+++พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย กล่าวว่า ขณะนี้หลายพื้นที่ของภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีฝนตกหนักต่อเนื่อง อาจทำให้เกิดน้ำป่าไหลหลาก และดินโคลนถล่มได้ ซึ่ง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) เป็นห่วงประชาชนที่อาจได้รับผลกระทบ จึงสั่งการให้กระทรวงมหาดไทยโดยกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) เตรียมพร้อมรับมืออุทกภัย วาตภัย และดินโคลนถล่ม จัดเจ้าหน้าที่และมิสเตอร์เตือนภัยเฝ้าระวัง ติดตาม และประเมินสถานการณ์ภัยอย่างใกล้ชิดตลอด 24 ชั่วโมง เน้นย้ำให้จังหวัดดำเนินการตามขั้นตอนของแผนการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัด เพื่อประสานการช่วยเหลือและอพยพผู้ประสบภัยได้อย่างรวดเร็ว กำชับให้จังหวัดวางแนวทางรับมือ และจัดการภัยพิบัติเชิงรุกต่อเนื่องในทุกมิติ รวมถึง ปรับแผนงานให้มีความยืดหยุ่นแ ละสอดคล้องกับสภาพความเสี่ยงภัยในแต่ละพื้นที่
+++พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวว่า แม้หลายพื้นที่จะมีฝนตก แต่น้ำที่ไหลลงอ่างเก็บน้ำ ยังมีปริมาณไม่มากพอ จำเป็นต้องสำรองน้ำเพิ่ม จึงได้กำชับให้จังหวัด ยังคงดำเนินมาตรการประหยัดน้ำอย่างต่อเนื่อง และขอความร่วมมือทุกภาคส่วน วางแผนการใช้น้ำให้คุ้มค่าและเกิดประโยชน์สูงสด เพื่อให้มีน้ำอุปโภคบริโภคอย่างเพียงพอ และระยะยาว
+++เรื่องเศรษฐกิจ กรณีที่อัตราเงินเฟ้อติดลบอย่างต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 7 ม.ร.ว.ปรีดิยาธร เทวกุล รองนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ส่วนตัวไม่รู้สึกกังวล เพราะมองว่ามาจากปัจจัยภาวะเศรษฐกิจโลกที่ตกต่ำ ซึ่งเป็นผลมาจากราคาน้ำมันในตลาดโลกลดลงอย่างต่อเนื่องและจากปัจจัยอัตราแลกเปลี่ยนของเงินเยนในญี่ปุ่นที่มีการเคลื่อนไหวอยู่ตลอดเวลา
+++นายกุลิศ สมบัติศิริ ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายรัฐวิสาหกิจ (สคร.) เปิดเผยว่า เริ่มมีรัฐวิสาหกิจนำส่งรายได้เข้ารัฐแล้ว ทั้งรัฐวิสาหกิจในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) และรัฐวิสาหกิจทั่วไป ตามนโยบายนายสมหมาย ภาษี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ที่เห็นว่ารัฐวิสาหกิจมีศักยภาพที่จะนำส่งรายได้เข้ารัฐบาลได้เพิ่มขึ้น ในส่วนของรัฐวิสาหกิจที่ยังไม่นำส่งรายได้เข้ามา เนื่องจากต้องการหนังสืออย่างเป็นทางการจากกระทรวงการคลัง เพื่อนำเสนอในที่ประชุมคณะกรรมการ (บอร์ด) ของรัฐวิสาหกิจ สคร.ก็จะทำหนังสือส่งให้
