อนุทิน 2: เพื่อไทยส่งชื่อรัฐมนตรีใหม่ หลังคนเดิม มีปัญหาคุณสมบัติ

วันนี้, 11:24น.


          การจัดตั้งคณะรัฐมนตรี (ครม.) ภายใต้การนำของ นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี เริ่มมีความชัดเจนและเข้มข้นขึ้น โดยเฉพาะความเคลื่อนไหวภายในพรรคเพื่อไทย เมื่อมีรายงานว่า นางสาวสุดาวรรณ หวังศุภกิจโกศล แคนดิเดตรัฐมนตรีคนสำคัญ มีแนวโน้มที่จะพลาดตำแหน่งเนื่องจากปัญหาด้านการตรวจสอบคุณสมบัติที่ไม่ผ่านเกณฑ์เบื้องต้น



       เหตุการณ์นี้ส่งผลให้เกิดการหารืออย่างเร่งด่วนที่ทำเนียบรัฐบาล เมื่อวันที่ 26 มีนาคม โดยนายกรัฐมนตรีได้เรียกแกนนำพรรคเพื่อไทย ทั้งนายจุลพันธุ์ อมรวิวัฒน์ และนายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ เข้าพบเพื่อแจ้งผลการตรวจสอบดังกล่าวและหาทางออกร่วมกัน เพื่อพิจารณาส่งชื่อบุคคลใหม่ในโควตาเดิมเพื่อให้การจัดตั้ง ครม.ดำเนินต่อไปได้" นำมาสู่การปรากฏชื่อของ นายนิกร โสมกลาง และ นายอาทิตย์ หวังศุภกิจโกศล เป็นสองแคนดิเดตหลักที่จะเข้ามาทำหน้าที่แทนในสัดส่วนนี้ โดยนายนิกรถือเป็นตัวเต็งอันดับต้นๆ เนื่องจากมีความใกล้ชิดกับนางสาวสุดาวรรณและเป็นทายาทนักการเมืองที่มีฐานเสียงเข้มแข็งในพื้นที่นครราชสีมา



       ไม่ได้มีเพียงแค่การปรับเปลี่ยนในปีกเพื่อไทย แต่ยังเผยให้เห็นยุทธศาสตร์การวางตัวบุคคลที่น่าสนใจ โดยมีการดึงกลุ่ม "ลูกเทพ" หรือนักการเมืองรุ่นใหม่เข้ามารับหน้าที่สำคัญหลายตำแหน่ง อาทิ นายไชยชนก ชิดชอบ, นายภราดร ปริศนานันทกุล และนางสาวปิยรัตน์ ติยะไพรัช สะท้อนถึงการเตรียมความพร้อมเพื่อรับมือกับการเมืองยุคใหม่ ขณะที่ตำแหน่งหลักยังคงยึดโยงกับขุนพลมืออาชีพ โดยนายอนุทินจะควบตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย เพื่อดูแลกลไกการปกครองทั่วประเทศด้วยตนเอง



       นอกจากนี้ การวางตัว นายปกรณ์ นิลประพันธ์ ให้ดำรงตำแหน่งรองนายกรัฐมนตรีฝ่ายกฎหมาย กลายเป็นจุดโฟกัสที่สำคัญยิ่ง โดยเขาถูกขนานนามว่าเป็น "วิษณุ 2" ที่จะเข้ามาทำหน้าที่กลั่นกรองข้อกฎหมายและระวังหน้าหลังให้กับรัฐบาลอย่างรัดกุม



       ขณะที่ นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ ถูกวางตัวให้ดูแลกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ซึ่งเป็นกระทรวงยุทธศาสตร์ในการดูแลฐานรากของประเทศ ควบคู่ไปกับ นายทรงศักดิ์ ทองศรี ที่ถูกเสนอชื่อขึ้นเป็นรองนายกรัฐมนตรีเป็นครั้งแรก ตอกย้ำภาพลักษณ์รัฐบาลที่เน้นทั้งการบริหารพื้นที่และการจัดการทางกฎหมายอย่างเป็นระบบ



 



 



#ครม



#อนุทิน2

ข่าวทั้งหมด

X