10 โมงเช้าวันนี้ นัดโหวตเลือก'นายกรัฐมนตรี' 'อนุทิน' จากภูมิใจไทย -พรรคประชาชนเสนอ 'ณัฐพงษ์' เป็นคู่ชิง

วันนี้, 06:29น.


            วันนี้ เวลา 10.00 น.นายโสภณ ซารัมย์ ประธานสภาผู้แทนราษฎร นัดประชุมเพื่อโหวตเลือกนายกรัฐมนตรีคนที่ 33 โดยพรรคร่วมรัฐบาล 16 พรรคการเมือง รวม 292 เสียง นำโดยพรรคภูมิใจไทย จะเสนอชื่อนายอนุทิน ชาญวีรกูล แคนดิเดตนายกรัฐมนตรี เพื่อขอความเห็นชอบแต่งตั้ง ตามมาตรา 159 ของรัฐธรรมนูญ พ.ศ.2560



          ขณะที่ 5 พรรคฝ่ายค้าน นำโดยพรรคประชาชน เตรียมเสนอชื่อนายณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ แคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรคประชาชน เป็นคู่ชิง



          หากนายอนุทิน ชาญวีรกูล ได้รับการลงมติเลือกเป็นนายกฯนับเป็นนายกรัฐมนตรีคนที่ 32 สมัยที่ 2 แต่หากเลือกนายณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ จะทำให้เป็นนายกรัฐมนตรีคนที่ 33 อาจนำไปสู่ความเปลี่ยนแปลงทางการเมือง และการจัดตั้งรัฐบาลใหม่



          อย่างไรก็ตาม หากยึดตามเสียงข้างมากของพรรคร่วมรัฐบาลทั้ง 16 พรรค โอกาสดังกล่าวถือว่าเป็นไปได้ยาก และมีแนวโน้มว่านายอนุทินจะได้รับเสียงเห็นชอบเกิน 300 เสียง จากพรรคการเมืองที่ประสงค์จะลงมติให้นายอนุทินเป็นนายกรัฐมนตรี รวมแล้วทั้งสิ้น 293 เสียง แต่เนื่องจากจังหวัดสุพรรณบุรี เขต 2 กกต. ยังไม่ได้ประกาศรับรอง จึงทำให้เสียงฝั่งรัฐบาลเหลือ 292 เสียง ประกอบด้วย พรรคภูมิใจไทย 191 เสียง พรรคเพื่อไทย 74 เสียง รวมกับพรรคเล็ก ได้แก่ พรรคพลังประชารัฐ 5 เสียง พรรคประชาชาติ 5 เสียง พรรคเศรษฐกิจ 3 เสียง พรรคเพื่อชาติไทย พรรครวมไทยสร้างชาติ และพรรคไทยสร้างไทย พรรคละ 2 เสียง ส่วนพรรคใหม่ พรรครวมใจไทย พรรคไทยทรัพย์ทวี พรรครวมพลังประชาชน พรรคมิติใหม่ พรรคประชาธิปไตยใหม่ พรรคทางเลือกใหม่ และพรรคโอกาสใหม่ พรรคละ 1 เสียง



          ขั้นตอนการโหวตเลือกนายกรัฐมนตรี ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 159 มีดังนี้



1. แคนดิเดตนายกรัฐมนตรี ที่จะถูกเสนอชื่อ ต้องมีชื่ออยู่ในบัญชีของพรรคการเมืองตามรัฐธรรมนูญมาตรา 88 และพรรคการเมืองนั้นต้องมี สส. ไม่น้อยกว่า 25 คน



2. บุคคลที่ถูกเสนอชื่อต้องมี สส. รับรองอย่างน้อย 50 คน (ไม่น้อยกว่า 1 ใน 10 ของจำนวนสมาชิกทั้งหมดเท่าที่มีอยู่ในสภาผู้แทนราษฎร) ปัจจุบันมี 498 คน



3. การลงมติเลือกนายกรัฐมนตรี ต้องกระทำโดยการลงคะแนนแบบเปิดเผย และมีคะแนนเสียงมากกว่ากึ่งหนึ่งของจำนวนสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 159 โดยใช้วิธีขานชื่อ สส. ตามลำดับอักษร และให้ออกเสียงเป็นรายคน โดยลุกขึ้นกล่าวว่า โหวตให้ใครหรือหากมีการเสนอชื่อเพียงคนเดียว ให้ลงคะแนน "เห็นชอบ" , "ไม่เห็นชอบ" หรือ "งดออกเสียง"



4. บุคคลที่จะได้เป็นนายกรัฐมนตรี ต้องได้รับคะแนนเสียงเกินกึ่งหนึ่งของสภา ปัจจุบันมี สส. 498 คน จึงต้องได้คะแนนตั้งแต่ 250 เสียงขึ้นไป



5. เมื่อสภาฯ มีมติเห็นชอบบุคคลที่จะเป็นนายกรัฐมนตรีแล้ว ประธานรัฐสภา คือ นายโสภณ ซารัมย์ จะเป็นผู้นำรายชื่อขึ้นทูลเกล้าฯ เพื่อทรงมีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ แต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งอย่างเป็นทางการ



         



 



#เลือกนายกวันนี้ 

ข่าวทั้งหมด

X