ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐฯ เปิดเผยว่า คณะเจรจาของสหรัฐฯจะเดินทางไปยังกรุงอิสลามาบัด เมืองหลวงของปากีสถานในวันจันทร์ (20 เม.ย.69) เพื่อเจรจายุติสงครามระหว่างสหรัฐฯ และอิสราเอลต่ออิหร่าน
ในโพสต์บนโซเชียลมีเดีย ประธานาธิบดีทรัมป์ไม่ได้ระบุรายละเอียดว่าสหรัฐฯ จะส่งเจ้าหน้าที่คนใดไปเจรจารอบที่ 2 กับผู้เจรจาของอิหร่านในกรุงอิสลามาบัด หลังจากที่การเจรจาเมื่อสุดสัปดาห์ที่แล้ว ซึ่งนายเจ.ดี. แวนซ์ รองประธานาธิบดีสหรัฐฯ เป็นผู้นำคณะผู้แทนสหรัฐฯ จบลงโดยไม่มีข้อตกลงใดๆ
นอกจากนี้ในโพสต์ของประธานาธิบดีทรัมป์ ยังกล่าวหาอิหร่านว่าละเมิดข้อตกลงหยุดยิง 2 สัปดาห์ซึ่งจะหมดอายุในวันพุธ (22 เม.ย.) และขู่ว่าจะทำลายโรงไฟฟ้าและสะพานทุกแห่งในอิหร่าน หากไม่ยอมรับเงื่อนไขข้อตกลงของสหรัฐฯ

นายเอสมาอิล บากาอี โฆษกกระทรวงการต่างประเทศอิหร่าน โพสต์บน X ระบุว่า สิ่งที่สหรัฐฯ อ้างว่าเป็นการปิดล้อมท่าเรือหรือชายฝั่งของอิหร่าน ไม่เพียงแต่เป็นการละเมิดข้อตกลงหยุดยิงที่ปากีสถานเป็นผู้ไกล่เกลี่ยเท่านั้น แต่ยังเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมายและเป็นอาชญากรรมอีกด้วย ยิ่งไปกว่านั้น การลงโทษต่อชาวอิหร่านโดยเจตนา ยังถือเป็นอาชญากรรมสงครามและอาชญากรรมต่อมนุษยชาติ
...
#ทรัมป์
#อิหร่าน
ข่าวทั้งหมด