นักบินอวกาศทั้ง 4 คนของภารกิจอาร์ทิมิส 2 นำโดย รีด ไวส์แมน ผู้บัญชาการภารกิจ, วิคเตอร์ โกลเวอร์, คริสตินา คอช และเจเรมี แฮนเซน นักบินอวกาศชาวแคนาดา ทำสถิติเป็นมนุษย์ที่เดินทางไกลจากโลกมากที่สุดเมื่อวานนี้
โดยพวกเขากำลังเคลื่อนที่ในเส้นทางภายใต้อิทธิพลแรงโน้มถ่วงของดวงจันทร์ ซึ่งจะพาพวกเขาไปยังด้านไกลของดวงจันทร์ที่มืดมิด ไปถึงจุดที่ไกลจากโลกที่สุดประมาณ 406,776 กิโลเมตร ไกลกว่าสถิติเดิมของ จิม เลิฟเวลล์ และลูกเรืออะพอลโล 13 ที่ทำไว้เมื่อปี 1970 ที่ระยะทาง 400,167 กิโลเมตร และยืนยงมานานกว่า 56 ปี จากนั้นพวกเขาจะโคจรอ้อมด้านไกลของดวงจันทร์ โดยมองเห็นพื้นผิวด้านมืดจากระยะประมาณ 6,437 กิโลเมตร ขณะที่โลกจะปรากฏเป็นวัตถุขนาดเล็กคล้ายลูกบาสเกตบอลอยู่ไกลออกไป
ในช่วงที่ยานเคลื่อนที่ผ่านด้านไกลของดวงจันทร์และสร้างสถิตินี้ ลูกเรือได้ตั้งชื่อหลุมอุกกาบาตสองแห่งบนดวงจันทร์ว่า อิทิกริตี (Integrity) ตามชื่อเรียกภายในของแคปซูลอวกาศโอไรออน (Orion) ส่วนอีกชื่อคือ แคร์โรล (Carroll) เพื่อเป็นเกียรติแก่ภรรยาผู้ล่วงลับของผู้บัญชาการไวส์แมน
การบินอ้อมดวงจันทร์จะทำให้ลูกเรืออาร์ทิมิส 2 เผชิญกับความมืดและการสื่อสารขาดช่วงชั่วคราว เนื่องจากดวงจันทร์จะบดบังสัญญาณจากเครือข่าย Deep Space Network ซึ่งเป็นระบบเสาสื่อสารขนาดใหญ่ทั่วโลกที่องค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติของสหรัฐฯ หรือนาซา ใช้สื่อสารกับลูกเรือ การโคจรอ้อมนี้จะใช้เวลาประมาณ 6 ชั่วโมง ในช่วงเวลาดังกล่าว นักบินอวกาศจะใช้กล้องระดับมืออาชีพถ่ายภาพดวงจันทร์ผ่านหน้าต่างของแคปซูลอวกาศโอไรออน เพื่อเก็บข้อมูลมุมมองที่หายากและมีคุณค่าทางวิทยาศาสตร์
เหตุการณ์นี้ถือเป็นช่วงสำคัญของภารกิจ อาร์ทิมิส 2 ที่มีระยะเวลาประมาณ 10 วัน เป็นเที่ยวบินทดสอบแบบมีมนุษย์ครั้งแรกของโครงการอาร์ทิมิสของนาซา มูลค่าหลายพันล้านดอลลาร์ มีเป้าหมายจะพานักบินอวกาศกลับไปเหยียบพื้นผิวดวงจันทร์อีกครั้งภายในปี 2028 ก่อนจีน และสร้างฐานปฏิบัติการระยะยาวของสหรัฐฯ บนดวงจันทร์ในอีกสิบปีข้างหน้า เพื่อเป็นจุดทดสอบสำหรับภารกิจไปดาวอังคารในอนาคต
#เดินทางอ้อมดวงจันทร์
#นาซา
ข่าวทั้งหมด