แอมเนสตี้เรียกร้องอิสราเอลยุติการรื้อฟื้นโทษประหารชีวิต เหตุมุ่งเป้าชาวปาเลสไตน์ชัดเจน

วันนี้, 01:05น.


          องค์การแอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล เรียกร้องให้อิสราเอลยกเลิกบทลงโทษประหารชีวิต โดยเตือนเป็นการละเมิดกฎหมายระหว่างประเทศ ทำให้การแบ่งแยกเชื้อชาติระหว่างอิสราเอลกับชาวปาเลสไตน์ฝังรากลึกยิ่งขึ้น เนื่องจากบทลงโทษนี้ จะถูกสงวนไว้สำหรับการลงโทษชาวปาเลสไตน์เท่านั้น



          ในแถลงการณ์ของกลุ่มสิทธิมนุษยชน ระบุว่า ร่างกฎหมาย 2 ฉบับที่อยู่ระหว่างการพิจารณาในรัฐสภาจะถือเป็นการพลิกผันครั้งใหญ่จากจุดยืนที่อิสราเอลมีมายาวนานในการต่อต้านโทษประหารชีวิต เนื่องจากข้อเสนอให้รื้อฟื้นโทษประหารชีวิต ได้รับการสนับสนุนจากบุคคลสำคัญในรัฐบาล ที่มีแนวคิดต่อต้านปาเลสไตน์อย่างชัดเจน โดยเฉพาะนายอิตามาร์ เบน-กวีร์ รัฐมนตรีความมั่นคงแห่งชาติ



          อิสราเอลยกเลิกโทษประหารชีวิตสำหรับอาชญากรรมทั่วไปรวมถึงการฆาตกรรม ในปี 2497 และไม่มีการประหารชีวิตอีกเลยนับตั้งแต่ปี 2505 ซึ่งแม้ว่าในร่างกฎหมายฉบับนี้จะระบุโทษประหารชีวิตสำหรับความผิดร้ายแรง เช่น การฆ่าล้างเผ่าพันธุ์และการทรยศชาติ แต่กลับระบุให้บังคับใช้ในดินแดนปาเลสไตน์ที่ถูกยึดครอง โดยให้ยกเว้นการลงโทษผู้อยู่อาศัยในเขตตั้งถิ่นฐานของอิสราเอล ซึ่งหมายความว่า ในทางปฏิบัติ โทษประหารชีวิตจะมีผลบังคับใช้กับชาวปาเลสไตน์เท่านั้น



...



#โทษประหารชีวิต



#อิสราเอล



#แอมเนสตี้

ข่าวทั้งหมด

X