กู้ภัยอินโดนีเซียเร่งค้นหาผู้สูญหายจากเหตุดินถล่มในจังหวัดชวาตะวันตก

วันนี้, 22:01น.


          กู้ภัยอินโดนีเซีย เร่งค้นหาผู้สูญหายจากเหตุดินถล่มในจังหวัดชวาตะวันตก ซึ่งเกิดขึ้นเมื่อวันเสาร์ (24 ม.ค.69) โดยพบร่างผู้เสียชีวิตแล้ว 10 รายและยังสูญหายอีกประมาณ 80 คน



          สื่อของทางการรายงานว่า เหตุดินถล่มเกิดขึ้นหลังจากที่มีฝนตกหนักในเมืองบันดุงตะวันตก จังหวัดชวาตะวันตก และดินจากภูเขาถล่มลงมากลบหมู่บ้านปาซีร์ลังกู ในช่วงเช้าตรู่ของวันเสาร์ ประชาชนหลายสิบคนต้องอพยพออกจากบ้านเรือน ขณะที่ยังมีฝนตกหนัก ประกอบกับภูมิประเทศที่ไม่มั่นคง ไม่สามารถใช้เครื่องจักรหนักได้ ทำให้ต้องหยุดการค้นหาในเวลากลางคืน และกลับมาค้นหาต่อในวันอาทิตย์



          นอกจากนี้ยังมีรายงานน้ำท่วมหลายแห่งในชวาตะวันตก รวมถึงกรุงจาการ์ตา เมืองหลวงของอินโดนีเซีย ทำให้ต้องอพยพประชาชนจำนวนมากออกจากพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบ



          ภัยพิบัติในครั้งนี้ยังเกิดขึ้นหลังจากที่อินโดนีเซียต้องเผชิญกับพายุโซนร้อนและฝนตกหนักจากมรสุมตั้งแต่เมื่อปลายปีที่แล้ว ทำให้เกิดน้ำท่วมและดินถล่ม มีผู้เสียชีวิตประมาณ 1,200 คน และทำให้ประชาชนกว่า 240,000 คนต้องอพยพออกจากบ้านเรือน



          นักสิ่งแวดล้อม ผู้เชี่ยวชาญ และรัฐบาลต่างชี้ให้เห็นว่า การสูญเสียป่าไม้มีบทบาทสำคัญในการเกิดน้ำท่วมและดินถล่ม ซึ่งพัดพาโคลนจำนวนมากเข้าสู่หมู่บ้านต่างๆ หลังเกิดเหตุน้ำท่วมในเกาะสุมาตรา รัฐบาลได้ยื่นฟ้องร้องหลายคดีเรียกร้องค่าเสียหายจากบริษัท 6 แห่งเป็นจำนวนเงินกว่า 200 ล้านดอลลาร์สหรัฐ



...



#ดินถล่มในอินโดนีเซีย



 

ข่าวทั้งหมด

X