นายสมหมาย มอบนโยบายให้ผู้แทนคลังไปดูแลเรื่องการนำส่งรายได้รัฐวิสาหกิจให้นำส่งตามกำหนด มั่นใจว่า รัฐวิสาหกิจจะนำส่งรายได้เพิ่มได้ตามเป้าหมายอีก 6 หมื่นล้านบาท แม้เศรษฐกิจในประเทศจะเติบโตน้อยกว่าประมาณการ
+++ที่ประชุมคณะกรรมการบริหารนโยบายพลังงาน (กบง.) ที่มีนายณรงค์ชัย อัครเศรณี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เป็นประธาน ได้พิจารณาโครงสร้างราคาก๊าซ LPG เดือนสิงหาคม 2558 มีมติปรับลดราคาขายปลีกก๊าซ LPG เดือนสิงหาคม 2558 ลง 1 บาทต่อกิโลกรัม ส่งผลให้ราคาขายปลีกลดลง 22.96 บาทต่อกิโลกรัม หรือราคาขายปลีกก๊าซหุงต้มถัง 15 กิโลกรัมลดลง 15 บาท และเห็นชอบให้ลดอัตราเงินส่งเข้ากองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงของก๊าซ LPG ที่ 0.15 บาทต่อกิโลกรัม จาก 1.07 บาทต่อกิโลกรัม เป็น 0.92 บาทต่อกิโลกรัม โดยมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 4 สิงหาคม 2558 ทำให้กองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงในส่วนของก๊าซแอลพีจี มีรายรับ 267 ล้านบาท/เดือน
+++ดัชนีหุ้นไทยปิดตลาดที่ 1,442.04 จุด เพิ่มขึ้น 1.92 จุด มูลค่าการซื้อขาย 31,095.83 ล้านบาท นายกรภัทร วรเชษฐ์ ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัยและบริการการลงทุน บล.โนมูระ พัฒนสิน กล่าวว่า ตลาดหุ้นไทยวันนี้แกว่งตัวตามตลาดในเอเชียที่ส่วนใหญ่จะอยู่ในแดนลบเฉลี่ยราว 0.3-1% ภายหลังจากที่ตัวเลขดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ (PMI) ภาคการผลิตของจีนออกมาไม่ดี และราคาน้ำมันดิบโลกก็มีการปรับฐาน จากที่มีแท่นขุดเจาะเพิ่มขึ้น ตลาดได้แรงหนุนจากการคาดการณ์การประชุมกนง.ที่จะมีขึ้นในวันที่ 5 ส.ค.นี้ ที่อาจจะมีการคงอัตราดอกเบี้ยไว้ ทำให้มีแรงซื้อเข้ามาที่หุ้นในกลุ่มแบงก์ นอกจากนี้ เศรษฐกิจของสหรัฐฯจะเห็นได้ว่า ตัวเลขต้นทุนการจ้างงานในไตรมาส 2/2558 ออกมาต่ำกว่าที่ตลาดคาดไว้ ทำให้มีโอกาสที่อัตราดอกเบี้ยขาขึ้นของสหรัฐฯจะถูกเลื่อนจากเดือนก.ย.ออกไปเป็นเดือน ธ.ค. นอกจากนี้มองว่าเศรษฐกิจจีนที่ชะลอตัวลง อาจจะทำให้จีนมีการกระตุ้นเศรษฐกิจด้วยการอัดฉีดเม็ดเงินลงทุนผ่านโครงสร้างพื้นฐานของจีน
+++นิเคอิ ตลาดหุ้นโตเกียวญี่ปุ่น ลดลง 37.13 จุด ปิดที่ 20,548.11 จุด ฮั่งเส่ง ตลาดหุ้นฮ่องกง ลดลง 224.86จุด ปิดที่ 24,411.42 จุด
+++ดัชนีตลาดหุ้นเอเธนส์ของกรีซร่วงร้อยละ 22.87 หลังเปิดการซื้อขายในวันนี้ หลังปิดมานาน 5 สัปดาห์ หุ้นของธนาคารใหญ่ 4 แห่งของกรีซคือ ปิราอุส แบงค์, เนชั่นแนล แบงค์, อัลฟา แบงค์, และยูโรแบงค์ ร่วงหนักที่สุด ร่วงหนักถึงร้อยละ 30 ตลาดหุ้นกรีซปิดทำการมาก่อนที่รัฐบาลจะใช้มาตรการควบคุมเงินทุนในช่วงวิกฤติหนี้ของกรีซอยู่ในระดับที่รุนแรงที่สุด
