นายฟาติห์ บิโรล ผู้อำนวยการบริหาร ของสำนักงานพลังงานระหว่างประเทศ หรือ IEA เปิดเผยว่า สำนักงานพร้อมที่จะปล่อยน้ำมันสำรองเพิ่มเติม แม้เขาจะหวังว่า จะไม่จำเป็นต้องทำเช่นนั้นก็ตาม
เมื่อเดือนที่แล้ว (มี.ค.69) IEA ซึ่งประกอบด้วยสมาชิก 32 ประเทศ ตกลงที่จะปล่อยน้ำมันดิบ 400 ล้านบาร์เรลจากคลังสำรอง เพื่อสร้างเสถียรภาพให้กับตลาดน้ำมัน ขณะที่สหรัฐฯ ซึ่งเป็นผู้ผลิตน้ำมันและก๊าซรายใหญ่ที่สุดของโลก ตกลงที่จะปล่อยน้ำมันดิบ 172 ล้านบาร์เรลจากคลังสำรองปิโตรเลียมเชิงยุทธศาสตร์
นายบิโรลกล่าวในระหว่างการประชุมสภาแอตแลนติกว่า เขาหวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะไม่ต้องทำเช่นนั้น แต่ถ้าจำเป็นก็พร้อมที่จะดำเนินการ และกล่าวด้วยว่า สงครามครั้งนี้ส่งผลให้เกิดการหยุดชะงักด้านพลังงานทั่วโลกที่เลวร้ายที่สุดเท่าที่เคยมีมา โรงงานน้ำมันและก๊าซมากกว่า 80 แห่ง รวมถึงโรงงานผลิต สถานีขนส่ง และโรงกลั่นทั่วตะวันออกกลางได้รับความเสียหายจากสงคราม อย่างไรก็ตามการที่ราคาน้ำมันดิบมาตรฐานอยู่ที่ประมาณ 100 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล เนื่องจากการปิดโรงกลั่นและการปิดช่องแคบฮอร์มุซ ดังนั้นการปล่อยน้ำมันสำรองจึงไม่ใช่ทางออก แต่เป็นเพียงการบรรเทาความเดือดร้อนเท่านั้น
...
#น้ำมันสำรอง
ข่าวทั้งหมด