ไทยและUNODC จัดประชุมต่อต้านอาชญากรรมหลอกลวงทางอินเทอร์เน็ต

17 ธันวาคม 2568, 22:55น.


          (17 ธ.ค.68) นายสีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวเปิดการประชุมระหว่างประเทศว่าด้วยหุ้นส่วนระดับโลกเพื่อต่อต้านอาชญากรรมหลอกลวงทางอินเทอร์เน็ต จัดโดยประเทศไทยและสำนักงานว่าด้วยยาเสพติดและอาชญากรรมแห่งสหประชาชาติ (United Nations Office on Drugs and Crime: UNODC) ระหว่างวันที่ 17 - 18 ธันวาคม 2568 โดยมีผู้เข้าร่วมกว่า 330 คน จาก 60 ประเทศ 5 องค์การระหว่างประเทศ รวมถึงหน่วยงานภาคประชาสังคมและภาควิชาการ





          รัฐมนตรีฯ ย้ำว่า การหลอกลวงทางอินเทอร์เน็ตพัฒนาเป็นอาชญากรรมข้ามชาติขนาดใหญ่ที่ก่อให้เกิดความเสียหายทางเศรษฐกิจ และเชื่อมโยงกับการละเมิดสิทธิมนุษยชน การค้ามนุษย์ การใช้แรงงานบังคับ และอาชญากรรมข้ามชาติในรูปแบบอื่น ๆ โดยไทยมีการดำเนินการเชิงรูปธรรม อาทิ การช่วยเหลือและส่งกลับเหยื่อ การยึดทรัพย์สินที่เกี่ยวข้องกับการหลอกลวงทางอินเทอร์เน็ต และส่งเสริมการดำเนินความร่วมมือระหว่างประเทศ ซึ่งไทยเพิ่งร่วมลงนามในอนุสัญญาสหประชาชาติว่าด้วยอาชญากรรมไซเบอร์ ทั้งยังเน้นความจำเป็นของแนวทางการดำเนินงานเชิงรูปธรรมที่มุ่งเน้นการทำงานเชิงปฏิบัติและบูรณาการความร่วมมือกับทุกภาคส่วน เพื่อเสริมสร้างการบังคับใช้กฎหมายอย่างรอบด้าน โดยมีเป้าหมายเพื่อรื้อถอนเครือข่ายอาชญากรรม





          เลขาธิการสหประชาชาติและข้าหลวงใหญ่สิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติร่วมกล่าวถ้อยแถลงในช่วงพิธีเปิดผ่านบันทึกวีดิทัศน์ โดยย้ำถึงความจำเป็นในการรับมือกับความท้าทายนี้ร่วมกัน ทั้งนี้ การประชุมดังกล่าวมีวัตถุประสงค์สำคัญเพื่อเสริมสร้างหุ้นส่วนความร่วมมือและมาตรการระดับโลกเพื่อแลกเปลี่ยนแนวปฏิบัติที่ดีในการจัดการกับการหลอกลวงทางอินเตอร์เน็ต และป้องกันปัญหาออนไลน์สแกม โดยที่ประชุมมีกำหนดรับรองเอกสารถ้อยแถลงร่วมกรุงเทพฯ (Bangkok Joint Statement) เพื่อยืนยันเจตนารมณ์ในการร่วมกันจัดการกับอาชญากรรมเหล่านี้



...



#ปราบปรามอาชญากรรม



#กระทรวงการต่างประเทศ

ข่าวทั้งหมด

X