นางสาวรัชดา ธนาดิเรก โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่ารัฐบาลกำลังเดินหน้าเตรียมความพร้อมเพื่อให้ประเทศไทยเข้าเป็นสมาชิกองค์การเพื่อความร่วมมือและการพัฒนาทางเศรษฐกิจ หรือ The Organization for Economic Cooperation and Development (OECD) ภายในปี 2571 โดยเป้าหมายสำคัญคือยกระดับกฎหมายและเศรษฐกิจของประเทศให้ได้มาตรฐานสากล เพื่อสร้างโอกาสที่ดีขึ้นให้กับประชาชน ทั้งเรื่องงาน รายได้ และการลงทุนในอนาคต
โดยในขณะนี้เข้าสู่ขั้นตอนสำคัญ คือการประเมินทางเทคนิค (Technical Review) ว่า กฎหมาย นโยบาย และแนวปฏิบัติต่าง ๆ ของไทยว่ามีความสอดคล้องกับมาตรฐาน OECD หรือไม่ และการนำเทคโนโลยี AI เข้ามาช่วยผ่านโครงการ “TH2OECD” มุ่งเน้นใน 3 ด้านสำคัญ ได้แก่
(1) การพัฒนาโมเดลแปลภาษาและคำศัพท์ทางกฎหมายไทย-อังกฤษ ที่รวดเร็ว ถูกต้อง และแม่นยำ
(2) ใช้เทคนิค RAG (Retrieval-Augmented Generation) เพื่อวิเคราะห์หาช่องว่างและความสอดคล้องระหว่างมาตรฐานและคำแนะนำในตราสารทางกฎหมายของ OECD กับกฎหมาย นโยบาย และแนวปฏิบัติในด้านที่เกี่ยวข้องของไทย และ
(3) การพัฒนาโครงสร้างข้อมูลภาครัฐที่เป็นสากล
ในระยะต่อไป รัฐบาลจะมีการทำงานใกล้ชิดกับ OECD มากขึ้น ทั้งการแลกเปลี่ยนความรู้ รับการประเมิน และนำแนวปฏิบัติที่ดีที่สุดมาปรับใช้ พร้อมพัฒนา AI ให้ช่วยงานนโยบายสาธารณะได้มากขึ้น
...
#ทำเนียบรัฐบาล
ข่าวทั้งหมด