โฆษก ทอ.ย้ำ F-16 โจมตีปอยเปต พิกัดคลังอาวุธ -วัตถุระเบิด

18 ธันวาคม 2568, 20:04น.


          18 ธันวาคม 2568 เวลา 16.00 น. พลเรือตรี สุรสันต์ คงสิริ โฆษกกระทรวงกลาโหม พร้อมด้วยผู้แทนจากกระทรวงการต่างประเทศ ตำรวจ กองทัพบก กองทัพอากาศ และกองทัพเรือ ร่วมแถลงสรุปสถานการณ์ความขัดแย้งบริเวณชายแดนไทย-กัมพูชา ที่ยังคงมีความตึงเครียด และมีการปะทะกันอย่างต่อเนื่อง



          ผลการประชุมสภากลาโหม ประจำธันวาคม 2568



          ด้านกำลังพล : เน้นย้ำการส่งกำลังบำรุงให้หน่วยแนวหน้า เพื่อให้ปฏิบัติการได้ต่อเนื่อง



          ด้านการศึกษา : ร่วมจับมือกับจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ( MOU ) พัฒนาหลักสูตร พัฒนาทักษะ พร้อมมอบโควตาสิทธิพิเศษทางการศึกษา ให้แก่กำลังพลและครอบครัว เพื่อสร้างโอกาสทางวิชาชีพ



          ด้านความมั่นคงชายแดน : บูรณาการกำลังร่วมกับหน่วยงานความมั่นคง เพื่อยกระดับการรักษาความปลอดภัยและอำนวยความสะดวกประชาชนในพื้นที่ชายแดนไทยกัมพูชาตลอดช่วงปีใหม่



          นางมาระตี นะลิตา อันดาโม รองโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ ระบุว่า ช่วงบ่ายนี้ที่มีการปล่อยข่าว โดยสำนักข่าวกัมพูชา กล่าวถึงการโจมตีใจกลางเมืองปอยเปต ซึ่งสร้างความตื่นตระหนกพอสมควร กระทรวงการต่างประเทศได้ติดต่อกับประชาชนคนไทยที่ปอยเปต รวมถึงสำนักงานประสานงานชายแดนไทยกัมพูชา ประชาชนปลอดภัยดี กระทรวงการต่างประเทศ พร้อมอำนวยความสะดวกให้ประชาชนชาวไทยที่อยู่ปอยเปตเดินทางออกกระทรวงการต่างประเทศ พร้อมอำนวยความสะดวก เรื่องเอกสารเดินทาง



          พลอากาศโทจักรกฤษณ์ ธรรมวิชัย โฆษกกองทัพอากาศ ระบุว่า ตามที่มีกระแสข่าวว่ากองทัพไทย ได้โจมตีเป้าหมายนอกเมืองปอยเปต ซึ่งเป้าหมายที่โจมตี คือ คลังเก็บอาวุธวัตถุระเบิด โดยเฉพาะจรวด BM-21 ซึ่งเป็นอาวุธที่กัมพูชาใช้ในการโจมตี ไม่ใช่โจมตีแค่กำลังพลของกองทัพ แต่โจมตีประชาชนด้วย โดยเฉพาะเมื่อวานนี้ที่ได้มีการยิง BM-21 หลักร้อยลูกเข้าเป้าหมายพลเรือนไทย ในพื้นที่จังหวัดสระแก้ว



          ก่อนที่จะมีการโจมตีกองทัพไทย ได้ดำเนินการด้านการข่าว ผ่านขีดความสามารถพิสูจน์ทราบว่า เป้าหมายดังกล่าวเป็นเป้าหมายทางทหาร สังเกตโดยรอบสถานที่มีการนำรถเข้าไปโหลด จรวด BM-21 ซึ่งทหารมั่นใจว่า นั่นคือเป้าหมายทางทหาร และตรวจสอบพื้นที่โดยรอบเป็นพื้นที่ที่ไม่มีพลเรือนอาศัยอยู่ จึงนำไปสู่การตัดสินใจโจมตีเป้าหมายคลังเก็บ จรวด BM-21 เช้าวันนี้ ขอเน้นย้ำว่าการปฎิบัติการทางทหารของกองทัพไทย มุ่งเน้นที่จะโจมตีพื้นที่ทางทหารเท่านั้น



 



#แถลงสรุปเหตุการณ์ไทยกัมพูชา 

ข่าวทั้งหมด

X