กรมพัฒนาธุรกิจการค้า เปิดปฏิบัติการทวงคืนศักดิ์ศรีมะพร้าวน้ำหอมไทย ดันกลับขึ้นไปอยู่บนท็อปลิสต์ผลไม้ที่ต่างชาติต้องห้ามพลาดเช่นเดิม พร้อมเร่งแก้ปัญหาราคาตกต่ำอย่างเป็นระบบ จับเข่าคุยจังหวัดราชบุรี ถอดบทเรียนสถานการณ์ราคามะพร้าวน้ำหอมที่ตกต่ำ ดึงบริบทรอบด้านมาศึกษาเพิ่มเติมแก้ปัญหาที่เกิดขึ้น ขณะเดียวกันได้จับมือหน่วยงานด้านการตรวจสอบ สะสาง ปัญหา ‘นอมินี’ ในพื้นที่ ที่คาดว่าจะเป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้ราคามะพร้าวน้ำหอมผันผวนหนัก
ตรวจพบพฤติการณ์การประกอบธุรกิจมะพร้าวน้ำหอมในพื้นที่ จ.ราชบุรี โดยมีชาวต่างชาติเข้ามาเกี่ยวข้อง 3 ลักษณะ และคาดว่าเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้ราคามะพร้าวน้ำหอมในจ.ราชบุรี ผันผวนหนัก ดังนี้
1) การเช่าสวนมะพร้าวเพื่อปลูกเอง โดยชาวต่างชาติใช้คนไทยในการจัดตั้งบริษัทเข้าซื้อที่ดินหรือทำสัญญาเช่าที่ดินกับเกษตรกรในพื้นที่
2) การแปรรูปและส่งออกเองครบวงจร ทำให้ตัดวงจรการซื้อขายมะพร้าวจากเกษตรกรไทยโดยตรง
3) การกดราคารับซื้อ ส่งผลให้ราคามะพร้าวน้ำหอมในพื้นที่ตกต่ำอย่างผิดปกติ เนื่องจากกลไกตลาดถูกควบคุมโดยกลุ่มทุนต่างชาติ
อย่างไรก็ตามขอเตือนไปยังผู้ที่เกี่ยวข้องในการที่เอื้อประโยชน์ให้กับผู้กระทำผิดและเน้นย้ำให้คนไทยไม่ให้ความช่วยเหลือ สนับสนุน หรือถือหุ้นแทนคนต่างด้าว เพื่อให้คนต่างด้าวเหล่านั้นเข้ามาประกอบธุรกิจโดยหลีกเลี่ยงหรือฝ่าฝืนกฎหมาย
หากพบการกระทำผิดก็จะถูกดำเนินคดีตามกฎหมายอย่างเข้มงวด ทั้งนี้ ผู้กระทำผิดจะต้องได้รับโทษ คือ พ.ร.บ.การประกอบธุรกิจของคนต่างด้าว พ.ศ.2542 ตามมาตรา 36 กรณีคนไทยที่ให้ความช่วยเหลือสนับสนุนคนต่างด้าวให้กระทำความผิด และมาตรา 37 กรณีคนต่างด้าวที่ประกอบธุรกิจโดยไม่ได้รับอนุญาต โทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือ ปรับตั้งแต่ 100,000-1,000,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ โดยหากฝ่าฝืนไม่ปฏิบัติตามคำสั่งศาลต้องระวางโทษ ปรับรายวัน วันละ 10,000-50,000 บาท จนกว่าจะเลิกฝ่าฝืน
เพิ่มเติม https://www.dbd.go.th/news/14504032569
#มะพร้าวน้ำหอม
Cr:กรมพัฒนาธุรกิจการค้า
ข่าวทั้งหมด