รัฐบาลเรียกประชุมผู้บริหารโรงกลั่นน้ำมันวันนี้ ตั้งคำถาม ขึ้นค่าการกลั่นจาก 2 บาท เป็น 6 บาท

วันนี้, 06:46น.


          นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์บริหารจัดการสถานการณ์ (ศบก.) เรียกประชุมผู้บริหารโรงกลั่นเข้าหารือในวันนี้ (13 มี.ค.) เวลา 10.00 น.ปมปรับขึ้นราคากลั่น น้ำมันที่ปรับเพิ่มจากประมาณ 2 บาทต่อลิตร เป็นราว 6 บาทต่อลิตร นายพิพัฒน์ระบุว่า จะขอทราบเหตุผลในการปรับเพิ่มดังกล่าว พร้อมย้ำว่า รัฐบาลจะเจรจาเพื่อไม่ให้โยนภาระทั้งหมดไปที่ผู้บริโภค และหลังการประชุมคาดว่าจะมีการแถลงข่าวต่อสื่อมวลชน เพื่อชี้แจงแนวทางแก้ไขปัญหาและมาตรการดูแลประชาชน



          กระทรวงพลังงานยืนยันว่า ไทยนำเข้าน้ำมันผ่านช่องแคบฮอร์มุซประมาณ 50% ส่วนอีก 50% อยู่นอกเขตขัดแย้ง ซึ่ง ปตท. ยังสามารถจัดซื้อได้ตามปกติ โดยอิงราคากลางตลาดสิงคโปร์ แบบค่าเฉลี่ย 3 วันทำการ เพื่อป้องกันความผันผวนของราคาในแต่ละวัน



          กองทุนน้ำมันจะเฟ้อขาดทุน 120,000 ล้านบาท เหมือนปี 65 หรือไม่ นายพิพัฒน์ กล่าวว่า กองทุนน้ำมันตอนนี้ไม่สามารถตอบได้ เพราะเราไม่สามารถกำหนดได้ว่าสงครามจะยุติเมื่อไหร่ แต่เรื่องของกองทุนน้ำมัน นายกรัฐมนตรีได้ให้นโยบายว่าเราต้องพยายามดูแลและให้ความยุติธรรมทั้งผู้ใช้คนไทยทั้งประเทศ ไม่ว่าจะเป็นผู้ใช้ทั่วไปหรือภาคอุตสาหกรรม รวมถึงภาคการเกษตร และภาคอุตสาหกรรม โดยเฉพาะอุตสาหกรรมที่ซื้อน้ำมันผ่านทางจ็อบเบอร์ หรือซื้อจากบริษัทขายส่ง ซึ่งไม่ได้ซื้อตรงจากบริษัทแม่ที่เหลืออยู่ 3 บริษัท ปตท. บางจาก และคาลเท็กซ์ เป็นบริษัทใหญ่ขายส่ง กระทรวงพลังงานได้มีการหารือไปยังบริษัทแม่ทั้งหมดแล้วว่าเมื่อรวบรวมบิลต้องมีหน้าที่ในการจ่ายน้ำมันให้กับจ็อบเบอร์รายนั้นให้กับภาคอุตสาหกรรมที่เคยขาย



          ทั้งนี้รัฐบาลก็พยายามที่จะเข้าไปช่วยดูแลในส่วนนี้เพราะราคาหน้าโรงกลั่น กับหน้าสถานีบริการต่างกันประมาณ 10 บาท ก็ต้องดูว่ารัฐบาลจะเข้าไปช่วยเหลืออย่างไร หรือบริษัทจะจะช่วยซัพพอร์ตได้หรือไม่ ถ้าไม่ได้ผู้ค้าต้องรับผิดชอบตัวเอง เพราะจ็อบเบอร์ขายถูกกว่าหน้าสถานีบริการ แต่ขณะนี้หน้าสถานีบริการถูกกว่าขายส่ง



 



#น้ำมันไทย



#ขึ้นค่ากลั่น



#รัฐบาลอนุทิน 

ข่าวทั้งหมด

X