ชวน ย้ำ กกต.ต้องหากหลักฐานเองด้วย ไม่ใช่รอคนส่งให้ ปมซื้อเสียง

วันนี้, 13:34น.


          กระแสตอบรับพรรคประชาธิปัตย์ นายชวน หลีกภัย อดีตนายกรัฐมนตรี และอดีตหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ระบุว่า ได้รับทราบจากผู้ที่ช่วยหาเสียง ว่ากระแสตอบรับของพรรคประชาธิปัตย์ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร ดีขึ้นเรื่อยๆ แต่ต้องยอมรับว่าในพื้นที่ต่างจังหวัดมีการใช้เงินที่รุนแรง ซึ่งเวลาจะวินิจฉัยว่าใครจะได้หรือไม่ได้นั้น ต้องนำส่วนนี้ไปประกอบด้วย ระหว่างคนใช้เงิน 50 ล้านบาท กับคนใช้เงิน 1 ล้านบาท ผลก็รู้ว่าคืออะไร อย่างไรก็ตาม อยากขอให้ประชาชนทุกคนช่วยกันเป็นส่วนหนึ่งทำให้การเมืองดีขึ้น มีการต่อต้านระบบวงจรเลวร้ายที่เกิดขึ้นจากนักการเมือง แล้วเอาเงินไปซื้อเสียง ซึ่งคิดว่าต้องให้คำแนะนำกับประชาชน อีกทั้งขอฝากถึงคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ว่าต้องหาหลักฐานเองด้วย ไม่ควรรอเพียงการส่งหลักฐานเข้าไป



          เมื่อถามถึงผลสำรวจของภาคเอกชนที่พบว่ามีการซื้อคะแนนเสียงในพื้นที่กรุงเทพฯ และปริมณฑล​ อัตราสูงถึงหัวละ 7,500 บาท นายชวน กล่าวว่า การซื้อเสียงโดยทั่วไป ตนมองว่าไม่ถึง​ อย่างในการเลือกตั้ง สส. เขต 8 จ.นครศรีธรรมราช จำนวน 500 บาท แต่หากเป็นเรื่องการเมืองท้องถิ่นที่มีคะแนนแพ้-ชนะกัน 5 คะแนน ตนเคยได้ยินว่ามีการซื้อเสียงหลายพันบาท แต่ที่เห็นชัดๆ ก็คือเงินที่ใช้ดูดสส.



          นายชวนยอมรับว่า การเมืองที่ไม่ค่อยสุจริตก็มี เราก็รู้อยู่ การเมืองประเภทที่ไม่มีตรงไปตรงมา ใช้วิธีซื้อเสียงใช้วิธีสกปรก การเมืองพวกนี้จะมี แต่การเมืองจริงๆ อย่างพวกผมนี่ไม่มีเล่ห์เหลี่ยม ไม่มีอะไรที่พิเศษนอกจากต้องอาศัยสื่อ อาศัยประชาชนให้มากยิ่งขึ้น มาร่วมต่อต้านการซื้อเสียง อย่าไปติดกับดักเพียงว่าใครได้ ใครชนะ ไม่งั้นตัวเลขจะตามมา



          กรณีที่เพจชื่อดังโพสต์ว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจเตรียมเข้าค้นบ้านรองหัวหน้าพรรคสีฟ้า คนดังภาคใต้ อักษรย่อ ท. พัวพันคดียาเสพติด ซึ่งนายชัยชนะ เดชเดโช รองหัวหน้าพรรคฯ ได้ชี้แจงรายละเอียดแล้ว นายชวน กล่าวว่า ต้องให้ความเป็นธรรมกับนายชัยชนะในการชี้แจงแล้วว่าเป็นการขอใช้นามสกุลนี้จากบุคคลอื่น คงจะเป็นเพียงคนร่วมนามสกุล ซึ่งไม่ใช่เรื่องแปลก เพราะคนนามสกุลใหญ่ๆก็มีโอกาสที่มีทั้งคนดีและคนร้ายที่ต้องให้ความเป็นธรรม



          เมื่อถามว่ากังวลหรือไม่ว่ากรณีนี้จะถูกนำ มาดิสเครดิตทางการเมือง นายชวน กล่าวว่า อาจจะมีในการเมืองที่ไม่ค่อยตรงไปตรงมา ใช้วิธีซื้อเสียงหรือใช้วิธีสกปรก แต่คนการเมืองจริงๆ อย่างพวกตนนั้นไม่มีเล่ห์เหลี่ยมหรืออะไร นอกจากจะขึ้นเวทีปราศรัยชี้แจงให้คนเข้าใจมากขึ้น



#เลือกตั้ง69



 

ข่าวทั้งหมด

X