ศูนย์ต่อต้านการฉ้อโกงออนไลน์ (ACSC) โดย กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) ตำรวจสอบสวนกลาง (CIB) ภายใต้การอำนวยการ พล.ต.อ.ธนา ชูวงศ์ รอง ผบ.ตร./ผอ.ศปอส.ตร. ร่วมกันตรวจค้นบ้านพัก ในต.แม่ตาว อ.แม่สอด จ.ตาก ตามหมายค้นของศาลจังหวัดแม่สอดที่ 51/2569 ลงวันที่ 4 มี.ค.69 ตรวจยึดสิ่งของซึ่งจะเป็นพยานหลักฐานประกอบการสอบสวน ประกอบด้วย อุปกรณ์โครงข่ายระดับองค์กร ประกอบด้วย Router และ Switch ประสิทธิภาพสูง พร้อมชุดแปลงสัญญาณและโครงข่ายสายสัญญาณความเร็วสูง, ชุดคอมพิวเตอร์พร้อมอุปกรณ์บันทึกข้อมูล และชุดอุปกรณ์โครงข่ายสายสัญญาณความเร็วสูงอีกจำนวนมาก
ตามที่มีการประสานความร่วมมือกับผู้ให้บริการตรวจสอบผู้ขอใช้งานอินเทอร์เน็ตอันมีพฤติกรรมการใช้งาน และการขอติดตั้ง ต้องสงสัยว่ามีการลักลอบนำสัญญาณอินเทอร์เน็ตซึ่งอนุญาตให้บริการเฉพาะในพื้นที่ประเทศไทย ส่งข้ามแดนเพื่อนำไปงานภายนอกประเทศโดยผิดกฎหมาย ปรากฎข้อมูลการขอติดตั้งวงจรอินเทอร์เน็ตและใช้งานสัญญาณอินเทอร์เน็ตจากผู้ขอใช้บริการที่ต้องสงสัย โดยมีการขอรับการติดตั้งวงจรอินเทอร์เน็ตแบบ Fix IP กว่า 6 วงจร โดยขอให้มีการติดตั้ง ณ บ้านพัก ต.แม่ตาว อ.แม่สอด จ.ตาก ที่เดียวกันทั้งหมด ทั้งจากสภาพแวดล้อมที่ตั้งของบ้านพักฯ มีพื้นที่ติดชายแดนประเทศไทย-เมียนมา โดยปรากฎเป็นบ้านเดี่ยว 1 ชั้น โดยไม่มีชุมชน หรือบ้านหลังอื่นใดอยู่โดยรอบ และพื้นที่ตรงข้ามชายแดนประเทศเมียนมาเป็นแหล่งชุมชนขนาดใหญ่ ซึ่งมีความต้องการในการใช้งานอินเทอร์เน็ตในการประกอบกิจกรรมสูง จึงเชื่อได้ว่าสัญญาณอินเทอร์เน็ต 6 วงจร มีวัตถุประสงค์เพื่อลักลอบนำสัญญาณส่งไปยังผู้อาศัยในพื้นที่ตรงข้ามบ้านพักฯ (พื้นที่ประเทศเมียนมา) ใช้งาน อีกทั้งค่าบริการสัญญาณอินเทอร์เน็ตแบบ Fix IP จำนวน 6 วงจร มีค่าบริการกว่า 400,000 บาท ต่อเดือน
โดยเป็นความผิดตาม พ.ร.บ.วิทยุคมนาคม พ.ศ. 2498 (ตามมาตรา 6) “ร่วมกันมีและใช้เครื่องวิทยุคมนาคมโดยไม่ได้รับใบอนุญาตจากเจ้าพนักงานผู้ออกใบอนุญาต, (ตามมาตรา 11) “ตั้งสถานีวิทยุคมนาคมโดยไม่ได้รับอนุญาต” และ พ.ร.บ.การประกอบกิจการโทรคมนาคม พ.ศ. 2544 (ตามมาตรา 67(3)) "ผู้ใดประกอบกิจการโทรคมนาคมโดยไม่ได้รับอนุญาตหรือใช้คลื่นความถี่ในการประกอบกิจการโทรคมนาคมโดยมิได้รับอนุญาต (3) ถ้าการกระทำความผิดเป็นการประกอบกิจการซึ่งกำหนดให้ต้องมี ใบอนุญาตแบบที่สามต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินห้าปี หรือปรับไม่เกินสิบล้านบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ"
....
#อาชญากรรมทางเทคโนโลยี
#อินเทอร์เน็ตข้ามชาติ
....