จีนกล่าวหาชายชาวไต้หวัน 2 คนเป็นหัวหน้าขบวนการลักลอบค้าของเถื่อน โดยมีการขนสินค้าทางเรือ หลังจากที่ทั้ง 2 คนถูกศาลไต้หวันตัดสินว่าเจตนาทำลายสายเคเบิลใต้น้ำนอกชายฝั่งไต้หวัน เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ (2568)
สำนักงานความมั่นคงสาธารณะในเมืองเหวยไห่ มณฑลซานตง ทางตะวันออกของจีน เปิดเผยผลการสอบสวนซึ่งพบว่า ชายชาวไต้หวัน 2 คน ที่เป็นผู้ควบคุมเรือ หงไท่ 58 ซึ่งจดทะเบียนในประเทศโตโก ลักลอบนำสินค้าแช่แข็งเข้าสู่จีนมาเป็นเวลานาน ทั้งคู่อยู่ในรายชื่อผู้ต้องหาที่สำนักงานศุลกากรจีนต้องการตัวมาตั้งแต่ปี 2557
อย่างไรก็ตาม เมื่อวันที่ 25 กุมภาพันธ์ (2568) หน่วยยามชายฝั่งไต้หวัน ควบคุมเรือ หงไท่ 58 พร้อมลูกเรือชาวจีนในจุดที่ใกล้กับสายเคเบิลใต้น้ำที่ได้รับความเสียหาย ต่อมาอัยการไต้หวันเปิดการสอบสวนว่าเป็นการก่อวินาศกรรมสายเคเบิลใต้น้ำ และในเดือนมิถุนายน ศาลไต้หวันตัดสินจำคุกกัปตันเรือเป็นเวลา 3 ปี โดยพบว่าเขามีความผิดจริงฐานเจตนาทำลายสายเคเบิลนอกชายฝั่งไต้หวัน ส่วนลูกเรือชาวจีน 7 คนถูกส่งตัวกลับประเทศโดยไม่ตั้งข้อหา
สายเคเบิลใต้น้ำเป็นโครงสร้างพื้นฐานของอินเทอร์เน็ตและอุตสาหกรรมโทรคมนาคมทั่วโลก โดยมีความเสี่ยงที่จะเกิดความเสียหายจากความเคลื่อนไหวบนพื้นทะเลหรือกิจกรรมของมนุษย์ ซึ่งในแต่ละปีจะมีเหตุสายเคเบิลชำรุดประมาณ 100 ถึง 200 ครั้ง
นับตั้งแต่ปี 2566 มีเหตุการณ์สายเคเบิลใต้น้ำชำรุดอย่างน้อย 11 ครั้งในบริเวณรอบไต้หวัน ซึ่งหลายครั้งพบว่าเป็นอุบัติเหตุหรือเกิดจากอุปกรณ์มีอายุมากแล้ว
...
#สายเคเบิลใต้น้ำ
#ชายฝั่งไต้หวัน
ข่าวทั้งหมด