำให้มีประเด็นต่าง ๆ ออกมาเป็นจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็นการให้มี ส.ว.แบบสรรหาทั้งหมด หรือคว่ำร่าง ซึ่งโดยหลักการของ กมธ.ยกร่าง พร้อมรับฟังความคิดเห็นของทุกฝ่าย แต่ต้องฟังอย่างมีสติด้วยความรอบคอบ ซึ่งการพูดอะไรของ สปช.ต้องมีเหตุผล
+++ด้านนายไพบูลย์ นิติตะวัน กรรมาธิการยกร่าง กล่าวว่า สำหรับประเด็นที่มา ส.ว.จะมีการนำมาพิจารณาทบทวนในวันที่ 10 ส.ค.นี้ จากที่ได้รับฟังความคิดเห็นจากหลายภาคส่วน กรรมาธิการยกร่าง ได้วางแนวทางในการพิจารณาทบทวนประเด็นที่มา ส.ว.ไว้ 3 แนวทาง คือ 1. พิจารณาว่าจะคงหลักการเดิมให้มี ส.ว.เลือกตั้ง 77 คน และ ส.ว.สรรหา 123 คน หรือไม่ 2. ประเภทของ ส.ว.สรรหาทั้ง 4 กลุ่ม ที่กำหนดไว้ในร่างรัฐธรรมนูญมีความหลากหลายเกินไปหรือไม่ 3 .รูปแบบที่มาของคณะกรรมการสรรหา ทั้ง 4 กลุ่ม มีความเหมาะสมหรือไม่ จะต้องได้ข้อยุติ และในวันที่ 17-19 ส.ค. กรรมาธิการยกร่าง เชิญผู้ยื่นคำขอแก้ไขเพิ่มเติมร่างรัฐธรรมนูญ ทั้ง 9 กลุ่ม มารับฟังเหตุผลในการปรับแก้ไขร่างรัฐธรรมนูญ.
+++ส่วนเรื่องที่วุฒิสภาสหรัฐฯ มีมติแต่งตั้ง นายเกลน ทาว์นเซนด์ เดวี่ส์ เป็นเอกอัครราชทูตสหรัฐฯ ประจำประเทศไทยคนใหม่ นายกรัฐมนตรี แสดงความยินดี พร้อมที่จะพูดคุย
+++การคลี่คลายคดีนายชูวงษ์ แซ่ตั๊ง นักธุรกิจรับเหมาก่อสร้างหมื่นล้าน พล.ต.ท.ประวุฒิ ถาวรศิริ ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ในฐานะโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ขอข้อมูลเกี่ยวกับพอร์ตการลงทุนและไฟล์ข้อมูล เพื่อนำไปตรวจสอบและวิเคราะห์ ซึ่งวันนี้ได้รับหลักฐานครบถ้วนแล้ว เบื้องต้นได้สอบปากคำนางสาวสุรดา เที่ยงธรรม หัวหน้าฝ่ายการตลาดของบริษัทหลักทรัพย์เออีซี ซึ่งเป็นหัวหน้าของนางสาวอุรชา วชิรกุลฑล เจ้าหน้าที่ฝ่ายการตลาด หนึ่งในผู้รับโอนหุ้นต่อจากนายชูวงษ์ และยืนยันไม่มีการควบคุมตัวนางสาวสุรดา พร้อมย้ำว่าจนถึงขณะนี้ยังไม่สามารถยืนยันได้ว่าการโอนหุ้นมีความเชื่อมโยงกับการเสียชีวิตของนายชูวงษ์หรือไม่ ต้องรวบรวมหลักฐานให้รอบคอบเพื่อตอบสังคมให้ได้ด้วย พล.ต.ท.ประวุฒิ ยืนยันว่า จนถึงขณะนี้ยังไม่มีการเตรียมขอหมายจับผู้ใด
+++ด้านนายกษิดิศ นุชตาล ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ บล.เออีซี ยืนยันว่า บริษัทได้ให้ความร่วมมือกับตำรวจโดยตลอด กรณีมีข่าวว่าบริษัทไม่ให้ความร่วมมือ เชื่อว่าเป็นการสื่อสารที่ผิดพลาด ส่วนเรื่องการโอนถอนหุ้น ยืนยันในเอกสารทั้งหมดเป็นลายมือชื่อของนายชูวงษ์ แต่ไม่ขอเปิดเผยรายละเอียด
+++นายสาธร พุทธชัยยงค์ บิดานักเรียนนายร้อยตำรวจชยากร พุทธชัยยงค์ และนายจตุรงค์ ติรสุวรรณสุข บิดานักเรียนนายร้อยตำรวจณัฐวุฒิ ติรสุวรรณสุข ที่เสียชีวิตจากการฝึกซ้อมกระโดดร่มแต่ร่มไม่กางที่ค่ายนเรศวร จังหวัดเพชรบุรี เมื่อวันที่ 31 มีนาคม 2557 เข้าพบพล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ผู้บัญชาการแห่งชาติ ตามคำเชิญ เนื่องจาก พล.ต.อ.สมยศ ต้องการทราบว่าครอบครัวของนักเรียนนายร้อยตำรวจที่เสียชีวิตมีความเป็นอยู่อย่างไร และต้องการให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติช่วยเหลืออะไรเพิ่มเติมจากสิทธิ์ที่พึงมีพึงได้
