บรรยากาศที่สถานีขนส่งหมอชิต 2 (สวนจตุจักร) มีประชาชนจำนวนมากใช้บริการรถโดยสารขนส่งสาธารณะ เพื่อเดินทางกลับบ้านที่ต่างจังหวัด ในช่วงวันหยุดยาว จากการสอบถามความพึงพอใจของผู้ใช้บริการรถโดยสารสาธารณะ นางสาวลิตภัทร พรมมิ อายุ 25 ปี ทำงานที่บริษัท อิตาเลียนไทย เปิดเผยว่า ทำงานที่กรุงเทพฯ และวันนี้เป็นการเดินทางกลับบ้านที่จังหวัดสุโขทัยคนเดียว จะกลับบ้านทุกครั้งที่เป็นช่วงวันหยุดยาว ได้รับความสะดวกในการใช้บริการรถโดยสารสาธารณะ ซึ่งทุกครั้งที่กลับบ้านจะใช้บริการของ บขส. 99 ที่สามารถสำรองที่นั่งล่วงหน้าได้ทางเว็บไซด์ โดยราคาตั๋วกรุงเทพ-สุโขทัย อยู่ที่ 325 บาท เป็นรถโดยสาร 2 ชั้น ใช้ระยะเวลา 4-5 ชั่วโมงจึงจะถึงสุโขทัย โดยรถจะออกจากรุงเทพเวลา 18.45 น.
ด้านนางเดือนนภา แสนบุตรี อายุ 35 ปี อาชีพพนักงานโรงงานมอเตอร์ เปิดเผยว่า ทำงานอยู่นนทบุรี มาใช้บริการรถโดยสารที่สถานีขนส่งหมอชิต 2 (สวนจตุจักร) ทุกครั้งที่มีวันหยุดยาว โดยจะกลับบ้านที่จังหวัดขอนแก่น ใช้บริการรถ VIP ของชุมแพทัวร์ เนื่องจากมีห้องน้ำบนรถ สะดวกสบาย เพราะต้องใช้เวลาเดินทางนานถึง 8 ชั่วโมง รถจะจอดระหว่างทางครั้งเดียวที่ปากช่อง จ.นครรราชสีมา โดยช่วงวันหยุดนี้ โรงงานให้หยุดแค่วันที่ 31 กรกฎาคม วันเดียว จึงลางานเพิ่ม เพื่อที่จะได้อยู่กับครอบครัวนานขึ้น โดยจะกลับในวันอาทิตย์ เพื่อเตรียมตัวทำงานในวันจันทร์ต่อไป
ซึ่งจากการสอบถาม ส่วนใหญ่ผู้โดยสารที่มาขึ้นรถที่หมอชิต 2 จะเป็นผู้ที่เดินทางเป็นประจำ และหากพบสิ่งผิดปกติ เช่น การแอบขึ้นราคาตั๋ว หรือ การบริการที่ไม่ได้มาตรฐานจะแจ้งเจ้าหน้าที่ทันที หรือร้องเรียนผ่านศูนย์รับแจ้งเหตุ
ความคืบหน้าการตรวจรถโดยสารสาธารณะ ตรวจวัดแอลกอฮอล์ และสารเสพติดของผู้ขับรถ กับเจ้าหน้าที่ของกรมขนส่งทางบก ยังไม่พบผู้กระทำความผิด ขณะที่รถโดยสารสาธารณะแบบรถบัส มีรถเข้า-ออก สถานีขนส่งเป็นจำนวนมาก และการตรวจรถสาธารณะวันนี้ เจ้าหน้าที่กรมการขนส่งทางบก ร่วมกับเจ้าหน้าที่หลายฝ่าย จะตั้งโต๊ะตรวจสอบต่อเนื่อง จนกว่าจะปล่อยรถหมด
ผู้สื่อข่าว:สมจิตร์ พูลสุข