นายหวัง อี้ รัฐมนตรีการต่างประเทศของจีน กล่าวว่า การปิดล้อมท่าเรือของอิหร่านไม่เป็นประโยชน์ต่อผลประโยชน์ร่วมกันของโลก และเรียกร้องให้ประชาคมระหว่างประเทศเพิ่มความพยายามในการส่งเสริมการเจรจาสันติภาพ คำกล่าวของรัฐมนตรีการต่างประเทศจีน มีขึ้นในการหารือกับนักการทูตระดับสูงหลายคนในวันจันทร์ (13 เม.ย.69)
โดยในการหารือทางโทรศัพท์กับนายสฮัก ดาร์ รัฐมนตรีการต่างประเทศปากีสถาน ซึ่งเขาเรียกร้องให้ประชาคมระหว่างประเทศส่งเสริมการเจรจาเพื่อรักษาสันติภาพที่เปราะบางอย่างยิ่งระหว่างสหรัฐฯ และอิหร่าน
ในแถลงการณ์ของกระทรวงการต่างประเทศของจีนระบุว่า ภารกิจเร่งด่วนขณะนี้คือการป้องกันการกลับมาสู้รบกันอีกครั้ง และรักษาการหยุดยิงที่ได้มาอย่างยากลำบากต่อไป
ส่วนในการพบหารือกับนายคาลดูน คาลิฟา อัล มูบารัค ทูตพิเศษของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ประจำประเทศจีน นายหวัง อี้ กล่าวว่า การที่สหรัฐฯปิดล้อมช่องแคบฮอร์มุซ และท่าเรืออื่นๆ ในอ่าวเปอร์เซียและอ่าวโอมานนั้นไม่เป็นประโยชน์ต่อผลประโยชน์ร่วมกันของประชาคมระหว่างประเทศ การบรรลุข้อตกลงหยุดยิงที่ครอบคลุมและยั่งยืนผ่านทางการเมืองและทางการทูตเป็นหนทางพื้นฐานที่จะก้าวไปข้างหน้า
โดยก่อนหน้านี้ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐฯ กล่าวว่า เขาไม่ได้พูดคุยกับประธานาธิบดีสี จิ้นผิง เกี่ยวกับที่มีรายงานเรื่องจีนจัดหาอาวุธให้อิหร่าน แต่ผู้นำจีนยืนยันความต้องการให้สงครามกับอิหร่านยุติลง และประธานาธิบดีทรัมป์มีกำหนดเยือนจีนต้นเดือนหน้า
...
#สหรัฐฯ
#จีน
ข่าวทั้งหมด