+++นางฮอลลี ฮุค บรรณาธิการเว็บไซต์การเงินมอร์นิงสตาร์ ดอท ซีโอ ดอท ยูเคของอังกฤษ กล่าวว่า ไม่น่าแปลกใจที่เห็นดัชนีร่วงลงทั่วทั้งกระดานในการซื้อขายวันนี้ ระบุว่าเศรษฐกิจกรีซต้องใช้เวลาอีกยาวไกลกว่าจะฟื้นตัวได้ นักลงทุนจะต้องเฝ้าดูสถานการณ์การเมืองและเศรษฐกิจที่จะเกิดขึ้นในกรีซในระยะไม่กี่สัปดาห์หรือเดือนข้างหน้านี้ ขณะเดียวกัน ตัวเลขการผลิตของภาคอุตสาหกรรมกรีซลดต่ำสุดในเดือนกรกฎาคม เนื่องจากการปิดธนาคาร 3 สัปดาห์ ส่งผลให้ยอดสั่งซื้อใหม่ๆลดลงมากและมีปัญหาเรื่องระบบจัดส่งสินค้า
+++ความคืบหน้าการยกร่างรัฐธรรมนูญ นายคำนูณ สิทธิสมาน โฆษกคณะกรรมาธิการ(กมธ.)ยกร่างรัฐธรรมนูญ เปิดเผยว่า ระหว่างวันที่ 3-4 สิงหาคม กมธ.ยกร่างฯจะงดการประชุม เพื่อให้เวลาสมาชิกกมธ.ยกร่างฯทุกคนได้มีเวลาอ่านและศึกษารายละเอียดของบันทึกเจตนารมณ์รายมาตรา ซึ่งหากกมธ.ยกร่างฯคนใดต้องการปรับแก้ไขก็สามารถนำข้อมูลมาเสนอต่อที่ประชุมกมธ.ยกร่างฯในวันที่ 5 -7 สิงหาคม ซึ่งจะมีการพิจารณาบันทึกเจตนารมณ์รายมาตราในส่วนที่เหลือให้แล้วเสร็จ ส่วนประเด็นที่ค้างการพิจารณาที่คงเหลืออยู่ เช่น ประเด็นที่มาของวุฒิสภา (ส.ว.) ที่ประชุมจะนำมาพิจารณาอีกครั้งในสัปดาห์หน้า ส่วนตัวเชื่อว่าคงจะไม่มีการเปลี่ยนแปลงหลักการไปจากเดิม แต่รูปแบบของคณะกรรมการสรรหาและบทเฉพาะกาลในส่วนที่เกี่ยวข้องกับส.ว.สรรหา ก็อาจจะมีการหยิบยกมาหารือกันใหม่เพื่อดูความชัดเจนอีกครั้ง นอกจากนี้ ยังมีประเด็นโครงสร้างของคณะกรรมการยุทธศาสตร์เพื่อการปฏิรูปและการสร้างความปรองดอง ซึ่งยังไม่ได้ข้อสรุปเกี่ยวกับสัดส่วนของคณะกรรมการฯชุดดังกล่าวว่าจะกำหนดให้มีจำนวน 20 คน หรือ 23 คน ก็ต้องหารือกันต่อ
+++ศาลปกครองกลาง มีคำสั่งไม่รับคำฟ้องไว้พิจารณา และให้จำหน่ายคดีออกจากสารบบความ ในคดีที่นายวัฒนา เมืองสุข ยื่นฟ้อง หัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) ต่อศาลปกครองเพื่อขอให้ศาลเพิกถอนประกาศคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ฉบับที่ 21/2557 ลงวันที่ 23พ.ค. 2557 เรื่อง ห้ามบุคคลเดินทางออกนอกราชอาณาจักร โดยผู้ฟ้องอ้างว่าเป็นการใช้อำนาจตามอำเภอใจ และมีวัตถุประสงค์จะจำกัดสิทธินักการเมืองผู้ถูกฟ้องที่เป็นปฏิปักษ์กับตน เป็นการใช้ดุลพินิจที่ไม่ชอบ รวมทั้งขัดต่อประเพณีการปกครองในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุขตามที่รัฐธรรมนูญ (ฉบับชั่วคราว) และขัดกับหลักสิทธิมนุษยชนตามกฎหมายระหว่างประเทศ ศาลพิเคราะห์แล้วเห็นว่า ผู้ถูกฟ้องคดี ได้ออกประกาศฉบับที่ 21/2557 ลงวันที่ 23 พ.