+++ส่วนความคืบหน้าทางคดีอาญา คดีอยู่ที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ หรือ ป.ป.ช. ส่วนทางแพ่งก็อยู่ในขั้นตอนของศาล ต้องรอดูว่าศาลจะมีคำพิพากษาอย่างไร ส่วนการดำเนินการทางวินัย ได้เร่งรัดการดำเนินการ ยืนยันว่าไม่มีการปกป้องหรือช่วยเหลือผู้กระทำผิด
+++ด้านบิดาของทั้งสองคน กล่าวว่า อยากได้รับความเป็นธรรมจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น อยากให้ผู้ที่กระทำความผิดได้รับโทษ ส่วนเงินเยียวยาไม่ใช่สิ่งสำคัญ อยากให้เป็นเหตุการณ์สุดท้ายที่จะเกิดการสูญเสียขึ้นอีก เพราะมองว่าอุบัติเหตุครั้งนี้เป็นเรื่องของอุปกรณ์ ไม่ใช่ความประมาทหรืออุบัติเหตุ ส่วนเรื่องคดีที่มีความล่าช้า ตั้งข้อสังเกตว่ามีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องไม่กี่หน่วยงาน แต่เหตุใดถึงมีขั้นตอนมากในการเอาคนผิดมาลงโทษ
+++ดัชนีตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ปิดตลาดที่ 1,428.79 ลบ 1.79 จุด มูลค่าการซื้อขาย 24,672.75 ล้านบาท
+++ดัชนีนิกเกอิตลาดหุ้นโตเกียว ญี่ปุ่น ปรับตัวขึ้น 60.12 จุด ปิดที่ 20,724.56 จุด บรรยากาศการซื้อขายได้รับแรงหนุนจากการที่ธนาคารกลางญี่ปุ่น (BOJ) มีมติคงนโยบายผ่อนคลายทางการเงินในการประชุมวันนี้ นอกจากนี้ นักลงทุนยังมีมุมมองที่เป็นบวกต่อตัวเลขจ้างงานนอกภาคการเกษตรของสหรัฐฯซึ่งจะมีการเปิดเผยในช่วงค่ำวันนี้ตามเวลาไทย
+++ดัชนีฮั่งเส็งตลาดหุ้นฮ่องกงปิดปรับตัวขึ้นในวันนี้ ก่อนที่สหรัฐฯจะเปิดเผยข้อมูลดังกล่าว ดัชนีฮั่งเส็งเพิ่มขึ้น 177.19 จุด ปิดวันนี้ที่ 24,552.47 จุด
+++ครอบครัวของเหยื่อเที่ยวบินโดยสารเอ็มเอช 370 สายการบินมาเลเซียแอร์ไลน์สราว 30 คน รวมตัวกันที่บริเวณอาคารที่ทำการใกล้สนามบินในกรุงปักกิ่งของจีน หวังว่าจะได้พบเจ้าหน้าที่ของทางการมาเลเซีย เพื่อยื่นข้อเสนอให้รัฐบาลมาเลเซียเป็นธุระจัดการให้พวกเขาเดินทางไปยังเกาะเรอูนียง ดินแดนโพ้นทะเลในมหาสมุทรอินเดียของฝรั่งเศสที่มีการพบชิ้นส่วนปีกเครื่องบิน เพื่อพิสูจน์สิ่งที่เกิดขึ้นด้วยตัวของพวกเขาเอง ข้อเรียกร้องดังกล่าวมีขึ้นหลังนายกรัฐมนตรีนาจิบ ราซัค แถลงเมื่อวันพฤหัสว่าชิ้นส่วนที่พบเป็นของเที่ยวบินเอ็มเอช 370 จริง
+++ขณะที่ทางการฝรั่งเศส ยังไม่ยืนยันระบุเพียงว่ามีความเป็นไปได้สูง นอกจากนี้ ยังมีแถลงการณ์จากนายเลี่ยว จง ไหล รมว.กระทรวงคมนาคมมาเลเซีย ระบุว่า มีการพบชิ้นส่วนเครื่องบินเพิ่มเติมเป็นส่วนของที่นั่งผู้โดยสารและหน้าต่าง สวนทางกับข้อมูลจากทีมสืบสวนของฝรั่งเศสที่ระบุว่ายังไม่พบชิ้นส่วนอื่นๆ ข้อขัดแย้งดังกล่าวยิ่งสร้างความไม่พอใจให้แก่ครอบครัวของผู้เสียหาย
+++มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 7 ศพและบาดเจ็บอีกมากกว่า 400 คนจากเหตุระเบิดรถยนต์ที่เขตชาห์ ชาอิด กรุงคาบูล ในอัฟกานิสถาน ในกลุ่มผู้ได้รับบาดเจ็บที่เร่งนำส่งโรงพยาบาลมีเด็กรวมอยู่ด้วยหลายคน ขณะที่ร่างของผู้เสียชีวิตจำนวนหนึ่งติดอยู่ใต้ซากอาคารร้านค้าที่ทรุดตัวลงมาจากแรงระเบิด ในเบื้องต้นคาดว่า เป้าหมายที่แท้จริงในการก่อเหตุคือหน่วยทหารที่อยู่ในพื้นที่ ซึ่งแม้จนถึงขณะนี้ยังไม่มีกลุ่มใดที่ยอมรับว่าเป็นผู้ก่อเหตุ แต่ก็มีการคาดการณ์ว่าผู้ก่อเหตุคือกลุ่มตอลีบาน