จีนประหารชีวิตครอบครัวผู้นำกลุ่มสแกมเมอร์ เมืองเล้าก์ก่าย เมียนมา 11 คน

วันนี้, 17:04น.


          สื่อของทางการจีนรายงานการประหารชีวิตสมาชิก 11 คนของตระกูลหมิง ซึ่งเป็นครอบครัวผู้นำกลุ่มฉ้อโกงในพื้นที่ชายแดนทางตะวันออกเฉียงเหนือของเมียนมา ด้านที่ติดต่อกับจีน ตามที่ศาลประชาชนชั้นกลางเมืองเวินโจว ในมณฑลเจ้อเจียงมีคำตัดสินเมื่อเดือนกันยายน (2568) ว่าทั้งหมดมีความผิดจริงในหลายข้อหารวมถึงฆาตกรรม กักขังหน่วงเหนี่ยว ฉ้อโกง และเปิดบ่อนพนัน จากนั้นศาลประชาชนสูงสุดประกาศ รับรองคำพิพากษาประหารชีวิตจำเลยทั้ง 11 คน



          ตระกูลหมิงเป็นหนึ่งในหลายตระกูลที่ปกครองเมืองเล้าก์ก่าย เมืองเอกของเขตปกครองพิเศษโกก้าง ทำให้เมืองเล็กๆ ที่ยากจนให้กลายเป็นศูนย์กลางของกลุ่มฉ้อโกงและการกระทำผิดกฎหมาย แต่ในปี 2566 ทั้งหมดถูกกองกำลังพันธมิตรชาติพันธุ์ในรัฐฉานจับกุมและส่งตัวให้กับทางการจีน



          การประหารชีวิตนักโทษคดีฉ้อโกงยังเป็นการส่งสัญญาณไปยังกลุ่มอื่นๆ ซึ่งมีการย้ายไปอยู่บริเวณชายแดนเมียนมาที่ติดกับไทย รวมถึงกัมพูชาและลาว ซึ่งจีนมีอิทธิพลน้อยกว่า



          สมาชิกตระกูลหมิงทั้ง 11 คน เป็นกลุ่มแรกของกลุ่มฉ้อโกงในเมียนมาที่ถูกประหารชีวิต ซึ่งสื่อของทางการจีน รายงานว่า ยังมีสมาชิกตระกูลไป๋อีก 5 คนที่ศาลตัดสินประหารชีวิตในเดือนพฤศจิกายน (2568) และการพิจารณาคดีกลุ่มตระกูลเว่ยและตระกูลหลิวยังไม่เสร็จสิ้น



...



#คดีสแกมเมอร์



#จีน

ข่าวทั้งหมด

X