ค.2557 ห้ามบุคคลจำนวน 155 คน รวมทั้งผู้ฟ้องคดีเดินทางออกนอกราชอาณาจักรเว้นแต่จะได้รับอนุญาตจากผู้ถูกฟ้องคดี และการที่ผู้ถูกฟ้องคดีออกคำสั่งไม่อนุญาตให้ผู้ฟ้องคดีเดินทางไปประเทศสิงคโปร์ในวันที่ 15 ก.ค. 2558 ก็เป็นการปฏิบัติตามประกาศฉบับดังกล่าว ดังนั้น ประกาศและการออกคำสั่งไม่อนุญาตดังกล่าวจึงเป็นประกาศและเป็นการปฏิบัติตามรัฐธรรมนูญ (ฉบับชั่วคราว)
+++สถานการณ์ในต่างประเทศ นายโยชิฮิเดะ ซึงะ เลขาธิการคณะรัฐมนตรีญี่ปุ่น แถลงเกี่ยวกับรายงานของวิกิลีกส์ ซึ่งเปิดโปงปฏิบัติการจากรรมข้อมูลลับทางโทรศัพท์ โดยสำนักงานความมั่นคงแห่งชาติของสหรัฐ ( เอ็นเอสเอ ) ต่อเจ้าหน้าที่ระดับสูงด้านเศรษฐกิจและการค้าของรัฐบาลญี่ปุ่น และผู้บริหารระดับสูงของบริษัทชั้นนำของประเทศอีกหลายสิบราย ว่าหากเป็นความจริง จะถือเป็นสิ่งที่ น่าผิดหวังอย่างยิ่ง และรัฐบาลญี่ปุ่นกำลังประสานงานกับทางการสหรัฐฯ เพื่อสืบสวนหาข้อเท็จจริง นอกจากนี้ ยังเรียกร้องให้นายเจมส์ แคลปเปอร์ ผู้อำนวยการสำนักงานข่าวกรองแห่งชาติของสหรัฐฯ ชี้แจงด้วยตัวเองอีกด้วย ถือเป็นท่าทีแรกอย่างเป็นทางการของรัฐบาลญี่ปุ่น
+++นางอองซาน ซูจี ผู้นำฝ่ายค้านของเมียนมาร์เดินทางไปเยี่ยมพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบจากเหตุน้ำท่วม ซึ่งเป้นการแสดงบทบาทของเธอในขณะที่เกิดเหตุภัยพิบัติในประเทศและอาจจะส่งผลต่อการเลือกตั้งทั่วไปในประเทศที่จะมีขึ้นในเดือนพฤศจิกายนนี้ด้วย เมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่แล้ว ประธานาธิบดีเต็ง เส่ง ได้เดินทางไปเยี่ยมพื้นที่ในภาคกลาง และยังประกาศให้พื้นที่ 4 แห่งเป็นเขตภัยพิบัติจากน้ำท่วม ภายหลังจากที่สื่อมวลชนและสื่อสังคมออนไลน์วิจารณ์ว่า รัฐบาลดำเนินการล่าช้าในการช่วยเหลือ
+++มีรายงานอ้างข้อมูลจากหนังสือพิมพ์ เดอะ วอลล์ สตรีท เจอร์นัล ฉบับวันอาทิตย์ ว่ารัฐบาลสหรัฐฯอนุญาตให้กองทัพปฏิบัติการโจมตีทางอากาศเพื่อ คุ้มครอง กลุ่มกบฏในซีเรีย ซึ่งได้รับการฝึกฝนเทคนิคการต่อสู้จากทหารอเมริกัน เพื่อช่วยเหลือกลุ่มนักรบ 2 กลุ่ม ซึ่งกลุ่มหนึ่งผ่านการฝึกฝนจากกองทัพสหรัฐฯ ส่วนอีกกลุ่มหนึ่งเป็นนักรบฝ่ายต่อต้านรัฐบาลซีเรียที่เป็นพันธมิตรกัน อย่างไรก็ตาม กระทรวงกลาโหมสหรัฐ ( เพนตากอน ) ยังคงสงวนท่าทีเกี่ยวกับรายงานดังกล่าว โดยยืนยันว่าภารกิจที่สำคัญยิ่งของเพนตากอนในเวลานี้ คือการต่อสู้เพื่อเอาชนะกลุ่มไอเอส