หอการค้าญี่ปุ่น คาดบริษัทร่วมทุนญี่ปุ่นในไทยครึ่งปีหลังจะเพิ่มขึ้นมาก

28 กรกฎาคม 2558, 11:35น.


การแถลงผลผลสำรวจแนวโน้มทางเศรษฐกิจของเศรษฐกิจของบริษัทร่วมทุนญี่ปุ่นในประเทศไทย ประจำครึ่งปีแรก พ.ศ. 2558 นายมาซายาสุ โฮสุมิ ประธานคณะวิจัยเศรษฐกิจ หอการค้าญี่ปุ่น กรุงเทพฯ เปิดเผยว่า การสำรวจครั้งนี้ครอบคลุมระยะเวลาตั้งแต่ 25 พฤษภาคม 2557 - 15 มิถุนายน 2558 ซึ่งคาดว่าสภาพธุรกิจโดยรวมจะปรับตัวไปในทางที่ดีขึ้นอย่างชัดเจนในช่วงครึ่งปีหลัง จากมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ โดยผลสำรวจการลงทุนในด้านโรงงานและเครื่องจักร คาดว่าจะลงทุนเพิ่มร้อยละ 35 ขณะที่แนวโน้มการส่งออกคาดว่าจะเพิ่มขึ้นร้อยละ 38 โดยมองว่าตลาดส่งออกที่มีลู่ทางที่สดใสในอนาคต คือ อินโดนีเซีย เวียดนาม และอินเดีย 


 


ส่วนปัญหาที่คาดว่าจะเกิดขึ้นส่วนใหญ่คือ การแข่งขันกับบริษัทอื่นที่รุนแรงขึ้น รองลงมาคือขาดแคลนบุคลากรระดับผู้จัดการ สุดท้ายคือค่าใช้จ่ายด้านบุคลากรจะเพิ่มสูงขึ้น บริษัทส่วนใหญ่จึงมีข้อเรียกร้องกับรัฐบาลไทยให้รักษาเสถียรภาพดัานความมั่นคง เสถียรภาพทางการเมืองและความปลอดภัยของสถานการณ์บ้านเมือง ซึ่งจะมีผลกระทบต่อการดำเนินธุรกิจเป็นอย่างมาก รวมทั้งอยากให้ภาครัฐมีการส่งเสริมและผลักดันมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ เร่งรัดการเบิกจ่ายและเร่งโครงสร้างพื้นฐาน พัฒนาและปรับเปลี่ยนการใช้งานที่เกี่ยวข้องกับระบบภาษีศุลกากร และพัฒนาระบบสาธารณูปโภค การคมนาคม ขนส่ง ในเขตกรุงเทพฯและปริมณฑล


 


ขณะที่อุตสาหกรรมที่คาดว่าจะมีอนาคตที่สดใสในระยะกลาง ส่วนใหญ่คืออุสาหกรรมยานยนต์ รองลงมาคืออถตสาหกรรมด้านการท่องเที่ยวและการเดินทาง และอุตสาหกรรมการแพทย์และสวัสดิการ สุดท้ายคืออุตสาหกรรมอาหาร


 


...ผสข.สมจิตร์ พูลสุข
ข่าวทั้งหมด

X