นายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮูของอิสราเอล ออกมาขู่ว่าจะสังหารมอจตาบา คาเมเนอี ผู้นำสูงสุดคนใหม่ของอิหร่าน รวมถึงออกมาปกป้องปฏิบัติการโจมตีอิหร่านร่วมกับสหรัฐ จนนำมาสู่การทำสงครามครั้งใหญ่ในตะวันออกกลาง ที่ส่งผลกระทบต่อภาคเศรษฐกิจและพลังงานทั่วโลก
การแถลงข่าวครั้งนี้ นับเป็นครั้งแรก หลังจากที่อิสราเอลและสหรัฐเปิดฉากทำสงครามกับอิหร่านเมื่อปลายเดือนกุมภาพันธ์ โดยเนทันยาฮูระบุว่าการเปิดฉากทำสงครามกับอิหร่านเป็นการสร้างสภาพแวดล้อมให้ชาวอิหร่านลุกฮือขึ้นมาโค่นล้มรัฐบาลตัวเอง เพื่อนำไปสู่การโค่นล้มระบอบการปกครองนี้ และถึงแม้ว่ารัฐบาลอิหร่านจะยังไม่ถูกโค่นล้ม แต่ก็อ่อนแอลงจากเมื่อก่อน
โดยบอกด้วย มอจตาบา คาเมเนอี เป็นหุ่นเชิดของกองกำลังพิทักษ์ปฏิวัติอิสลาม (IRGC) พร้อมกับขู่ว่าจะสังหารเขา แต่ไม่ขอบอกรายละเอียดถึงสิ่งที่อิสราเอลกำลังวางแผนและขั้นตอนต่างๆ ว่าจะสังหารผู้นำอิหร่านคนใหม่อย่างไร
ทั้งนี้ กองทัพอิสราเอลและสหรัฐยังได้ทำการโจมตีอิหร่านและกลุ่มพันธมิตรต่างๆ ของอิหร่าน เช่น ฮิซบอลเลาะห์ในเลบานอน อย่างหนักตลอดเกือบ 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา จนทำลายขีดความสามารถของ IRGC และกลุ่มติดอาวุธของอิหร่านไปได้อย่างมีนัยสำคัญ โดยเนทันยาฮูยืนยันว่าอิสราเอลจะมุ่งเดินหน้าทำภารกิจให้เสร็จสิ้น
ส่วนอิสราเอลมีแผนที่จะยึดดินแดนในเลบานอนหรือไม่ เนทันยาฮู เรียกร้องให้รัฐบาลเลบานอนทำตามสิ่งที่เคยบอกไว้ว่าจะปลดอาวุธกลุ่มฮิซบอลเลาะห์ แต่หากไม่ทำเช่นนั้น อิสราเอลจะไม่มีทางเลือกอื่นนอกจากต้องลงมือด้วยแนวทางของตัวเอง
นอกจากนั้น เนทันยาฮูยังเรียกประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐอีกว่าเป็น “เพื่อนส่วนตัว” และได้พูดคุยกันเกือบทุกวัน อีกทั้งทำการตัดสินใจต่างๆ ในสงครามนี้ด้วยกัน
#ศึกตะวันออกกลาง
ข่าวทั้งหมด