‘พิพัฒน์’ เผยหลังตรึงดีเซลครบ 15 วัน สิ่งที่ดีที่สุดคือ ปล่อยให้เป็นไปตามกลไกตลาด

วันนี้, 21:17น.


           นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม กล่าวถึงผลการประชุมศูนย์บริหารและติดตามสถานการณ์การสู้รบในภูมิภาคตะวันออกกลาง (ศบก.)ครั้งที่2 โดยยืนยันว่า และในกรประชุมครม.เมื่อวานนี้ นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย ยังไม่ได้มีข้อสั่งการให้สถานีบริการน้ำมันปิดหลังเวลา 22.00 น. กระทรวงพลังงานยังสามารถหาพลังงานจากแหล่งอื่นมาทดแทนได้ เพราะฉะนั้น แม้ราคาน้ำมันจะลอยตัวไปอย่างไร ทางกระทรวงพลังงาน โดยเฉพาะปตท. ได้รับคำยืนยันว่า แหล่งพลังงานแหล่งอื่นๆยังขายให้กับประเทศไทยเหมือนเดิม ยังไม่มีอะไรเป็นเหตุ ที่บอกให้งดจำหน่าย



            ส่วนเรือส่งก๊าซอีก 3 ลำที่ออกมาจากการ์ตา ก็ได้รับคำยืนยันจากปตท.แจ้งแล้วว่า สามารถหาทดแทนมาได้เรียบร้อย เพราะฉะนั้นก๊าซLNG ไม่น่ามีปัญหา ส่วนท่อแก๊ซที่ซื้อจากมาเลเซียก็ได้ขอซื้อจากมาเลเซียเพิ่มมากขึ้น



            ขอยืนยันว่าอะไรที่เป็นสินค้าควบคุม ทางรัฐบาลจะพยายามควบคุมให้ได้ โดยเฉพาะน้ำมันดีเซลที่เราจะตรึงราคาไว้ 15 วัน ซึ่งยังไม่ครบเวลาที่กำหนด แต่เมื่อถึงเวลานายกฯ จะลงมานั่งหัวโต๊ะ เพื่อเจรจากันว่าจะทำอย่างไรต่อไป แต่สิ่งที่ดีที่สุดคือ ปล่อยให้เป็นไปตามกลไกตลาด



           ซึ่งต้องขอความเป็นธรรมจากผู้ประกอบการว่า เวลาราคาพลังงานหรือราคาเชื้อเพลิงลดลง พวกคุณไม่ได้ลดลง แต่วันนี้ราคาพลังงานเริ่มจะไต่ขึ้นไป ก็ขอความกรุณาอย่าพึ่งขึ้นหรือไต่ราคาขึ้นไป ขอให้มาคุยกับรัฐบาล ซึ่งนายกฯ คงจะมีการตั้งทีมงาน โดยเฉพาะกระทรวงพาณิชย์ไปหารือกับผู้ประกอบการต่างๆ เพราะการขึ้นราคาทุกอย่างอยู่ในความดูแลของกระทรวงพาณิชย์ แต่สำหรับผู้ประกอบการบางส่วนที่อ้างว่า ราคาดีเซลอาจจะลอยตัวไปถึง 40 บาท ถ้าเป็นเช่นนั้นต้องมาคุยกัน และขอให้ผู้ประกอบการรวมกลุ่มมาเป็นสมาคมก็ได้ ทำหนังสือแจ้งมายังนายกฯ ซึ่งนายกฯ พร้อมที่จะมาร่วมปรึกษาหารือกับผู้ประกอบการทุกสาขาอยู่แล้ว



 



#ประชุมศบก



#ตรึงราคาดีเซล

ข่าวทั้งหมด

X