หน่วยงานประมงญี่ปุ่น รายงานการตรวจยึดเรือประมงจีนลำหนึ่งในเขตเศรษฐกิจพิเศษของญี่ปุ่น นอกชายฝั่งจังหวัดนางาซากิทางตะวันตกเฉียงใต้ และดำเนินคดีผู้ควบคุมเรือชาวจีนอายุ 47 ปีที่ฝ่าฝืนคำสั่งพยายามนำเรือหลบหนีเมื่อได้รับคำสั่งให้หยุด เป็นการยึดเรือประมงจีนครั้งแรกนับตั้งแต่ปี 2565 และจีนยังไม่ได้แสดงปฏิกิริยาใดๆ
สื่อญี่ปุ่นรายงานว่า เรือที่ตรวจยึด เป็นเรือประมงอวนจับปลาขนาดใหญ่ ที่มีความจุสูง บนเรือมีผู้โดยสาร 11 คน รวมทั้งผู้ควบคุมเรือ
นายมินารุ คิฮาระ หัวหน้าเลขาธิการคณะรัฐมนตรีของญี่ปุ่น กล่าวว่า ญี่ปุ่นจะดำเนินการอย่างเด็ดขาดในการบังคับใช้กฎหมายเพื่อป้องกันและยับยั้งการประมงที่ผิดกฎหมายโดยเรือต่างชาติ
เหตุการณ์นี้ ยังเกิดขึ้นท่ามกลางความสัมพันธ์ที่ตึงเครียดระหว่าง 2 ประเทศหลังจากที่นายกรัฐมนตรีซานาเอะ ทาคาอิจิของญี่ปุ่นสร้างความไม่พอใจให้กับจีนในเดือนพฤศจิกายน (2569) ด้วยการแสดงความเห็นว่าญี่ปุ่นจะเข้าแทรกแซงทางทหาร หากจีนพยายามยึดครองไต้หวันด้วยกำลัง ขณะที่จีนยืนยันมาโดยตลอดว่าไต้หวันเป็นส่วนหนึ่งของดินแดน
...
#เรือประมงจีน
#ญี่ปุ่น
ข่าวทั้งหมด