นายแสวง บุญมี เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ส่งข้อความแจ้งในกลุ่มไลน์ สำนักงาน กกต. ถึงเจ้าหน้าที่ กกต. ทุกคน โดยระบุว่า ขณะนี้ สังคมวิพากษ์วิจารณ์เรื่องการใช้เงินซื้อเสียงในการเลือกตั้ง ปี 69 เป็นจำนวนมาก ซึ่งเห็นว่าการรณรงค์ให้คนออกมาออกเสียงการเลือกตั้ง จึงไม่น่าจะเป็นประเด็นหรือมีข้อกังวลแล้ว เพราะดูสถานการณ์ ณ วันนี้ ผู้ออกมาใช้สิทธิ์ไม่น่าจะน้อยกว่าการเลือกตั้ง ปี 66 คือมากกว่า 75%
จึงให้ทั้งส่วนกลาง และส่วนภูมิภาค นอกจากจะรณรงค์ หรือประชาสัมพันธ์ให้คนมาใช้สิทธิออกเสียงแล้ว ควรเน้นไปที่การมาออกเสียงที่สุจริต ไม่เลือกเพราะมีคนให้เงิน หรือไม่รับเงิน ซึ่งการรับเงิน นอกจากจะมีโทษแล้ว ยังเป็นภัยต่อประเทศชาติ และระบอบประชาธิปไตยอีกด้วย
ด้านสืบสวนสอบสวน ควรจะเน้นการป้องกันป้องปราม ไม่ให้การกระทำดังกล่าวอย่างเป็นรูปธรรม นอกจากจะเป็นประโยชน์กับบ้านเมือง ยังจะเป็นการสร้างภาพลักษณ์ให้กับสำนักงานด้วย ล่าสุด มีรายงานข่าวว่า ขณะนี้มีคำร้องเกี่ยวกับการเลือกตั้งเข้ามายัง กกต.แล้ว 32 คำร้อง
#เลือกตั้ง69
ข่าวทั้งหมด