การซ้อมใหญ่กิจกรรม Bike fFor Mom ปั่นเพื่อแม่ ในวันนี้ (2 ส.ค.) จะเป็นการซ้อมปั่นจักรยาน ของนายกรัฐมนตรี และผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ โดยจะเริ่มขบวนจากลานพระราชวังดุสิต ในเวลา 09.00 น. ซึ่งจะมีรถจักรยานร่วมขบวนประมาณ 1,000 คัน เมื่อขบวนจักรยานเคลื่อนผ่านก็จะเริ่มเปิดการจราจรทันที โดยมีจุดสิ้นสุดอยู่ที่กองพันทหารราบที่ 1 กรมทหารราบที่ 1 มหาดเล็กรักษาพระองค์ หรือ ร.1 พัน 1 รอ. คาดว่าจะใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง ซึ่งจะมีการวางกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจทั้งหมดให้เหมือนกับวันจริง เพื่อดูว่าการวางกำลังมีส่วนไหนที่ต้องปรับปรุงแก้ไข หากพบปัญหาที่จะต้องแก้ไขก็จะมีเวลาซ้อมและแก้ไขเพิ่มเติมได้อีกประมาณ 10 วัน แต่หากไม่มีก็สามารถวางกำลังได้เลยตามที่มีการซักซ้อม ทั้งนี้เมื่อพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ปั่นจักรยานไปถึง ร.1 พัน 1 รอ. ซึ่งเป็นจุดสิ้นสุดขบวนจักรยาน พล.อ.ประยุทธ์ อาจจะขี่จักรยานข้ามแยกสุทธิสาร เพื่อทดสอบว่าสะพานมีความลาดชันมากเพียงใด เพื่อพิจารณาว่าหากสมมติมีประชาชนขี่จักรยานไม่ไหวจะมีการแยกขบวนได้อย่างไรบ้าง หลังจากนั้น เมื่อข้ามสะพานเสร็จก็จะเปลี่ยนไปตรวจเส้นทางโดยขบวนรถยนต์ เพื่อเตรียมความพร้อม ส่วนผู้ที่จะเข้าร่วมการเตรียมความพร้อมส่วนใหญ่จะเป็นข้าราชการที่อยู่ในขบวนเอ ขบวนบี ส่วนขบวนซี จะเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจควบคุมกลุ่มของจักรยานเพื่อจัดระยะห่างในการปั่น และทดสอบการประสานงานกันระหว่างกลุ่ม
ทั้งนี้การปิดการจราจรจะแบ่งออกเป็น 2 ช่วงช่วงที่ 1 ตั้งแต่เวลา 06.00 - 09.00 น. ปิดการจราจรบริเวณรอบลานพระราชวังดุสิต ประกอบด้วย ถนนอู่ทองในตั้งแต่แยกอู่ทองใน ถึงลานพระราชวังดุสิต ถนนศรีอยุธยา ตั้งแต่แยกวัดเบญจมบพิตร ถึงแยก พล.1 ถนนราชดำเนินนอก ตั้งแต่แยกพระรูปรัชกาลที่ 5 ถึงแยกสวนมิสกวัน และบริเวณลานพระราชวังดุสิต
ช่วงที่ 2 เวลา 08.00 - 12.00 น.ปิดการจราจรเส้นทางปั่นจักรยานตั้งแต่ลานพระราชวังดุสิตเลี้ยวซ้ายไปทางถนนศรีอยุธยา - ถนนพญาไท - อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ - แยกสามเหลี่ยมดินแดง - แยกดินแดงตลอดเส้นทางห้ามรถทุกชนิดเดินในถนนตรอก ซอย ก่อนถึงเส้นทางจักรยาน 1 ทางแยก โดยขบวนจะเลี้ยวเข้าถนนวิภาวดีรังสิตฝั่งขาออกสิ้นสุดที่ กองพันทหารราบที่ 1 (ร.1 พัน 1 รอ.) โดยจะปิดการจราจร เฉพาะฝั่งขาออกเท่านั้น ในฝั่งขาเข้าสามารถใช้เส้นทางได้ตามปกตินอกจากนี้ เมื่อขบวนจักรยานเคลื่อนผ่านแล้วจะเปิดใช้เส้นทางตามปกติได้ทันที
ทั้งนี้ ประชาชนสามารถใช้ทางด่วนโดยสามารถลงทางด่วนดินแดงแล้ว ขึ้นทางยกระดับดอนเมืองโทลล์เวย์ ซึ่งบริษัททางยกระดับดอนเมืองโทลล์เวย์จะยกเว้นค่าผ่านทางในช่วงเวลา 06.00 - 12.00 น. หากมีข้อสงสัย หรือต้องการสอบถามข้อมูลจราจรสอบถามได้ที่สายด่วน โทร. 1197
ในขณะนี้เจ้าหน้าที่เข้าร่วมซ้อมปั่นจักรยานกำลังตั้งขบวนที่หน้าพระบรมราชานุสาวรีย์ พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว หรือ พระบรมรูปทรงม้า สำหรับประชานที่จะเข้าร่วมการซ้อมให้เริ่มตั้งขบวนที่บริเวณถนนราชดำเนิน เพื่อเลี้ยวขวาเข้าจุดสตาร์ท
...ผสข.พนิตา สืบสมุทร